(Baohatinh.vn) - Truyền thống văn hóa Việt Nam vốn rất coi trọng mối quan hệ láng giềng. Chính vì thế, ở nhiều nơi, dù bị hàng xóm “tra tấn” bằng nhiều tiếng ồn nhưng các gia đình trong khu dân cư vẫn không tiện lên án…

Tiếng ồn từ hàng xóm - chuyện khó lên tiếng

Truyền thống văn hóa Việt Nam vốn rất coi trọng mối quan hệ láng giềng. Chính vì thế, ở nhiều nơi, dù bị hàng xóm “tra tấn” bằng nhiều tiếng ồn nhưng các gia đình trong khu dân cư vẫn không tiện lên án…

Tiếng ồn từ hàng xóm - chuyện khó lên tiếng

Hát karaoke giải trí sẽ không có gì đáng lên án... (Minh hoạ từ Internet)

Suốt nhiều tháng nay, gia đình chị N.T.K (phường Nam Hà - TP Hà Tĩnh) cùng nhiều gia đình khác trong tổ dân phố (TDP) bỗng dưng rơi vào cảnh bị tra tấn khi anh N.V.Đ. sắm thêm bộ loa máy hát karaoke. Vốn dĩ là lao động tự do nên cả 2 vợ chồng anh Đ. đều khá nhàn rỗi. Hàng ngày, không chỉ 2 vợ chồng hát với nhau, có hôm, anh Đ. còn gọi bạn nhậu về nhà vừa nhậu, vừa hát. Không chỉ hát vài tiếng, có khi họ hát suốt từ sáng đến chiều. Thế là, một hoạt động mang tính giải trí, qua hành xử thiếu ý thức của gia đình anh Đ. đã trở thành vấn nạn, gây “ô nhiễm” âm thanh trong cộng đồng.

Điều đáng nói là dù sinh hoạt cả TDP bị đảo lộn, hết người bệnh phàn nàn, công chức kêu ca đến trẻ con phải vật lộn với sự hỗn tạp âm thanh trong giờ học bài nhưng không ai chịu đứng ra góp ý với anh Đ. Ai cũng sợ ảnh hưởng đến mối quan hệ láng giềng của mình với gia đình anh Đ. nên không lên tiếng. Chỉ khi tổ trưởng TDP và cán bộ phường đến nhắc nhở thì tiếng ồn từ nhà anh Đ. mới được tiết chế.

Tiếng ồn từ hàng xóm - chuyện khó lên tiếng

... nếu như nó không gây ồn ào ảnh hưởng đến sinh hoạt của hàng xóm. (Minh hoạ từ Internet)

Không gây ra tiếng ồn lớn như hát karaoke nhưng tiếng ồn từ việc lập điện thờ, cúng bái tại nhà của gia đình anh N.X.G (phường Thạch Quý - TP Hà Tĩnh) trong thời gian gần đây cũng ảnh hưởng khá lớn đến sinh hoạt của nhiều gia đình xung quanh. Thờ cúng là việc tâm linh nên càng khiến nhiều người ái ngại, không lên tiếng. Tuy nhiên, việc suốt ngày phải nghe tiếng mõ, tiếng tụng niệm và mùi khói hương cũng khiến những người láng giềng cảm thấy không thoải mái.

Bà N.T.H hàng xóm nhà anh G. cho rằng, thờ cúng là việc thiêng liêng nhưng nếu như gia đình anh G. chỉ tổ chức tụng kinh, gõ mõ vào một vài ngày trong tháng thì còn chấp nhận được. Đằng này, có thời điểm, việc gõ mõ, tụng kinh diễn ra suốt từ sáng đến đêm khuya trong nhiều ngày liêp tiếp gây nên một loại tiếng ồn không mấy dễ chịu. Không chỉ tâm lý, sức khỏe của gia đình bị ảnh hưởng mà đứa cháu gái của bà còn phải “sơ tán” đến nhà bạn để học bài.

Tiếng ồn từ hàng xóm - chuyện khó lên tiếng

Tụng kinh gõ mõ là một hành động mang tính tâm linh nên dù có bị phiền toái bởi tiếng ồn này từ nhà hàng xóm, nhiều người vẫn ngại không lên tiếng. (Minh hoạ từ Internet)

Người xưa có câu “Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Thời nay, người Việt vẫn rất coi trọng mối quan hệ láng giềng dù đó là ở quê hay ở phố. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp, dù phải chịu ảnh hưởng xấu từ việc thiếu ý thức của hàng xóm nhưng với nhiều người, việc góp ý thẳng thắn với hàng xóm vẫn là việc khó nói. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, những mâu thuẫn không đáng có đã xẩy ra, gây ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ đôi bên, thậm chí liên quan đến pháp luật.

Tin liên quan:

Tuệ Mẫn


Tuệ Mẫn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]