(Baohatinh.vn) - Bánh đa kê tuy chỉ là một thức quà quê dân dã, đơn giản nhưng chứa đựng cả một nét văn hóa và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ sinh ra, lớn lên ở huyện cực Bắc tỉnh Hà Tĩnh.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Bánh đa kê tuy chỉ là một thức quà quê dân dã, đơn giản nhưng chứa đựng cả một nét văn hóa và gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ sinh ra, lớn lên ở huyện cực Bắc tỉnh Hà Tĩnh.

VIDEO: Giòn ngon bánh đa kê - đặc sản Nghi Xuân

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Nghi Xuân vào những năm 1990 trở về trước nhiều gia đình đã biết làm bánh đa kê bày bán tại chợ Giang Đình và nhiều chợ khác trong huyện. Hình ảnh các bà, các chị tươi cười, đon đả mời chào khách bên cạnh đôi quang gánh đựng nồi kê và túi bánh tráng nơi góc chợ huyện vốn đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên tại quê hương Đại thi hào Nguyễn Du.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Chị Trần Thị Linh (xóm 3, xã Xuân Lĩnh), một trong số ít gia đình còn giữ nghề làm bánh đa kê để bán tại Nghi Xuân, cho biết chị được truyền lại nghề truyền thống này từ bà nội và mẹ của mình.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Nguyên liệu làm bánh đa kê rất đơn giản, bao gồm hạt kê đã xát vỏ, đậu xanh, bánh đa và các gia vị cần thiết như muối, mì chính, tinh bột nghệ. Đầu tiên người làm hàng phải ngâm kê trong khoảng 2 tiếng rồi vò và đãi sạn cho thật sạch, để ráo. Nồi nước nấu kê được bỏ thêm chút muối, mì chính và tinh bột nghệ để bánh có màu vàng tươi đẹp mắt. Sau khi đun sôi hỗn hợp thì cho kê vào lấy đũa đánh thật đều tay cho đến khi kê đặc mới được thả đũa ra.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Kị nhất khi đánh kê không được để kê bén nồi, nếu không mùi khê sẽ làm át hết vị ngậy và thơm.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Khi cạn nước, người nấu sẽ tắt lửa, vần nồi kê trên than cho chín hẳn rồi nhắc xuống.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Bánh đa nướng sau khi quạt xong được cất ngay vào túi để giữ độ giòn. Đậu xanh sau khi đồ chín đem giã nhuyễn.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Khi kê và đậu nguội hẳn là có thể bắt đầu công đoạn tiếp theo.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Hạt kê chín dẻo được phết lên miếng bánh đa nướng.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Sau đó rải thêm chút đậu xanh và đặt thêm một miếng bánh đa lên trên cùng. Thế là hoàn thành xong chiếc bánh đa kê.

Giòn ngon bánh đa kê Nghi Xuân

Khi thưởng thức bánh đa kê, vị ngậy của kê quyện với vị bùi của đậu xanh bên cạnh vị giòn thơm của bánh đa, rất đặc biệt. Bánh đa kê ngon nhất là lúc vừa làm xong. Loại bánh này có cả 4 mùa. Giá bánh tùy theo sức ăn của người mua, thường từ 3.000 - 7.000 đồng/chiếc. Cái ngon của miếng bánh đa kê đôi khi không chỉ đến từ hương vị của những thứ nguyên liệu giản dị mà nó còn ngon bởi khiến người ta như được trở về những năm tháng ấu thơ.

Đặng Phương


Đặng Phương


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]