Một nhóm chuyên gia nguyên là các lãnh đạo của NATO đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng yếu kém của quân đội khối này.

Chuyên gia Mỹ-NATO chỉ điểm yếu thảm bại trong tay Nga

Một nhóm chuyên gia nguyên là các lãnh đạo của NATO đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng yếu kém của quân đội khối này.

Tờ Financial Times ngày 25-2 đưa tin, một nhóm các chuyên gia quân sự kỳ cựu của khối NATO đã nghiên cứu, khảo sát quân đội một số cường quốc nội khối và chuẩn bị đưa ra một bản báo cáo với những kết luận chỉ trích gay gắt khả năng chiến đấu yếu kém của quân đội khối này.

Theo đó, nhóm nghiên cứu này bao gồm 6 chuyên gia, trong đó có cựu tổng thư ký của NATO Jaap de Hoop Scheffer (người Hà Lan) và viên tướng người Anh Richard Shirreff - cựu Phó Tư lệnh tối cao Các lực lượng vũ trang liên hợp của NATO ở châu Âu.

Tài liệu này nói rằng quân đội nhiều nước thành viên chủ chốt của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đang ở tình trạng “thiếu kinh phí kinh niên” và “thiếu hụt vũ khí trang bị trầm trọng”, thậm chí các trang bị sẵn có cũng không sẵn sàng ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Bản báo cáo đưa ra ví dụ cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy, trong 31 trực thăng Tiger của Bundeswehr (Quân đội Đức) chỉ có mười chiếc sẵn sàng để sử dụng, còn khi khảo sát 406 xe thiết giáp Marder thì chỉ có 280 xe có khả năng hoạt động ngay lập tức.

Đối với Quân đội Hoàng gia Anh, tướng Shirreff lại ngao ngán với khả năng triển khai quân của nước mình, “việc đưa một lữ đoàn chứ chưa nói đến một sư đoàn vào tình trạng sẵn sàng đáng tin cậy sẽ là một thách thức rất nghiêm trọng” - viên tướng Anh viết trong bản báo cáo.

Chuyên viên NATO nhiều lần cảnh báo khả năng quân sự của NATO đang thua kém Nga

Theo tờ Financial Times, báo cáo sẽ được Hội đồng Đại Tây Dương của NATO công bố vào ngày 26-2. Sau đó các lãnh đạo và chuyên viên quân sự của khối sẽ nghiêm túc bàn bạc về những nguy cơ mà bản báo cáo đã chỉ ra.

Thực ra, đây cũng không phải là lần đầu các chuyên viên NATO tìm thấy những yếu kém trong khả năng quân sự của khối. Họ đã nhiều lần cảnh báo về việc các thành viên chủ chốt như Anh, Đức…, liên tục cắt giảm ngân sách quốc phòng, dẫn đến khả năng mua sắm trang bị mới và duy trì các trang bị cũ bị hạn chế.

Hơn nữa, việc một khối quân sự với nhiều thành viên ở các khu vực khác nhau, ngân sách quốc phòng không đồng đều dẫn tới rất nhiều quốc gia tụt hậu về quân sự so với mặt bằng chung nội khối, trong khi đó, NATO không có một cơ chế điều phối trang bị, vũ khí thống nhất.

Ngay cả Mỹ cũng đã nhiều lần phàn nàn về trình độ chiến thuật, kỹ thuật và chất lượng trang bị yếu kém, khả năng triển khai các hoạt động quân sự của các quốc gia NATO, dẫn đến chất lượng các cuộc tập trận và khả năng trao đổi kinh nghiệm của các nước là rất khó khăn.

Đặc biệt là sau chiến dịch không kích của Nhóm không quân thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga ở Syria và lực lượng hải quân Nga vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, những ý kiến lo lắng về sự tụt hậu của NATO so với đối thủ lớn nhất đang ngày càng nhiều.

Theo Đất việt


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!