Hà Tĩnh hiện có 17 bến đò và 18 đò ngang hoạt động phục vụ dân sinh. Bình quân mỗi ngày đêm có 5.430 lượt người qua sông trên các chuyến đò ngang này, vì thế công tác đảm bảo tính mạng của người dân luôn được chính quyền địa phương và các ngành chức năng quan tâm hàng đầu.

Tăng cường kiểm tra bến đò, đò ngang trước mùa mưa bão

Hà Tĩnh hiện có 17 bến đò và 18 đò ngang hoạt động phục vụ dân sinh. Bình quân mỗi ngày đêm có 5.430 lượt người qua sông trên các chuyến đò ngang này, vì thế công tác đảm bảo tính mạng của người dân luôn được chính quyền địa phương và các ngành chức năng quan tâm hàng đầu.

Trong năm 2011, UBND tỉnh đã cấp kinh phí đầu tư nâng cấp các bến đò ngang và đóng mới đò ngang để phục vụ việc đi lại qua sông đảm bảo an toàn của nhân dân tại các vùng chưa có cầu bắc qua sông trên toàn tỉnh.

Đò ngang luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Theo đó, UBND tỉnh đã đầu tư 500 triệu đồng để nâng cấp và làm mới 10 bến đò đã xuống cấp gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua sông mỗi khi mùa mưa bão về; 570 triệu đồng để đóng mới, nâng cấp 18 đò ngang đúng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật để vận chuyển người và phương tiện qua sông đảm bảo an toàn nhất là trong mùa mưa bão. Đến nay, tất cả 10 bến đò được đầu tư nâng cấp và 18 đò ngang được đóng mới, cải tạo đã hoàn thành và đã đưa vào sử dụng đáp ứng việc qua sông an toàn của người dân tại các khu vực này. Đồng thời bổ sung và cấp mới đầy đủ các phương tiện chống đắm đuối như phao cứu sinh, áo phao cho 18 đò ngang này.

Ngay từ đầu mùa mưa bão, Sở GTVT đã có công văn chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát đường thủy, Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy tiến hành kiểm tra các bến đò ngang, đò ngang và phương tiện phòng chống đắm như phao cứu sinh, áo phao trên các đò ngang trong toàn tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện và đề nghị chính quyền đại phương sở tại kịp thời chấn chính những bến đò, đò ngang không đảm bảo quy định bao gồm: chỉ có 1 bến đò có giấy phép mở bến còn lại 16 bến chưa làm thủ tục để được cấp phép mở bến; 13/18 đò chưa đăng ký; 10/18 đò chưa đăng kiểm và 4/18 người điều khiển không có chứng chỉ lái đò. Đối với hệ thống phao cứu sinh, áo phao qua kiểm tra các đò ngang đều đảm bảo đầy đủ phao và áo phao trên đò.

Ông Nguyễn Trần Toản - Phó Chánh Thanh tra - Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết: Sau khi đoàn liên ngành kiểm tra tại các bến đò và đò ngang đã phát hiện những sai phạm như đã nêu trên đoàn liền lập biên bản chi tiết, cụ thể để báo cáo cho huyện và xã sở tại biết đồng thời tham mưu cho huyện và xã tiến hành hướng dẫn các chủ đò cũng như Ban quản lý bến đò làm các thủ tục theo quy định để được cấp phép theo quy định. Đối với các lái đò không có chứng chỉ thì đoàn kiểm tra kiên quyết đề nghị chính quyền địa phương sở tại ngay lập tức đình chỉ không cho phép lái đò chở khách qua sông nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân đi trên đò nhất là về mùa mưa lũ.

Cũng theo ông Toản, hiện nay, quy định việc xử lý các vi phạm tại các bến đò ngang và đò ngang đã được cấp có thẩm quyền giao lại cho chính quyền địa phương sở tại vì thế đoàn công tác kiểm tra liên ngành không có chức năng xử lý mà chỉ báo cáo và nhắc nhỡ lại với chính quyền địa phương sở tại để họ có biện pháp xử lý.

"Mặc dù đã được phân cấp về cho địa phương quản lý nhưng không vì thế mà lực lượng chức năng như thanh tra giao thông, Cảnh sát đường thủy bỏ mặc không quan tâm mà ngược lại cơ quan chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra nhất là trong mùa mưa bão để kịp thời phát hiện những sai phạm đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân khi qua sông. Bên cạnh đó cơ quan chức năng cũng sẽ thường xuyên có công văn, văn bản chỉ đạo nhắc nhở chính quyền địa phương thường xuyên chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn tại các bến đò ngang và đò ngang hoạt động trên địa bàn. Đối với học sinh phải qua sông để đến trường học ngành chức năng cũng nhắc nhở nhà trường và chính quyền địa phương hết sức quan tâm nếu như nước lũ dâng cao nguy hiểm thì tùy tình hình thực tế để cho học sinh nghỉ học đề phòng bất tắc xẩy ra", ông Toản nhấn mạnh.

Với sự quan tâm đúng mức của tỉnh cũng như chính quyền địa phương nhất là các ngành chức năng đối với hoạt động của các bến đò ngang, đò ngang trên địa bàn tỉnh ta, thời gian qua, công tác vận chuyển nhân dân qua sông được đảm bảo tuyệt đối an toàn không có sự cố xẩy ra. Mong rằng, phát huy kết quả đó, công tác vận chuyển qua sông trên các chuyến đò ngang sẽ được đảm bảo an toàn tuyệt đối, nhất là trong mùa mưa bão.

Đức Thiện


Đức Thiện


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]