(Baohatinh.vn) - Bằng thủ đoạn hack facebook của những lao động ở nước ngoài, rồi sau đó lừa người thân của họ gửi tiền vào tài khoản, các đối tượng đã chiếm đoạt cả trăm triệu đồng của 2 người dân ở TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Công an TX Kỳ Anh bắt nhóm đối tượng người Quảng Trị chuyên hack facebook lừa tiền

Bằng thủ đoạn hack facebook của những lao động ở nước ngoài, rồi sau đó lừa người thân của họ gửi tiền vào tài khoản, các đối tượng đã chiếm đoạt cả trăm triệu đồng của 2 người dân ở TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Công an TX Kỳ Anh bắt nhóm đối tượng người Quảng Trị chuyên hack facebook lừa tiền

Đối tượng liên tục thúc giục “con mồi” chuyển tiền...

Trước đó, vào ngày 2/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn Thị Phượng (SN 1987, trú tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh) với nội dung: Vào ngày 22/08/2020, quá trình sử dụng mạng xã hội facebook chị nhận được tin nhắn từ tài khoản “NaTo Bắc” (đây là tài khoản facebook của Thái Văn Bắc - em trai chị Phượng, hiện đang đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản) với nội dung “nhà còn tiền không chuyển tiền vào số tài khoản 19036073037013 tên chủ tài khoản Nguyễn Hoàng Nhật Minh số tiền 37 triệu đồng".

Sau đó, tài khoản này tiếp tục yêu cầu chị Phượng chuyển thêm số tiền 48 triệu đồng vào số tài khoản 1903605249010 (tên chủ tài khoản Vũ Gia Thịnh) để mua man (tiền Nhật Bản). Các tài khoản trên đều được mở tại Techcombank.

Công an TX Kỳ Anh bắt nhóm đối tượng người Quảng Trị chuyên hack facebook lừa tiền

Đối tượng lừa đảo đưa ra các tài khoản “ảo” tại những ngân hàng uy tín tại Việt Nam để lấy lòng tin.

Sau khi chuyển tiền, chị Phượng phát hiện tài khoản facebook của em trai bị đối tượng khác chiếm đoạt và sử dụng để lừa đảo nên đã trình báo cơ quan công an. Ngày 4/9/2020, Công an thị xã Kỳ Anh đã xác lập chuyên án để đấu tranh với nhóm đối tượng.

Trung tá Nguyễn Đình Hoàng, Phó Trưởng Công an TX Kỳ Anh cho biết: “Nạn nhân mà ổ nhóm lừa đảo tập trung hướng tới là những người có người thân đi xuất khẩu lao động ở các nước như Nhật, Hàn Quốc... Đối tượng sẽ hack facebook của những người ở nước ngoài rồi liên hệ với người thân của họ để lừa đảo."

Công an TX Kỳ Anh bắt nhóm đối tượng người Quảng Trị chuyên hack facebook lừa tiền

Và cuối cùng các “con mồi” bị sập bẫy.

Sau khi chuyên án được xác lập, nhiều tổ trinh sát đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra quy luật hoạt động của đối tượng. Quá trình xác minh, trinh sát phát hiện một ổ nhóm trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chuyên hack facebook lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi có đủ căn cứ, ngày 6/9/2020, Công an thị xã Kỳ Anh phối hợp với Công an huyện Triệu Phong, Quảng Trị làm rõ và triệu tập các đối tượng liên quan gồm: Hồ Văn Trung (SN 1996), Lê Thiên Thạch (SN 2001), Hoàng Đình Thông (SN 1998), Nguyễn Văn Thanh (SN 2001) và Võ Phước Châu (SN 1999), đều trú tại xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Công an TX Kỳ Anh bắt nhóm đối tượng người Quảng Trị chuyên hack facebook lừa tiền

Lê Thiên Thạch - kẻ cầm đầu ổ nhóm lừa đảo

Tại Cơ quan CSĐT Công an TX Kỳ Anh, trước những bằng chứng, tài liệu thu thập được, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Các đối tượng còn khai nhận thêm, vào ngày 11/8/2020, Hồ Văn Trung đã sử dụng facebook “Xuân Phúc” nhắn tin với facebook của chị Lê Thị Hường (SN 2003, trú tại xã Kỳ Ninh, TX Kỳ Anh) nhờ chuyển tiền vào tài khoản 19033376444021, chủ tài khoản Huỳnh Quang Minh số tiền 40 triệu đồng. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt được trong 2 vụ án nói trên là 125 triệu đồng.

Công an TX Kỳ Anh bắt nhóm đối tượng người Quảng Trị chuyên hack facebook lừa tiền

Đối tượng Hoàng Đình Thông được phân công nhiệm vụ “rửa tiền” cho ổ nhóm

Trung tá Bùi Thanh Tùng, Trưởng Công an TX Kỳ Anh cho biết thêm: “Bằng việc lấy cắp tài khoản của những lao động làm việc tại nước ngoài, đối tượng theo dõi các tin nhắn với những người nhà của họ thường xuyên nhận chuyển tiền về trong nước.

Rồi sau đó đề cập với nội dung là đã nhận tiền gửi của các lao động khác từ bên kia để hưởng tiền phí chuyển tiền gửi về Việt Nam. Sau đó, đối tượng nhờ các “con mồi” gửi tiền Việt vào các số tài khoản ở các ngân hàng lớn của Việt Nam mà chúng chỉ định...".

Công an TX Kỳ Anh bắt nhóm đối tượng người Quảng Trị chuyên hack facebook lừa tiền

Từ trái qua phải các đối tượng gồm:Thanh, Thạch, Châu, Trung, Thông tại cơ quan điều tra

Sau khi chiếm đoạt được tiền, ổ nhóm cử ra một đối tượng chuyên “rửa tiền” để hòng xóa dấu vết bằng cách chuyển số tiền đó qua game đánh bạc trên mạng và thực hiện đổi điểm thưởng trên game để lấy tiền mặt. Các đối tượng hầu hết là những con nghiện lâu năm, số tiền ổ nhóm này lừa đảo phải đến hàng tỷ đồng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

"Hiện nhiều người dùng facebook thường đặt mật khẩu quá đơn giản, ít thay đổi. Bên cạnh đó, nhiều người quá chủ quan trong quá trình xác nhận lại tài khoản trước khi chuyển tiền. Các đối tượng lại đánh vào lòng tham khi đổi tiền sẽ có lợi nên rất nhiều người đã “sa bẫy” lừa đảo chuyên nghiệp của các đối tượng…”, Trung tá Bùi Thanh Tùng cho biết thêm.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Văn Trung (SN 1996), Lê Thiên Thạch (SN 2001), Hoàng Đình Thông (SN 1998), đều trú tại Triệu Tài, Triệu Phong, Quảng Trị về hành vi lừa đảo chiếm đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Vụ việc, hiện đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tin liên quan:

Thu Trang


Thu Trang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]