(Baohatinh.vn) - Lợi dụng số tài sản đầu tư xây dựng lớn, nhiều hạng mục, lại trên một diện tích rộng nên thời gian qua, ở dự án FORMOSA, có không ít đối tượng rình rập, lợi dụng sơ hở của chủ đầu tư, nhà thầu để trộm cắp tài sản, cá biệt, có những trường hợp ngang nhiên đưa cả xe ô tô vào công trường để vận chuyển “chiến lợi phẩm” ra ngoài tiêu thụ. Với sự quyết tâm vào cuộc của lực lượng chức năng, các vụ trộm đều bị phát giác và xử lý.

Triệt phá nhiều vụ trộm tài sản ở công trường Formosa

Lợi dụng số tài sản đầu tư xây dựng lớn, nhiều hạng mục, lại trên một diện tích rộng nên thời gian qua, ở dự án FORMOSA, có không ít đối tượng rình rập, lợi dụng sơ hở của chủ đầu tư, nhà thầu để trộm cắp tài sản, cá biệt, có những trường hợp ngang nhiên đưa cả xe ô tô vào công trường để vận chuyển “chiến lợi phẩm” ra ngoài tiêu thụ. Với sự quyết tâm vào cuộc của lực lượng chức năng, các vụ trộm đều bị phát giác và xử lý.

Tang vật vụ án do các đối tượng Hồ Thanh Hải, Lê Văn Duẩn, Trần Ngọc Thông và Phạm Hồng Phúc trộm vào ngày 23/1 bị lực lượng công an thu giữ.

Dự án FORMOSA thu hút hàng trăm nhà thầu, hàng chục ngàn lao động từ khắp mọi miền của Tổ quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, làm cho tình hình ANTT ở Kỳ Anh nói chung, các địa phương nằm trong vùng dự án nói riêng diễn biến phức tạp. Tình trạng gây rối trật tự công cộng, cờ bạc, trộm cắp tài sản diễn ra khá nhiều, nhất là trong công trường FORMOSA. Điều đáng nói, những vụ trộm cắp tài sản, ngoài các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp còn có cả công nhân, bảo vệ cấu kết với nhau để đưa các loại vật liệu ra ngoài tiêu thụ, làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an huyện Kỳ Anh tổ chức triển khai nghiêm túc biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Theo đó, các lực lượng chủ công như: Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động... công an địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình.

Ngoài ra, lực lượng công an thường xuyên phối hợp với các lực lượng khác tập trung rà soát, đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm, đối tượng trộm cắp tài sản chuyên nghiệp hoạt động liên tuyến, địa bàn để triển khai các biện pháp phòng ngừa, lập án đấu tranh triệt xóa. Đồng thời, gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng nghi vấn, có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản; quản lý chặt các đối tượng nghiện ma túy và tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật.

Song song với đó, lực lượng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, cảnh sát cơ động, CSGT tăng cường công tác tuần tra vũ trang, tuần tra nghiệp vụ tại các khu vực, địa bàn trọng điểm thường xảy ra trộm cắp tài sản để kịp thời phát hiện, ngăn chặn. Điển hình là đêm 14/1/2015, Phùng Quang Quế - nhân viên phòng an toàn Công ty Phú Lộc Phát đã cấu kết với Nguyễn Thanh Phong - nhân viên quản lý vật tư của Công ty Posco để hợp thức hóa chứng từ, đồng thời, thông đồng với một bảo vệ của FORMOSA để vận chuyển hơn 31 tấn thép ra ngoài tiêu thụ. Khi xe ô tô tải chở thép trót lọt qua cổng FORMOSA để đến địa điểm giao nhận (Kỳ Tân - Kỳ Anh) đã bị lực lượng công an bắt quả tang.

Tang vật của các vụ trộm sắt thép ở Formosa

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Phạm Văn Hùng - Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp (Công an huyện Kỳ Anh) cho biết: “Công trường có nhiều hạng mục, nhiều trang thiết bị, lại ở trên một diện tích rộng, hệ thống hàng rào chưa được đảm bảo; trong khi đó, một số công nhân, bảo vệ tư cách đạo đức kém nên đã thông đồng, tiếp tay cho các đối tượng trộm cắp. Chủ đầu tư lại quy định, nếu phát hiện được các đơn vị thi công làm ít hơn, làm thiếu vật tư, thiết bị sẽ bị phạt 10 lần nên khi bắt giữ được đối tượng trộm cắp cũng không xác định được chủ tài sản bị mất. Nhà thầu nào cũng không dám nhận, sợ bị phạt!”.

Mới đây, khoảng 2h ngày 23/1, trong lúc tuần tra, kiểm soát khu vực ngã ba xã Kỳ Long (Kỳ Anh), lực lượng công an phối hợp với bộ đội biên phòng phát hiện và bắt giữ các đối tượng: Hồ Thanh Hải (SN 1989); Lê Văn Duẩn (SN 1988); Trần Ngọc Thông (SN 1993) và Phạm Hồng Phúc (SN 1996), đều quê ở Hương Sơn, cất giữ gần 1 tấn lõi dây cáp điện bằng đồng. Tiếp tục điều tra mở rộng, lực lượng chức năng thu giữ thêm 2 cuộn thiết bị dây cáp điện lõi bằng đồng có trọng lượng trên 3,5 tấn, trị giá trên 2 tỷ đồng.

Trước đó, vào 1h ngày 31/12/2014, trong lúc tuần tra, kiểm soát tại khu vực công trường FORMOSA, các chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động cũng đã phát hiện tại công trường Nhà máy Nhiệt điện FORMOSA, một nhóm 17 đối tượng đang tiến hành trộm cắp 7.480 kg sắt... Đó là những vụ điển hình trong hàng trăm vụ trộm cắp tài sản ở công trường FORMOSA đã được lực lượng chức năng tỉnh nhà khám phá trong thời gian gần đây.

Không chỉ tuần tra, kiểm soát, đấu tranh với các đối tượng phạm pháp, thời gian qua, lực lượng công an cũng đã chủ động phối hợp với chủ đầu tư cấp hàng chục ngàn thẻ từ cho lao động và phương tiện đến làm việc tại dự án, góp phần quản lý chặt chẽ người và phương tiện vào, ra công trường. Tuy vậy, theo Đại úy Phạm Văn Hùng, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, Công ty FORMOSA cần phải chấn chỉnh, tuyển chọn lực lượng bảo vệ có năng lực, trách nhiệm hơn. Đồng thời, các chủ đầu tư, nhà thầu phải có phương án bảo vệ phù hợp; quản lý các thiết bị, tài sản của mình chặt chẽ hơn...

Để xóa bỏ loại tội phạm mang tính “truyền thống” như trộm cắp tài sản là điều không dễ, nhưng sự nỗ lực, quyết tâm của mỗi cán bộ, chiến sỹ công an đã góp phần ổn định tình hình, sớm đưa dự án FORMOSA về đích đúng tiến độ.

Vũ Huyền


Vũ Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]