Trước Sau

  2:31:05:2016:21:08

  Chính sách xã hội

  Đổi cỡ chữ:
  tT
  Tt
  Đổi font chữ:
  Abc

  Ra mắt Quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc

  Ngày 23-4, tại TPHCM, Quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc (gọi tắt là quỹ) chính thức ra mắt. Quỹ là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ vật chất cho bộ đội, thanh niên xung phong trên cả nước đã chiến đấu, tham gia phục vụ tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc và các chiến trường khác.

  Ra mắt Quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc

  Ngày 23-4, tại TPHCM, Quỹ từ thiện Ngã ba Đồng Lộc (gọi tắt là quỹ) chính thức ra mắt. Quỹ là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm mục đích hỗ trợ vật chất cho bộ đội, thanh niên xung phong trên cả nước đã chiến đấu, tham gia phục vụ tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc và các chiến trường khác.

  Quỹ cũng sẽ hỗ trợ cho thân nhân của liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, quỹ sẽ tài trợ cho các chương trình, đề án có mục đích nhân đạo; khuyến khích phát triển văn hóa, xã hội, khoa học; góp phần trùng tu các di tích cách mạng; hỗ trợ tìm hài cốt liệt sĩ…

  Trụ sở: 85/57 Bis Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận1, TP. Hồ Chí Minh; Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ: Nguyễn Thị Hồng Ánh.

  Đ.Minh

  Quỹ từ thiện mang tên "Ngã ba Đồng Lộc"- " Một ý tưởng - vạn tấm lòng vàng "


  Ý tưởng tại Ngã ba Đồng Lộc sẽ xây dựng một cụm tượng thể hiện “ một khoảnh khắc tả thực của Tiểu đội nữ Thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom, dẫn đường thông xe ra tiền tuyến” của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã được sự ủng hộ của toàn ngành Giáo dục. Tượng đài kỷ niệm về 10 nữ Thanh niên xung phong anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ, sẽ hoàn thành vào tháng 7/2010 tại khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, như là một trong những biểu tượng về tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

  Là phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, trong 2 năm qua (2008, 2009) được giao nhiệm vụ làm phóng viên chuyên trách phản ánh hoạt động của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, mỗi chuyến được đi công tác với Phó Thủ tướng là những kỷ niệm trong đời làm báo của tôi.

  Khi xuân về, Tết đến, chúng ta thường ôn lại những kỷ niệm. Câu chuyện của tôi dưới đây là một trong rất nhiều kỷ niệm mà tôi ghi chép lại trong những chuyến công tác tháp tùng Phó Thủ tướng. Tuy là chuyện của thời khắc đã qua (từ tháng 7/2008) nhưng là chuyện bây giờ mới kể.

  “Phải làm một điều gì đó với Ngã ba Đồng Lộc”

  Ngã ba Đồng Lộc đêm 24/7/2008.

  Hôm đó là tròn 40 năm ngày 10 nữ TNXP anh hùng hy sinh tại địa danh lịch sử này (1968 – 2008). Đêm 24/7/2008, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nói những lời tự đáy lòng rất xúc động về sự hy sinh của 10 nữ TNXP- câu chuyện đã làm lay động hàng triệu trái tim, khiến nhiều người không cầm được nước mắt: “Cách đây đúng 4 giờ 40 năm về trước, đợt bom thứ 15 trong ngày 24/7/1968 đã trút xuống Ngã ba Đồng Lộc. Trong loạt bom của kẻ thù hung bạo, toàn bộ Tiểu đội 4, Đại đội 2, Tổng đội TNXP Hà Tĩnh đã hy sinh anh dũng cùng một lúc trên mảnh đất này…Chúng em xin hứa trước anh linh các chị sẽ làm những gì tốt nhất để xứng đáng với sự hy sinh của các chị và các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của dân tộc, để xây đắp Tổ quốc Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ mong muốn”.

  Ngay trong đêm hôm đó, trong sự xúc động sâu sắc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trăn trở và đặt quyết tâm: Ngành Giáo dục phải làm một điều gì đó với nơi này… Nguyện vọng của người đứng đầu ngành Giáo dục là muốn bày tỏ lòng biết ơn của toàn ngành trước sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc.

  Tại Ngã ba Đồng Lộc sẽ xây dựng một cụm tượng thể hiện “ một khoảng khắc tả thực của tiểu đội TNXP đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom, dẫn đường thông xe ra tiền tuyến” và Phó Thủ tướng đề nghị toàn bộ kinh phí xây dựng công trình này sẽ do cán bộ, giáo viên, công nhân viên của ngành Giáo dục đóng góp mà không sử dụng ngân sách nhà nước. Ý tưởng của ông đã nhận được sự đồng thuận và nhất trí của toàn bộ Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ GDĐT.

  “ Một ý tưởng thật đặc biệt, vừa thiêng liêng, vừa giản dị mà có ý nghĩa to lớn đối với ngành Giáo dục. Qua việc làm này, ngành Giáo dục sẽ góp phần làm cho thế hệ trẻ, những người không trải qua những năm tháng chiến tranh chống Mỹ hiểu được giá trị của độc lập, tự do của đất nước ngày hôm nay”, Thứ trưởng Trần Quang Quý (lúc đó là Chánh Văn phòng Bộ GDĐT) tâm sự.

  Ý tưởng của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã được đưa ra để xin ý kiến các đơn vị trong ngành. Sự đồng thuận là tình cảm chung của rất nhiều cán bộ chủ chốt trong ngành Giáo dục sau buổi giao ban đó, bởi lẽ hơn ai hết họ hiểu rằng không có gì giáo dục tốt hơn với thế hệ trẻ về giá trị của độc lập, tự do của Tổ quốc bằng tấm gương anh hùng của 10 nữ liệt sĩ TNXP Ngã ba Đồng Lộc.

  Ngay đêm 24/7/2008 ấy, tôi biết ông đã thức trắng để cụ thể hóa việc chăm sóc Ngã ba Đồng Lộc, đưa di tích huyền thoại này thành một địa chỉ giáo dục về lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc của thế hệ trẻ Việt Nam.

  Trong cuộc họp giao ban thường kỳ của Bộ GDĐT tháng 8/2008, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra ý kiến (gồm 10 điểm) để toàn ngành Giáo dục nhận chăm sóc đặc biệt đối với Ngã ba Đồng Lộc, đưa việc chăm sóc di tích này vào Chương trình hành động trọng điểm của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện-học sinh tích cực”.

  Nơi hội tụ vạn tấm lòng

  Ngay sau đó, ý tưởng xây dựng cụm tượng đài Ngã ba Đồng Lộc chính thức được giao cho Cục Cơ sở vật chất-Thiết bị trường học và Đồ chơi trẻ em làm đầu mối để làm việc với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai thực hiện.

  Tại nhiều buổi làm việc với các nhà điêu khắc, các họa sĩ hàng đầu như Trần Khánh Chương, Lưu Danh Thanh, Tạ Quang Bạo và các chuyên gia về xây dựng tượng đài, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đặt yêu cầu: Cụm tượng phải thể hiện được mối quan hệ chặt chẽ giữa lao động sản xuất và chiến đấu nhưng phải gần gũi với nhân dân và khách tham quan.

  Tượng đài phải mô tả được sự ác liệt của chiến tranh đồng thời khắc họa tinh thần lạc quan cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam. Cụm tượng vừa phải hoành tránh, vừa hài hòa với khung cảnh toàn khu di tích, phù hợp với thẩm mỹ và văn hóa Việt Nam. Từ những yêu cầu đó, Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý được thành lập để triển khai thực hiện yêu cầu đặc biệt này, tất cả vì mục tiêu hoàn thành công trình vào dịp 24/7/2010, nhằm ngày giỗ lần thứ 42 của 10 nữ TNXP anh hùng.

  Sau khi nhận được “ đơn đặt hàng” đặc biệt, các nghệ sĩ điêu khắc hàng đầu Việt Nam đều cho rằng với quy mô của công trình, cần phải tổ chức một cuộc thi toàn quốc để chọn ra mẫu tượng ưng ý nhất. Nhưng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân lại cho rằng không cần tổ chức cuộc thi đó, thời gian không cho phép và một khi ý tưởng, yêu cầu đã có, các chuyên gia sẽ cùng ngồi lại với nhau góp ý để đưa ra mẫu cuối cùng. Và thực tế chứng minh, khi ý tưởng về công trình đã có và đã đúng hướng thì các nhà điêu khắc sẽ thực hiện nhanh chóng.

  Chỉ sau 3 tháng chuẩn bị, khảo sát, với nhiều tranh luận xoay quanh nhiều vấn đề như chọn vị trí đặt tượng, chất liệu và kích thước cụm tượng…với mong muốn công trình thật hoàn hảo, các nhà khoa học, nhà nghệ thuật đã thống nhất được mẫu cụm tượng đài chính thức.

  Sau khi mô hình cụm tượng tả thực bằng thạch cao ra đời với tỷ lệ 1/1 thì họa sĩ Trần Khánh Chương đã khẳng định “ Đến thời điểm này, chắc chắn đây sẽ là cụm tượng hoành tráng nhất, có tư tưởng mới nhất (đó là tư duy tả thực), thể hiện sự đặc sắc và sáng tạo nhất trong nghệ thuật điêu khắc ở Việt Nam. Công trình sẽ làm thay đổi nhiều quan niệm xơ cứng trong giới điêu khắc Việt Nam". Đây cũng là một kết quả bất ngờ.

  Cụm tượng được làm bằng chất liệu đá xanh Thanh Hóa, có chiều cao nhân vật là 2,4m, toàn bộ cụm tượng có chiều cao 7,5m, chiều dài 15,5m, chiều rộng 5m, với tổng khối lượng gần 600m3 đá xanh và tổng số tiền đầu tư là 15 tỷ đồng.

  Một năm sau, ngày 24/7/2009, tôi lại được tháp tùng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về thăm Ngã ba Đồng Lộc, dịp kỷ niệm 41 năm ngày 10 nữ TNXP hy sinh anh dũng. Sau đúng 1 năm, công trình do người đứng đầu ngành Giáo dục thầm hứa với 10 nữ TNXP đã chính thức được khởi công.

  “Trời mô xanh bằng trời Can Lộc/Nước mô xanh bằng dòng nước sông La", hồi tưởng câu hát ấy và đứng giữa đất trời Hà Tĩnh nơi Ngã ba lịch sử này, trước anh linh của 10 nữ TNXP anh hùng, tôi có cảm giác như chạm được vào một tượng đài về tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

  Phát biểu tại buổi lễ khởi công công trình sáng 23/7/2009, vị Tổng đạo diễn - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân xúc động nói:"Công trình này là sự tri ân của toàn ngành Giáo dục đối với các anh hùng liệt sĩ, với 10 nữ TNXP anh hùng. Tổ quốc không bao giờ quên ơn các chị. Hôm nay, động thổ công trình này tôi mong muốn cụm tượng sẽ trường tồn với thời gian để lớp lớp các thế hệ học sinh, sinh viên cũng như nhiều thế hệ người Việt Nam được hiểu và thêm tự hào về các chị, các anh, về giá trị của độc lập và tự do của ngày hôm nay chúng ta đang có”.

  Tôi hiểu lời Phó Thủ tướng. Lòng biết ơn sâu sắc với những người con của Tổ quốc đã ngã xuống nay được các thế hệ nối tiếp thể hiện cụ thể bằng việc xây dựng tượng đài, đưa di tích Ngã ba Đồng Lộc trở thành biểu tượng của ý chí Việt Nam. Và như vậy, các nữ TNXP anh hùng sống mãi trong tình yêu thương của cả dân tộc.

  Tôi hiểu thêm một thông điệp mà Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân muốn gửi tới thế hệ trẻ đó là tinh thần tự tôn dân tộc, lòng kiêu hãnh, tự hào về Tổ quốc, tinh thần lạc quan cách mạng. Tinh thần đó, ý chí đó là sự tiếp nối không ngừng, tiếp nối ý chí kiên cường với kẻ thù nhưng dịu dàng với mẹ, với đồng chí, đồng bào như những lời trong bức thư của Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần gửi về cho mẹ trước lúc hy sinh, ngày 24/7/1968: “Con ở đây vui lắm mẹ ạ! Ban đêm chúng nó thắp đèn để chúng con làm đường, ban ngày chúng đem bom đến giết cá để chúng con cải thiện. Bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển núi rừng, nhưng không thể rung chuyển trái tim căm thù của chúng con…”.

  Hàng vạn tấm lòng của ngành Giáo dục trong đó có tấm lòng của cá nhân Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đang xây dựng nên một công trình giàu ý nghĩa về biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của tinh thần cách mạng. Đó cũng còn là bài học về đạo lý của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”.

  Ngày 24/7/2010 tới đây sẽ là ngày khánh thành công trình cụm tượng đài 10 nữ TNXXP Ngã ba Đồng Lộc...

  Từ Lương

  “Ngã ba Đồng Lộc trên đường Hồ Chí Minh là tượng đài về ý chí sắt đá và sự hy sinh cao cả của 10 cô gái cũng như toàn thể lực lượng TNXP trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, quyết tân bảo vệ con đường ra tuyền tuyến.

  Tinh thần các nữ chiến sỹ chiến đấu hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc cũng như tấm gương của các anh hùng, liệt sỹ sẽ khắc sâu mãi mãi trong lòng nhân dân Việt Nam”

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

  “Tổ quốc ta, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi công các anh hùng liệt sĩ – 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc. Các chị sống mãi với đất nước ta, dân tộc ta”.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

  “Tôi nhớ mãi, một lần đi qua Ngã ba Đồng Lộc gặp anh chị em TNXP đang hăng say làm việc ban đêm. Khi biết tôi, các anh chị em ôm chầm lấy tôi khóc nức nở.

  - Bác ơi! Mời bác đi nhanh lên, kẻo máy bay địch đến thả bom.

  Và không ngờ ít ngày sau đó, tôi được tin chính các cháu gái hôm ấy đã hy sinh trong trận đánh ngày 24/7/1968.

  Tấm gương nghĩa liệt của 10 nữ TNXP làm nhiệm vụ tại Ngã ba Đồng Lộc sẽ đời đời được tổ quốc ghi công”.

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  V.H (T.H từ các báo)

  Xem chi tiết

  Bình luận của độc giả

  Gửi bình luận

  Video đang được xem nhiều

  Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
   
  Thông tin dự báo thời tiết: