(Baohatinh.vn) - Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ Trần Kim Hùng (24 tuổi, trú tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) - đối tượng bị khởi tố bị can, ra quyết định truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt “phây tặc” cùng đồng bọn chiếm đoạt 200 triệu đồng qua mạng

Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) vừa bắt giữ Trần Kim Hùng (24 tuổi, trú tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) - đối tượng bị khởi tố bị can, ra quyết định truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt “phây tặc” cùng đồng bọn chiếm đoạt 200 triệu đồng qua mạng

Trần Kim Hùng cùng tang vật dùng để thực hiện hành vi phạm tội, tại cơ quan điều tra

Theo tài liệu điều tra, từ tháng 6/2018 đến thời điểm bị bắt giữ, Trần Kim Hùng cùng với Phan Văn Thái (24 tuổi) và Lê Văn Ngọc Tú (21 tuổi), đều trú tại thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) là những đối tượng nghiện game, thường xuyên bỏ nhà tụ tập lên mạng nghiên cứu tìm hiểu và học cách thức “hack” facebook của người khác, nhất là những người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Sau khi chiếm được tài khoản, các đối tượng tìm hiểu mối quan hệ của chủ tài khoản với người khác, sau đó giả làm chủ tài khoản nhắn tin cho bạn bè, người thân của họ để lừa chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng đang quản lý với các lý do khác nhau.

Đồng thời nói sẽ chuyển tiền về Việt Nam để trả lại qua hệ thống chuyển tiền quốc tế và yêu cầu người bị hại đăng nhập thông tin tài khoản ngân hàng vào trang web giả mạo có giao diện giống với trang web chính thức của các ngân hàng do các đối tượng tạo ra, yêu cầu cung cấp mã xác minh OTP, nếu người bị hại làm theo yêu cầu ngoài số tiền đã chuyển thì số tiền có trong tài khoản cũng bị các đối tượng chiếm đoạt.

Thông qua mạng xã hội facebook, các đối tượng giả danh người thân nhờ anh T.H.N (trú tại TP Cà Mau) lập hai tài khoản ngân hàng tại ngân hàng Vietcombank và Sacombank đăng ký dịch vụ Internet Banking và Mobile Banking để yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người bị hại tổng số tiền khoảng 200 triệu đồng. Tài sản sau khi chiếm đoạt được, các đối tượng chuyển vào các tài khoản game để chơi hoặc rút tiền sử dụng cho cá nhân.

Quá trình thực hiện hành vi diễn ra trên không gian mạng, người bị hại ở nhiều tỉnh trên cả nước, đối tượng hoạt động lưu động ngoài địa bàn. Đến khi các đối tượng gây ra 1 vụ lừa đảo tượng tự tại thị xã Hồng Lĩnh thì bị Công an thị xã Hồng Lĩnh phát hiện, bắt giữ.

Được biết, trước đó cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hai đối tượng Phan Văn Thái, Lê Văn Ngọc Tú; riêng Trần Kim Hùng đã bị khởi tố bị can nhưng y nhanh chân lẩn trốn, thường xuyên thay đổi chỗ ở để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hồng Lĩnh đang tiếp tục mở rộng vụ án.

Nguyễn Nam


Nguyễn Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]