Thay vì phải chạy suốt toàn tuyến, xe khách sẽ được dừng tại các điểm đón trả khách cách nhau 5 km trong khu vực đô thị và 10 km ngoài đô thị. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho hành khách, tăng doanh thu cho nhà xe.

Xe khách sẽ được dừng dọc đường

Thay vì phải chạy suốt toàn tuyến, xe khách sẽ được dừng tại các điểm đón trả khách cách nhau 5 km trong khu vực đô thị và 10 km ngoài đô thị. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho hành khách, tăng doanh thu cho nhà xe.

Thiếu điểm dừng đỗ, nhiều xe đón khách lộn xộn trên đường. Ảnh: Hữu Công

Bộ Giao thông Vận tải vừa hoàn tất dự thảo Thông tư quy định về hoạt động vận tải bằng ôtô, thay thế Thông tư 14 năm 2010. Điểm mới nhất của dự thảo này là xác lập các điểm dừng đỗ đón, trả khách trên các tuyến đường, ngoài các bến xe.

Theo đó, các điểm đón khách được xây dựng bên ngoài đường xe chạy, đảm bảo diện tích để khách đừng chờ, có lối đi bộ, đèn chiếu sáng... Xe khách được dừng đỗ tại mỗi điểm không quá 5 phút và mỗi điểm cách nhau tối thiểu 5 km trong khu vực đô thị và 10 km ngoài đô thị, không được sử dụng cho các mục đích khác.

Quy hoạch các điểm dừng đỗ đón trả khách trên các tuyến đường sẽ do UBND cấp tỉnh thực hiện và công bố trước ngày 30/6/2014. Các tỉnh sẽ phân công cơ quan chức năng đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác, giữ vệ sinh và đảm bảo an toàn giao thông cho hành khách và phương tiện.

Bộ GTVT cũng quy định, khi một tuyến đường bộ mới mở hoặc nâng cấp, chủ đầu tư phải có trách nhiệm đưa các điểm đón trả khách vào thành một hạng mục đầu tư. Với tuyến đường đang khai thác thì cơ quan quản lý đường có trách nhiệm lập dự án xây dựng.

Dự thảo Thông tư mới cũng yêu cầu các nhà xe niêm yết lịch trình tuyến xe từ các bến đến các điểm dừng đỗ trên đường, giá vé, đường dây nóng, có bộ phận quản lý an toàn giao thông, tất cả xe khách phải gắn hộp đen chiết suất đủ dữ liệu...

Mới đây, Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội kiến nghị Bộ GTVT cắm biển đón trả khách trên đường để tạo thuận lợi cho hành khách và giúp chủ xe bán thêm vé, tăng doanh thu. Theo Chủ tịch Hiệp hội Bùi Danh Liên, việc xóa điểm đón trả khách dọc quốc lộ đã gây khó khăn cho việc đi lại của hành khách, buộc họ phải đứng đón xe dọc tuyến làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

"Khi có biển đón khách trên đường, hành khách thường tập trung hơn, còn hiện nay họ đứng vẫy xe khắp nơi dọc đường, lại có những điểm cò gom khách”, Chủ tịch Hiệp hội phản ánh.

Theo VnExpress.net


sydong
Theo VnExpress.net

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]