(Baohatinh.vn) - Để hạn chế nơi đông người, nhiều người dân Hà Tĩnh sử dụng dịch vụ ship tận nhà thức ăn, đồ uống, hàng hóa… Tuy nhiên, cần phải cẩn thận khi giao nhận hàng để an toàn trước nguy cơ dịch Covid-19.

Sử dụng dịch vụ ship, làm sao để ai cũng an toàn?

Để hạn chế nơi đông người, nhiều người dân Hà Tĩnh sử dụng dịch vụ ship tận nhà thức ăn, đồ uống, hàng hóa… Tuy nhiên, cần phải cẩn thận khi giao nhận hàng để an toàn trước nguy cơ dịch Covid-19.

Sử dụng dịch vụ ship, làm sao để ai cũng an toàn?

Shipper cần trang bị các thiết bị bảo hộ nhiều hơn một chiếc khẩu trang (Ảnh Thái Oanh)

Từ khi Chính phủ ban bố về thời gian cách ly xã hội, gần như tất cả các hàng quán từ đồ ăn, thực phẩm đến thời trang, quần áo… đều chuyển kênh sang bán online. Điều này có nghĩa, hoạt động của đội ngũ chuyển hàng trung gian từ người bán đến người tiêu dùng (gọi là shipper) sẽ gia tăng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là, không phải shipper nào cũng ý thức được những tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Cách đây ít hôm, tôi đã gọi món ăn vặt có dịch vụ ship tận nơi ở một cửa hàng trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Khi nhân viên giao hàng đến, tất cả những gì “phòng dịch” trên người nhân viên chỉ duy nhất một chiếc khẩu trang. Không găng tay, không dung dịch sát khuẩn trước và sau khi giao hàng, thức ăn được treo lẫn nhau trong chiếc bao bóng. Nhận hàng mà không thôi suy nghĩ, trước khi đến với mình, gói thức ăn của tôi đã đi đến những đâu, qua tay bao nhiêu người?

Sử dụng dịch vụ ship, làm sao để ai cũng an toàn?

Trước khi nhận hàng cần thực hiện các bước sát khuẩn cần thiết

Thiết nghĩ, việc cung cấp hàng hóa thiết yếu trong thời gian này là rất cần thiết, nhất là tăng cường sử dụng dịch vụ ship nhằm hạn chế tối đa tiếp xúc đông người. Tuy nhiên, điều cần thiết là đội ngũ shipper cần bảo vệ mình, trang bị thêm các thiết bị bảo hộ khi ship hàng như: găng tay y tế, khẩu trang và kính chắn chống giọt bắn… Đối với những mặt hàng là thức ăn, đồ uống nên có thùng đựng, đảm bảo vệ sinh và không có tiếp xúc nhiều.

Để đảm bảo an toàn, các cửa hàng dịch vụ cũng cần chung tay, nhất là việc thống nhất về những biện pháp bảo vệ trước khi nhận giao hàng.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần nâng cao cảnh giác, thực hiện đầy đủ các bước phòng, chống dịch bệnh trong thời gian cao điểm. Chẳng hạn, trước khi nhận hàng cần yêu cầu người giao hàng rửa tay sát khuẩn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m. Tốt nhất, người mua hàng nên thanh toán tiền hàng bằng hình thức chuyển khoản cho người bán và yêu cầu shipper gửi hàng ở cổng nhà.

Trong trường hợp phải giao dịch tiền mặt thì nên chuẩn bị đúng số tiền chuyển trả, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp.

Tin liên quan:
 • Sử dụng dịch vụ ship, làm sao để ai cũng an toàn?
  Đi chợ quê, một số người dân Hà Tĩnh chủ quan không sử dụng khẩu trang phòng dịch!

  Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhiều ngày nay, đại bộ phận nhân dân Hà Tĩnh đã tuân thủ các biện pháp phòng dịch, chung tay cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tại một số chợ quê, vẫn còn một số ít người dân chủ quan trong việc sử dụng thiết bị bảo hộ phòng dịch.

 • Sử dụng dịch vụ ship, làm sao để ai cũng an toàn?
  Chống dịch Covid-19: Những việc cần làm ngay!

  Bộ Y tế khuyến cáo ít nhất trong 2 tuần tới, tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (cùng một chỗ). Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện…

 • Sử dụng dịch vụ ship, làm sao để ai cũng an toàn?
  Người dân Hà Tĩnh bình tĩnh, chọn lọc thông tin để ứng phó với dịch Covid-19

  Trong khi một số người dân tỏ ra lo lắng vì đọc quá nhiều các thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, thì đại đa số người dân Hà Tĩnh vẫn bình tĩnh, chọn lọc thông tin để có cách ứng xử phù hợp, tin tưởng hỗ trợ chính quyền và ngành y tế ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

T.A


T.A

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]