"Sản xuất - kinh doanh - sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn Thực phẩm”

Đó là chủ đề của Tháng hành động vì chất lượng Vệ sinh An toàn Thực phẩm năm nay, vừa được UBND tỉnh Hà Tĩnh phát động tại hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia Vệ sinh An toàn Thực phẩm (VSATTP) năm 2010 và triển khai kế hoạch năm 2011.

Năm 2010, tình hình VSATTP trên địa bàn Hà Tĩnh được cải thiện rõ rệt. Các hành vi vi phạm quy định về VSATTP được hạn chế và ít nguy hiểm hơn trong SX-KD thực phẩm. Đến nay, Hà Tĩnh đã có 80% cơ sở SX-KD thực phẩm và dịch vụ ăn uống đạt điều kiện vệ sinh quy định, góp phần ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm về thực phẩm không an toàn; không có vụ ngộ độc lớn xảy ra.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo VSATTP đang đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức lớn. Thực phẩm giả và kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường; nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; ô nhiễm sinh vật, vi sinh vật, hóa chất tồn dư trong nông, thủy sản vẫn xảy ra.

Cán bộ, nhân viên y tế dự phòng và đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng VSATTP
Cán bộ, nhân viên y tế dự phòng và đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng VSATTP

Năm 2011, ngành y tế Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường hoạt động phối hợp liên ngành về VSATTP; triển khai Đề án “Tăng cường năng lực Chi cục ATVSTP”; chú trọng công tác truyền thông, giáo dục thay đổi hành vi, đảm bảo về VSATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2011", được tổ chức từ 15/4 - 15/5 với chủ đề "Sản xuất - kinh doanh - sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm".

Ngay sau hội nghị, hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế dự phòng và đoàn viên thanh niên Sở Y tế, thành phố Hà Tĩnh đã diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2011 nhằm kêu gọi toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý tham gia vào việc phổ biến Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP; cung cấp các kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn để tạo chuyển biến trong nhận thức của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc thực hiện pháp luật về VSATTP.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast