Mạo danh là con một cán bộ lãnh đạo cấp cao có khả năng xin tại ngoại cho bị can đang bị tạm giam, Tô Văn Tập yêu cầu người bị hạ imua điện thoại Vertu gần 700 triệu đồng làm quà biếu và ra giá “chạy án” là 300.000 USD. Hành vi lừa đảo của Tập đã bị Phòng PC46 Công an Hà Nội lật tẩy…

Giả danh con lãnh đạo cao cấp lừa đảo 'chạy án'

Mạo danh là con một cán bộ lãnh đạo cấp cao có khả năng xin tại ngoại cho bị can đang bị tạm giam, Tô Văn Tập yêu cầu người bị hạ imua điện thoại Vertu gần 700 triệu đồng làm quà biếu và ra giá “chạy án” là 300.000 USD. Hành vi lừa đảo của Tập đã bị Phòng PC46 Công an Hà Nội lật tẩy…

Đối tượng Tô Văn Tập bị bắt quả tang khi đang nhận số tiền 600 triệu đồng để “chạy án”.

Ngày 20/11, Thượng tá Mai Trọng Thắng, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Tô Văn Tập (43 tuổi, ĐKHKTT tại cụm 1 thị trấn phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), trú tại phòng 506 nhà N4D, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Giám đốc Công ty CP đầu tư thương mại và XNK Phú Triệu (địa chỉ 317 Lương Thế Vinh) can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với thủ đoạn giả danh là con một đồng chí lãnh đạo cấp cao, Tô Văn Tập đã lừa đảo xin tại ngoại cho một bị can đang bị bắt tạm giam trong một vụ án, chiếm đoạt số tiền rất lớn.

Chiếc điện thoại Vertu trị giá gần 700 triệu đồng được Tập gợi ý người bị hại mua làm quà biếu để “chạy án” đã được cơ quan Công an thu hồi.

Khám xét nơi ở và trụ sở công ty do Tập làm Ggiám đốc, thu được nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của Tập.

Người bị hại trong vụ việc này là 2 chị Phạm Minh N, Lê Thị Hải Y, là em gái và vợ anh Phạm Thanh Hải - bị can đã bị cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam về tội “Kinh doanh trái phép” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 9/2015, vì lo lắng cho anh Hải nên 2 chị N và Y thông qua quan hệ xã hội đến gặp Tô Văn Tập nhờ giúp đỡ.

Tập tự giới thiệu là con một đồng chí cán bộ lãnh đạo cấp cao, có khả năng xin tại ngoại cho anh Hải. Tập yêu cầu chị N và Y phải mua chiếc điện thoại Vertu Signature S Design Pure Chocolate Red Gold trị giá gần 700 triệu đồng làm quà biếu. Tiếp đó, Tập “ra giá” xin tại ngoại cho anh Hải là 300.000 USD, đồng thời gợi ý cho em gái và vợ anh Hải phải tiếp tục mua thêm quà biếu đắt tiền trị giá hàng trăm triệu đồng đưa cho Tập lo việc và cảm ơn. Để người bị hại tin tưởng đưa tiền, Tập hướng dẫn chị N và chị Y viết đơn xin tại ngoại cho anh Hải và hứa hẹn sau khi nhận tiền, anh Hải sẽ được về nhà.

Trưa ngày 6/11/2015, tại khu vực Cung văn hóa Hữu Nghị, khi Tô Văn Tập đang nhận số tiền 600 triệu đồng từ chị Phạm Minh N thì bị Tổ công tác Đội 10, Phòng PC46 Công an Hà Nội bắt quả tang. Tiến hành khám xét nơi ở và trụ sở công ty do Tập làm Giám đốc, cơ quan Công an đã phát hiện, thu giữ rất nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của Tập như hồ sơ xin việc, đơn xin dự án, đơn xin chuyển công tác, đơn xin tại ngoại của các gia đình có người đang bị tạm giữ, tạm giam trong các vụ án…

Quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với Tô Văn Tập đã được Viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn.

Tại cơ quan Công an, Tô Văn Tập khai không quen biết, cũng không có quan hệ gì với các đồng chí lãnh đạo cấp cao. Bản thân Tập mới chỉ học hết lớp 7. Để thực hiện hành vi lừa đảo, Tập sử dụng một số bức ảnh đã được photoshop, ghép chụp chung với một số cán bộ lãnh đạo các bộ, ban ngành để khoe quan hệ, hứa hẹn xin việc vào các cơ quan Nhà nước, “chạy” dự án, “chạy” tại ngoại trong các vụ án… rồi yêu cầu người bị hại đưa tiền và quà biếu có giá trị lớn nhằm chiếm đoạt.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đề nghị, những ai đã bị Tô Văn Tập lừa đảo, liên hệ Đội 10 Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46) Công an Hà Nội để cung cấp thông tin và giải quyết; gặp đồng chí Cù Huy Hoàng – cán bộ điều tra, điện thoại: 0936055650.

Theo Hương Vũ/cand.com.vn


namthanh
Theo Hương Vũ/cand.com.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]