TrướcSau

  2:24:04:2018:02:25

  Y tế

  Đổi cỡ chữ:
  tT
  Tt
  Đổi font chữ:
  Abc

  “Cá kho chuyển màu đỏ” dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens

  (Baohatinh.vn) - Chiều nay (30/5), Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc qia đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu cá bạc má (đã kho) có màu hồng đỏ bất thường được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh gửi đến.

  "Cá kho chuyển màu đỏ" dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens

  Chiều nay (30/5), Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc qia đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu cá bạc má (đã kho) có màu hồng đỏ bất thường được Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Tĩnh gửi đến.

  Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu cá này dương tính với vi khuẩn Serratia marcescens và xác định chủng gây màu hồng đỏ là Serratia sp.

  ca kho chuyen mau do duong tinh voi vi khuan serratia marcescens

  Được biết, vi khuẩn Serratia marcescens thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, đất, người bệnh. Phương thức lây truyền trực tiếp hoặc qua ống xông. Chúng có thể gây bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn bệnh viện, nhiễm trùng tiết niệu… nhưng ít có khả năng gây dịch.

  Trước đó, như Báo Hà Tĩnh điện tử đưa tin, ngày 25/5, chị Phạm Thị Phương (ở khối phố 3, thị trấn Nghi Xuân) mua 2kg cá bạc má về ăn. Sau khi chia cho gia đình nhà bố mẹ đẻ ở xã Xuân Viên (Nghi Xuân) hơn 1kg, chị Phương để lại tại gia đình nhà chồng 7 con kho ăn nhưng ăn không hết; đến sáng hôm sau thì số cá đó lại chuyển sang màu hồng đỏ, gia đình hết sức hoang mang nên báo cho Trung tâm Y tế dự phòng Nghi Xuân đến kiểm tra.

  ca kho chuyen mau do duong tinh voi vi khuan serratia marcescens

  Cá kho chuyển màu đỏ sau khi để qua đêm của chị Phương

  Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phối hợp với Trung tâm YTDP Nghi Xuân lấy mẫu gửi ra Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia để xét nghiệm.

  Bác sỹ Phan Văn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh

  Để bảo đảm an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, mọi người cần chú ý thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử trùng bề mặt khu vực chế biến thực phẩm, tủ lạnh, bàn ăn,... bằng dung dịch cloramin B; thực hiện ăn chín, uống chín, ăn ngay sau khi chế biến xong; bảo quản thực phẩm theo đúng quy định, tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm bị ôi thiu, mốc, hỏng, có biểu hiện mùi, vị lạ bất thường, dập nát...; thực hiện 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn.

  Tuấn Dũng

  Xem chi tiết

  Bình luận của độc giả

  Gửi bình luận

  Video đang được xem nhiều

  Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
   
  Thông tin dự báo thời tiết: