Trước Sau

  5:27:05:2016:19:14

  Khac

  Đổi cỡ chữ:
  tT
  Tt
  Đổi font chữ:
  Abc

  Huy động sức mạnh cộng đồng xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

  Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, UB MTTQ các cấp đã tích cực vào cuộc, không ngừng đổi mới các phương thức hoạt động và ngày càng đi vào chiều sâu, sát với yêu cầu thực tiễn.

  Huy động sức mạnh cộng đồng xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

  Thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, UB MTTQ các cấp đã tích cực vào cuộc, không ngừng đổi mới các phương thức hoạt động và ngày càng đi vào chiều sâu, sát với yêu cầu thực tiễn.

  Ông Từ Văn Diện – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh cho biết: CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ra thông tư hướng dẫn thực hiện từ năm 1995 với tên gọi ban đầu là “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư”. Đây là CVĐ phù hợp với ý Đảng, lòng dân nên có sức lan tỏa nhanh chóng, được mọi gia đình hưởng ứng. MTTQ và các tổ chức thành viên đã phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; mở hàng trăm lớp tập huấn cho cán bộ mặt trận từ tỉnh đến cơ sở về ý nghĩa, nội dung và phương pháp tiến hành CVĐ theo từng giai đoạn. Trên cơ sở các nội dung của giai đoạn trước, CVĐ có điều chỉnh, bổ sung một số nội dung nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh.

  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo một số ban, ngành tặng hoa chúc mừng cán bộ, nhân dân thôn Hội Cát (Thạch Long - Thạch Hà) về những kết quả trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (tháng 11/2011). Ảnh: Đình Vũ

  Để triển khai CVĐ có hiệu quả, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh đã lồng ghép nội dung CVĐ với các phong trào thi đua, các chương trình hành động, tạo sự phối hợp thống nhất với các tổ chức thành viên, hướng mạnh về cơ sở, lấy khu dân cư làm địa bàn hoạt động chính. CVĐ đã góp phần làm xuất hiện ngày càng nhiều mô hình liên kết trong hộ SXKD dịch vụ có hiệu quả. Trong 18 năm qua (1995-2013), CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã góp phần tích cực giúp đỡ 72.744 hộ thoát nghèo; xây dựng trên 5.000 mô hình kinh tế cho thu nhập cao; hàng vạn gia đình và hàng trăm doanh nghiệp tư nhân mở rộng SXKD, GQVL cho hàng ngàn lao động, đóng góp đáng kể vào nguồn ngân sách nhà nước và xây dựng đô thị.

  Với tư tưởng chỉ đạo lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân, CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, phát huy được nội lực xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn hộ đã tự nguyện hiến hàng trăm ngàn m2 đất để làm công trình phúc lợi, mở đường GTNT. 100% xã có điện thắp sáng, có đường ô tô về xã, có trường học cao tầng; làm được trên 4.130 km đường nhựa, bê tông; trên 1.900 km kênh mương chính và nhiều công trình phúc lợi khác với tổng trị giá hơn 2.316 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp từ 40-50%.

  Ban công tác mặt trận đã tổ chức cho nhân dân trực tiếp thảo luận các tiêu chí về gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, các quy ước thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội theo Chỉ thị 20/CT-T.U và tổ chức ký cam kết thực hiện đến tận từng khu dân cư và hộ gia đình. Nhờ vậy, các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc, trộm cắp… ở nhiều khu dân cư giảm; những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân phần lớn được hòa giải ổn thỏa. Sau 18 năm thực hiện CVĐ, toàn tỉnh suy tôn 43.815 gia đình hiếu học; có 1.976 khu dân cư làm tốt công tác bảo vệ môi trường (đạt tỷ lệ 88,7%); trên 80% đường làng, ngõ xóm thoáng mát, sạch sẽ. Bộ mặt nông thôn ngày một tươi sắc thắm; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, mở rộng; giữ vững ổn định chính trị từ cơ sở.

  Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Từ Văn Diện khẳng định: Không còn là chủ trương, chính sách mà chính thực tiễn đã chứng minh CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” là CVĐ có nội dung toàn diện, có ý nghĩa thực tiễn và giá trị nhân văn sâu sắc. Kết quả thực hiện CVĐ trong thời gian qua không chỉ làm thay đổi bộ mặt đời sống ở các khu dân cư mà thực sự đã trở thành những viên đá vững chắc xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững.

  Thời gian tới, UB MTTQ tiếp tục kêu gọi, vận động các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh tiếp tục thực hiện CVĐ có hiệu quả; ra sức thi đua phát triển KT-XH, giữ vững QPAN, đảm bảo an sinh xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh, xây dựng NTM, đô thị văn minh; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

  Thục Chi

  Xem chi tiết

  Bình luận của độc giả

  Gửi bình luận

  Video đang được xem nhiều

  Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
   
  Thông tin dự báo thời tiết: