Trung Quốc tuồn nho, chanh, táo... nhiễm độc vào Việt Nam

Đáng chú ý, trong số những lô hàng kiểm tra, riêng quýt tươi còn tồn dư thuốc trừ sâu từ 1,5-9 lần so với mức cho phép.

Nho Trung Quốc được bày bán trên đường Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: Quang Định
Nho Trung Quốc được bày bán trên đường Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: Quang Định

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết cục này vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Trung Quốc sau khi phía VN đã có văn bản đề nghị Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu Trung Quốc truy xuất nguồn gốc, điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục và sớm thông báo lại cho phía VN về tình trạng trái cây nhiễm độc từ Trung Quốc vào thị trường VN.

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, năm 2013, cơ quan chức năng VN đã phát hiện 17 lô hàng nhập từ Trung Quốc không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cụ thể, các lô hàng bao gồm chanh tươi, nho tươi, hồng, táo, củ cải trắng, quýt, cam và cà rốt còn tồn dư chất bảo vệ thực vật vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn VN.

Đáng chú ý, trong số 17 lô hàng này, riêng quả quýt tươi đã chiếm đến bảy lô, còn tồn dư thuốc trừ sâu từ 1,5-9 lần so với mức cho phép.

L.ANH

Nguồn: tuoitre.vn

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast