(Baohatinh.vn) - Sáng 30/3, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã tới dự hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 308/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và việc lễ hội, do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức.

Tô thắm thêm, đậm đà hơn bản sắc văn hóa con người Hà Tĩnh

Sáng 30/3, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã tới dự hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 308/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và việc lễ hội, do Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh tổ chức.

10 năm qua, việc triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện, đã làm chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động trong lực lượng cán bộ và quần chúng nhân dân. Theo đó, nhiều địa phương có cách làm hay như một số xã ở Đức Thọ, Hương Sơn, Tùng Lộc, Cẩm Xuyên, Lộc Hà… Các đám cưới đều tổ chức đúng luật hôn nhân và gia đình, đảm bảo an lành, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, phù hợp với phong tục tập quán, bản sắc văn hoá của dân tộc.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lê Thành Đông: Việc thực hiện đám cưới văn minh chỉ mới được các cán bộ đoàn gương mẫu tổ chức, còn đoàn viên chưa thực hiện được nhiều.

Thống kê tại 10/13 huyện, thị xã, thành phố từ năm 2006 – 2015 có 87.885 đám cưới, trong đó có 63.629 tổ chức theo nếp sống mới, 7663 đám cưới theo mô hình văn minh, tiết kiệm; có 54.040 đám tang, trong đó số đám tang thực hiện theo nếp sống văn hóa mới là 52.433.

Các lễ hội trên địa bàn được tổ chức theo đúng phong tục tập quán và đậm bản sắc. Một số lễ hội được quản lý và tổ chức tốt như: Đền bà Nguyễn Thị Bích Châu, đền Chiêu Trưng đại vương Lê Khôi, lễ hội Đồng Lộc…

Ông Đặng Thọ Liễu – Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc: Cần đưa tiêu chí về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trong bình xét các danh hiệu thi đua của cán bộ, đảng viên, công chức.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc cưới, việc tang và lễ hội ở các địa phương vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác chỉ đạo thực hiện chưa nghiêm, một số đám cưới, đám tang còn tổ chức lãng phí, phô trương. 10 năm qua có 2292 đám cưới, 2462 đám tang vi phạm nếp sống văn hóa mới. Nhiều địa phương chưa dành quỹ đất phù hợp cho quy hoạch xây dựng nghĩa trang. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở một số địa phương chưa tốt, vẫn còn để xẩy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đốt nhiều vàng mã và có nhiều hoạt động mê tín dị đoan trong lễ hội…

Ông Phan Công Đính - Trưởng BQL Đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu: Những năm qua, đơn vị đã quản lý tốt vấn đề tâm đức của các thầy giúp lễ cũng như các khoản phí tại đền, nhờ đó công tác tổ chức lễ hội luôn đạt yêu cầu.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, cần tăng cường công tác tuyên truyền và triển khai đồng bộ ở các địa phương; phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, gắn thực hiện QĐ 308 với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường công tác kiểm tra, tổ chức sơ kết, ổng kết rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương, nhân rộng các mô hình điển hình…

Tại hội nghị, một số địa phương đã chia sẻ kết quả và kinh nghiệm của mình đồng thời đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và lãnh đạo Sở VHTT&DL trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh biểu dương những kết quả mà các địa phương, đoàn thể đạt được trong thời gian qua, song cũng chỉ ra những hạn chế khi công tác tuyên truyền vẫn còn mang tính bề nổi, chưa thực sự thấm nhuần vào trong ý thức của mỗi người dân; một số BQL di tích hoạt động còn thiếu tính sáng tạo, chưa chú trọng khai thác các giá trị văn hoá truyền thống của các di tích; nhiều đám cưới tổ chức lãng phí, một số đám cưới nếp sống mới được tổ chức mang tính hình thức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: Sở VH-TT&DL tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra giám sát quá trình thực hiện ở các địa phương nhằm tô thắm thêm, đậm đà hơn bản sắc văn hoá con người Hà Tĩnh.

Thời gian tới, đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về việc thực hiện Quyết định 308 của Thủ tướng Chính phủ; đưa việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội vào quy chế, hương ước của thôn, xóm, tổ dân phố… Các đoàn thể cũng cần gắn nội dung này vào các hoạt động của mình.

Cần làm chặt chẽ hơn việc công nhận danh hiệu gia đình văn hoá; Sở VH-TT&DL tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra giám sát quá trình thực hiện ở các địa phương nhằm tô thắm thêm, đậm đà hơn bản sắc văn hoá con người Hà Tĩnh.

Nhân dịp này, Sở VH-TT&DL trao tặng giấy khen cho 14 tập thể và 12 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Quyết định 308 của Thủ tướng Chính phủ.

Anh Hoài


Anh Hoài


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]