Thành phố Hà Tĩnh là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh, hội đủ nhiều điều kiện để phát triển nhưng kéo theo đó là tình hình tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp. Các vụ án đặc biệt nguy hiểm có chiều hướng gia tăng, trên địa bàn thành phố đã và đang xuất hiện một số vụ án có biểu hiện băng nhóm, manh nha của loại tội phạm theo kiểu "xã hội đen"....

Công an TP Hà Tĩnh: Đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm hình sự

Thành phố Hà Tĩnh là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh, hội đủ nhiều điều kiện để phát triển nhưng kéo theo đó là tình hình tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp. Các vụ án đặc biệt nguy hiểm có chiều hướng gia tăng, trên địa bàn thành phố đã và đang xuất hiện một số vụ án có biểu hiện băng nhóm, manh nha của loại tội phạm theo kiểu "xã hội đen"....

Công an Phường Nguyễn Du (TṔ Hà Tĩnh) phối hợp với lực lượng dân phòng, an ninh các khối phố

tăng cường tuần tra vào ban đêm. Ảnh: Xuân Minh

Ngay từ đầu năm, trên cơ sở kế hoạch công tác của Công an tỉnh, căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch hoạt động của đơn vị mình và tổ chức quán triệt trong toàn lực lượng. Căn cứ vào tình hình ANCT - TTAT XH trên địa bàn, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch với nhiều phương án hoạt động cụ thể và các nhiệm vụ công tác trọng tâm nhằm chỉ đạo triển khai một cách thống nhất. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác đấu tranh chống tội phạm.

Xác định rõ, để công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt kết quả tốt trước hết phải dựa vào thế trận lòng dân, phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát động rộng khắp. Bằng việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức pháp lý, khơi dậy được tinh thần tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm trong quần chúng nhân dân. Nhờ đó, người dân đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng về tình hình tội phạm vè vi phạm pháp luật cho lực lượng Công an thành phố. Đặc biệt nhiều vụ án, chính quần chúng nhân dân cũng là những "chiến sỹ" khi tham gia ngăn chặn, truy bắt đối tượng gây án.

Trần Văn Khánh (sinh năm 1991, quê Nghi Xuân) bị truy tố về tội cướp tài sản

Bên cạnh đó, Công an thành phố đã chủ động nắm chắc tình hình, thường xuyên tổ chức tuần tra, mật phục khép kín địa bàn và thực hiện có hiệu quả các công tác nghiệp vụ cơ bản. khi có 1 vụ vi phạm hình sự xãy ra, lực lượng công an ngày lập tức vào cuộc. Các trinh sát dày dạn kinh nghiệm, tinh thông đến những lĩnh vực liên nhanh chóng được tung vào cuộc, kịp thời có mặt tại hiện trường, thực hiện các hoạt động nghiệp vụ nhằm sớm đề xuất phương án tác chiến hiệu quả. Việc quản lý đối tượng hình sự, lập hồ sơ theo dõi và công tác sưu tra cũng không ngừng được lực lượng công an thành phố và các phường, xã quan tâm chú trọng. Nhờ đó, việc phân loại, xác minh đối tượng nghi vấn được diễn ra thuận lợi, thông suốt. Đồng thời, đơn vị cũng đã triển khai quyết liệt hoạt động tấn công truy quét tội phạm, kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội nảy sinh, nhất là các vụ thanh toán theo kiểu băng nhóm xảy ra trên địa bàn.

Với những hoạt động tích cực, đồng bộ và hiệu quả, 6 tháng đầu năm, Công an thành phố Hà Tĩnh đã khởi tố điều tra 57 vụ, 84 bị can (gần bằng số vụ án được khởi tố điều tra của năm 2010). Những số liệu trên cho thấy tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố diễn ra ngày càng phức tạp nhưng nó cũng thể hiện rõ quyết tâm và hậu quả công tác đấu tranh chống tội phạm của lực lượng công an thành phố. Điển hình trong đó là phá thành công chuyên án cướp giật tài sản, bắt tên Trần Văn Khánh đã gây ra 10 vụ cướp giật trên địa bàn. Đặc biệt, Công an thành phố Hà Tĩnh đã lập án đấu tranh với các đối tượng có hành vi hành xử theo kiểu "xã hội đen", tập trung thành băng "dàn trận" đâm chém trả thù nhau và đã làm rõ, xử lý 2 vụ, 10 đối tượng.

Nói về yếu tố làm nên những chiến công, Thượng tá Nguyễn Tiến Nam - Trưởng Công an thành phố cho biết: Điều cốt lõi nhất là các chiến sỹ công an phải biết dựa vào thế trận lòng dân, phải phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, phải tranh thủ được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, của lãnh đạo ngành và có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành liên quan để tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức và hành động. Đồng thời, công tác chỉ đạo phải đảm bảo tính quyết liệt, chính xác, khách quan và cụ thể. Đơn vị cũng đã phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua kết hợp với cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nhằm tạo động lực cho cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác được giao".

T.L


T.L

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]