TrướcSau

  1:23:04:2018:14:23

  Điều tra theo đơn thư

  Đổi cỡ chữ:
  tT
  Tt
  Đổi font chữ:
  Abc

  Cầu qua kênh Ngàn Trươi: Nơi cần không có, nơi có lại không cần!?

  (Baohatinh.vn) - Hơn 2 năm nay, gần 150 hộ dân ở thôn Thanh Phúc, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) hết sức bức xúc khi việc đi lại và sản xuất hết sức khó khăn do cầu bắc qua kênh dẫn của công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đặt “nhầm chỗ”!

  Cầu qua kênh Ngàn Trươi: Nơi cần không có, nơi có lại không cần!?

  Hơn 2 năm nay, gần 150 hộ dân ở thôn Thanh Phúc, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) hết sức bức xúc khi việc đi lại và sản xuất hết sức khó khăn do cầu bắc qua kênh dẫn của công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang đặt "nhầm chỗ"!

  cau qua kenh ngan truoi noi can khong co noi co lai khong can

  Do không có cầu trên vị trí đường dân sinh cũ nên người dân thôn Thanh phúc, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ đã góp tiền, góp công bắc một chiếc cầu tạm bằng gỗ để ra đồng sản xuất

  Đã bao đời nay, người dân thôn Thanh Phúc, xã Đức Đồng đi ra đồng sản xuất trên tuyến đường dân sinh độc đạo. Khi tuyến kênh dẫn nước của công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang được khởi công đến nay, con đường này đã bị cắt đứt.

  Nhận thức rõ kênh dẫn nước dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang là công trình trọng điểm nên trong quá trình xây dựng, người dân thôn Thanh Phúc đã hết sức tạo điều kiện, chia sẻ với chủ đầu tư và đơn vị thi công, họ chấp nhận đi đường vòng cách đó hơn một km để ra đồng sản xuất.

  Tuy nhiên, khi công trình cơ bản hoàn thành thì cây cầu mới xây lại bắc cách vị trí đường cũ gần 500m. Vậy là để ra đồng, 150 hộ dân thôn Thanh Phúc (chưa kể hàng trăm con trâu bò) phải đi vòng theo hình chữ U, xa gần 1km. Chưa hết, chủ đầu tư thiết kế cầu hẹp (2,5m), đường hai bên kênh cũng hẹp, nên tại vị trí góc cua, xe bò lốp của người dân vận chuyển phân bón, nông sản không thể đi qua được mà chỉ phục vụ cho người đi bộ, xe máy và xe đạp.

  cau qua kenh ngan truoi noi can khong co noi co lai khong canTheo cán bộ, nhân dân thôn Thanh Phúc, chiếc cầu do chủ đầu tư xây dựng chỉ phục vụ một vài hộ dân vào rừng chặt củi và chăn thả trâu bò

  Ông Hoàng Trinh, Bí thư Chi bộ thôn Thanh Phúc bức xúc: "Sự bất hợp lý này khiến người dân trong thôn rất khó khăn, vất vả trong sản xuất và các hoạt động dân sinh, nhất là vào thời vụ sản xuất và thu hoạch. Tất cả, phân bón, sản phẩm sau thu hoạch đều phải tăng bo qua cầu rồi mới dùng xe chở về. Đã rất nhiều lần chúng tôi có văn bản kiến nghị lên xã, lên huyện, nhưng đến nay vẫn chưa hề có động tĩnh gì".

  Trước những bất cập nêu trên, cực chẳng đã, người dân thôn Thanh Phúc đã phải góp tiền, góp công làm tạm một chiếc cầu gỗ bắc qua kênh ngay tại tuyến đường cũ. Trong khi đó, chiếc cầu bê tông kiên cố của đơn vị thi công xây dựng cách đó hàng trăm mét, gần như chỉ bỏ không từ bấy đến nay.

  cau qua kenh ngan truoi noi can khong co noi co lai khong can

  Gần 2 năm nay, người dân thôn Thanh Phúc đi qua cây cầu tạm này để ra đồng sản xuất và chăn thả trâu bò.

  Trước thực trạng này, UBND xã Đức Đồng đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện Đức Thọ và Ban quản lý Dự án Công trình kênh chính Ngàn Trươi - Cẩm Trang xem xét và điều chỉnh bổ sung cầu dân sinh theo nguyện vọng chính đáng của người dân. Tuy nhiên đến nay, mong muốn này vẫn chưa được thực hiện.

  Trả lời địa phương về vấn đề này, Ban QLDA cho rằng, theo quy định thì khoảng cách tối thiểu phải trên 500m mới được bắc cầu, ở đây không đủ khoảng cách theo quy định nên không được phép bắc cầu.

  Ông Trần Xuân Thạch, Trưởng BQL Dự án xây dựng cơ bản huyện Đức Thọ neu quan điểm: Trong trường hợp này, không nhất thiết phải cứng nhắc như vậy. Việc bắc cầu là phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, chưa phù hợp thì có thể điều chỉnh.

  Đức Thiện

  Xem chi tiết

  Bình luận của độc giả

  Gửi bình luận

  Video đang được xem nhiều

  Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
   
  Thông tin dự báo thời tiết: