Nhỏ nhắn, xinh xắn, trẻ về tuổi đời, lẫn tuổi nghề, nhưng nữ điều tra viên Nguyễn Thị Thúy Mai (Công an huyện Thạch Hà) được ghi nhận là người có duyên phá án về tội phạm hình sự.

Nữ điều tra viên tận tụy với công việc

Nhỏ nhắn, xinh xắn, trẻ về tuổi đời, lẫn tuổi nghề, nhưng nữ điều tra viên Nguyễn Thị Thúy Mai (Công an huyện Thạch Hà) được ghi nhận là người có duyên phá án về tội phạm hình sự.

Trung úy Mai trong một lần lấy lời khai từ đối tượng

Chị tâm sự rằng, ban đầu tiếp nhận công việc, điều tra thụ lý các vụ án, không ít đối tượng tỏ ra lì lợm, không chịu hợp tác với cô điều tra viên trẻ tuổi. Nhưng quá trình tìm hiểu kỹ hồ sơ, phân tích các tình huống thấu tình, đạt lý, nắm bắt được tâm lý đối tượng, do vậy, nhiều chứng cứ chị đưa ra thuyết phục, giúp quá trình tố tụng nhanh chóng kịp thời.

Thúy Mai từng tâm sự rằng: từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị đã mơ ước trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân, với khát vọng góp phần nhỏ bé của mình gìn giữ sự bình yên cho nhân dân. Và rồi, ước mơ cháy bỏng ấy đã trở thành hiện thực, năm 2009, sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, Nguyễn Thị Thúy Mai được phân công công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Thạch Hà.

Khoác trên mình bộ cảnh phục của lực lượng Cảnh sát hình sự, chị quyết tâm rèn luyện phấn đấu, thể hiện bản lĩnh của mình trong công tác chuyên môn.

Những ngày đầu mới về nhận công tác, bước đầu chị học hỏi, tích cực nghiên cứu hồ sơ tài liệu cũng như tham gia các hoạt động điều tra cùng các anh, các chú giàu kinh nghiệm trong đội để ngày càng hoàn thiện kỹ năng công tác cho bản thân. Chỉ sau một thời gian ngắn công tác, với sự nhạy bén, bản lĩnh và năng khiếu điều tra, ghi nhận những kết quả đã đạt được chị được bổ nhiệm điều tra viên. Đây chính là dấu ấn có ý nghĩa để nữ cảnh sát hình sự độc lập tác chiến trong thụ lý, điều tra các vụ án.

Ngoài việc được phân công tổ án tai nạn giao thông, Thúy Mai còn được cấp trên giao thụ lý một số vụ án khác như: cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, cướp tài sản, chứa mại dâm và trực tiếp giải quyết các đơn thư khiếu kiện, tố cáo, các vụ việc thuộc lĩnh vực kinh tế.

Chỉ tính riêng trong năm 2012, chị đã thụ lý điều tra 10 vụ án hình sự, trong đó có 3 vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, 3 vụ trộm cắp tài sản, 2 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ cướp tài sản và 1 vụ chứa mại dâm; giải quyết nhiều đơn thư khiếu kiện, tố cáo phức tạp, trong đó có một số vụ việc thuộc lĩnh vực kinh tế.

Nhận xét về chị, Thượng tá Đặng Hoài Sơn, Trưởng Công an huyện Thạch Hà cho biết, mặc dù là cán bộ nữ, nhưng Thúy Mai rất năng nổ, nhiệt tình và có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực điều tra hình sự. Bằng sự nhạy cảm của phụ nữ, nhiều vụ việc liên quan đến phụ nữ hay trẻ em vị thành niên phạm tội, Mai đã khai thác tốt khía cạnh tâm lý đối tượng, nên việc thu thập, chứng cứ tài liệu phục vụ cho quá trình điều tra được diễn ra nhanh chóng kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Mai còn làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo đội, Ban chỉ huy đơn vị nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời các vụ việc có liên quan tới lĩnh vực công tác điều tra, xử lý, phòng ngừa tội phạm xảy ra trên địa bàn, thực hiện nghiêm chế độ trực ban hình sự, điều lệnh nội vụ, kỷ luật lao động, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; trực tiếp giải quyết nhiều tin báo, tin tố giác tội phạm.

Trong cuộc sống cũng như công việc luôn chan hòa, tình nghĩa với cái tâm trong sáng, chân thành.

Khi được hỏi kinh nghiệm trong công tác điều tra, trung úy Nguyễn Thị Thúy Mai chia sẻ: "Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác điều tra, bản thân luôn lấy 6 điều Bác Hồ dạy làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Yếu tố quan trọng để hoàn thành tốt nhiệm vụ là phải có tinh thần trách nhiệm cao, lòng quyết tâm, sự say mê, tâm huyết và tận tụy với công việc".

Mặc dù vừa tham gia điều tra án, vừa là BCH chi đoàn nhưng với tinh thần tận tụy, làm việc khoa học, thái độ cầu tiến, ham học hỏi kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm của những người đi trước, Thúy Mai đã từng bước trưởng thành, khẳng định được bản thân, hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Chị và các đồng chí trong chi đoàn đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào, hoạt động do Đoàn cấp trên phát động. Nhiều năm liền, Chi đoàn Công an huyện Thạch Hà được Đoàn cấp trên khen thưởng và công nhận là Chi đoàn vững mạnh. Mặc dù hiện nay, chị chuẩn bị làm mẹ, nhưng lúc nào chị cũng luôn năng nổ, nhiệt tình của tuổi trẻ. Có lẽ đó cũng là "bí quyết" giúp chị thành công trong công việc.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc đó, năm 2012, Trung úy Nguyễn Thị Thúy Mai được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, Thanh niên Công an Hà Tĩnh tiêu biểu, tặng Giấy khen sơ kết 01 năm thực hiện Cuộc vận động "Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hoá vì nhân dân phục vụ"; được Chánh thanh tra Bộ Công an tặng Giấy khen vì đạt giải trong cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về thanh tra trong Công an nhân dân", được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Thạch Hà nhiều lần tặng Giấy khen vì có thành tích cao trong các cuộc thi.

Xuân Lý – Văn Hùng


Xuân Lý – Văn Hùng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]