Trước Sau

  6:28:05:2016:10:59

  Xã hội

  Đổi cỡ chữ:
  tT
  Tt
  Đổi font chữ:
  Abc

  Hạt muối nặng tình quê!

  Một năm, diêm dân chỉ làm muối được khoảng 5 đến 6 tháng mùa nắng. Hết mùa muối, họ lại phải đi tìm những công việc khác để mưu sinh. Đến mùa, họ lại trở về, cặm cụi với nghề của cha ông.

  Hạt muối nặng tình quê!

  Một năm, diêm dân chỉ làm muối được khoảng 5 đến 6 tháng mùa nắng. Hết mùa muối, họ lại phải đi tìm những công việc khác để mưu sinh. Đến mùa, họ lại trở về, cặm cụi với nghề của cha ông.

  Đã bao đời nay, vùng đất thôn Liên Thành, xã Cẩm Nhượng, được xem như là một trong những “lò” muối của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Và cũng vì thế, hầu hết cuộc sống của người dân nơi đây bám vào đồng muối để sống. Mỗi nghề có cái cực riêng của nó, nhưng có lẽ không nghề nào cực bằng nghề làm muối, vừa phải phụ thuộc vào giá cả, vừa phải lệ thuộc vào “ông trời”. Nếu chẳng may gặp những cơn mưa trái mùa rơi xuống ruộng muối như những lưỡi dao cứa vào lòng diêm dân.

  Thoạt nhìn có lẽ ai cũng nghĩ làm ra hạt muối rất đơn giản, chỉ cần dẫn nước biển vào ruộng, chờ muối kết tinh là xong. Nhưng trên thực tế, để làm ra hạt muối cũng phải cần đến rất nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm. Cụ già này nay đã ngoài 80, cả một đời tảo tần bên ruộng muối, tâm sự: Muốn có được hạt muối không đơn giản chút nào. Từ khâu làm nền đất trong lòng ruộng, cho đến khâu canh độ mặn của nước biển để dẫn vào ruộng, canh gió, canh nắng… tất cả đều phải khéo léo tính toán từng chút mới có thể mang lại năng suất tối đa. Tuy nhiên, nghề này còn phụ thuộc vào ông trời nữa, nếu ông “thương” thì nhờ, còn không “thương” thì cũng đành phải chịu!

  Nắng càng to, càng được muối thì diêm dân càng vất vả. Thế nhưng ai cũng mong , vì lúc ấy sản lượng muối được nhiều, diêm dân trúng mùa, đời sống cũng đỡ hơn. Nhìn từ xa, trên cánh đồng muối bạt ngàn Liên Thành, mọi người đang miệt mài cắm mặt xuống ruộng chăm chỉ làm việc, hầu như họ không có giây phút nghỉ ngơi. Nghề làm muối cũng có cái “nghiệp”, cho nên dù có trải bao thăng trầm nhưng người làm muối vẫn gắn liền đời mình với những hạt muối nặng tình quê!

  VĂN HỌC-HƯƠNG THÀNH

  Xem chi tiết

  Bình luận của độc giả

  Gửi bình luận

  Video đang được xem nhiều

  Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
   
  Thông tin dự báo thời tiết: