(Baohatinh.vn) - Xã Tiên Điền (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) - quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du là nơi của những món ăn thấm đượm hồn quê như bánh đùm, bánh đúc. Món ăn tuy dân dã nhưng thực sự khơi dậy và làm sâu sắc thêm tình yêu, nỗi nhớ quê hương...

Photo: Bánh đùm, bánh đúc nóng hổi, ăn một lần nhớ mãi

Xã Tiên Điền (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) - quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du là nơi của những món ăn thấm đượm hồn quê như bánh đùm, bánh đúc. Món ăn tuy dân dã nhưng thực sự khơi dậy và làm sâu sắc thêm tình yêu, nỗi nhớ quê hương...

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Bánh đùm, bánh đúc là món ăn quen thuộc của nhiều vùng quê trên đất nước Việt Nam nhưng mỗi địa phương lại có cách làm và hương vị đặc trưng khác nhau. Ở thôn Hòa Thuận, xã Tiên Điền, làm bánh đùm, bánh đúc là nghề gia truyền từ lâu đời và đến nay đã đạt đến trình độ tinh tế.

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Gạo để làm bánh đùm, bánh đúc phải là gạo tẻ thơm, ngon, dẻo. Gạo được ngâm 4-5 tiếng đồng hồ rồi vo sạch mới đem xay thành bột nhuyễn.

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Nguyên liệu làm bánh đơn giản nhưng để cho ra được mẻ bánh đùm, bánh đúc ngon và mang hương vị đặc trưng thì người làm phải chọn lọc kỹ càng nguyên liệu, tỉ mỉ trong khâu chế biến.

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Công đoạn chuẩn bị lá chuối để đùm, lót bánh..

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Bột được quấy chín và được đổ vào lát chuối thành tưng chiếc bánh đúc...

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Bánh đúc nóng hôi hổi, toả ra một mùi thơm nhè nhẹ, dịu mát.

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Còn đối với bánh đùm, bột được quấy đặc hơn so với làm bánh đúc

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Công đoạn đùm bánh...

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

Những chiếc bánh được khéo léo gói trong lớp lá chuối

photo banh dum banh duc nong hoi an mot lan nho mai

và được cho vào nồi hấp chín.

“Để làm những chiếc bánh đùm, bánh đúc ngon, ăn dẻo và mát, vị đặc trưng thì công sức, tâm huyết bỏ ra không hề ít. Nhiều công đoạn đòi hỏi ở người làm bánh sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế, giàu kinh nghiệm. Ví dụ như công đoạn xử lý bột buộc phải rất tỉ mỉ. Bột được cho vào nồi và được người nấu khuấy cho đều tay, dẻo, quánh, mịn. Người nấu bánh phải khéo léo cho ra những mẻ bánh ngon, dẻo, thơm. Sản phẩm bánh đùm, bánh đúc của gia đình không những tiêu thụ ở thị trường trong huyện mà còn được gửi đi Sài Gòn, Hà Nội và ra cả nước ngoài.

Anh Nguyễn Tuấn - chủ cơ sở làm bánh đùm, bánh đúc ở Tiên Điền

Nam Giang – Đậu Hà


Nam Giang – Đậu Hà


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]