Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17-11 tuyên bố rút 40 binh lính khỏi một cuộc tập trận của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Na Uy vì một sự cố nghiêm trọng.

Sai lầm không tin nổi của NATO

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17-11 tuyên bố rút 40 binh lính khỏi một cuộc tập trận của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Na Uy vì một sự cố nghiêm trọng.

Nguyên nhân của việc rút quân là do tên của ông Erdogan và hình người lập quốc Mustafa Kemal Ataturk xuất hiện trong danh sách kẻ thù trên một tấm áp phích. Điều này khiến tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rút quân khỏi cuộc tập trận.

Khi bình luận về sự cố trên, Tổng thư ký NATO Jens Stotenberg nói: "Tôi xin lỗi vì sự xúc phạm này. Sự cố trên là kết quả của hành động mang tính cá nhân và không phản ánh quan điểm của NATO".

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quý giá của NATO với những đóng góp quan trọng cho an ninh đồng minh" - ông Stotenberg nói thêm.

sai lam khong tin noi cua nato

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Theo lời tổng thư ký NATO, cá nhân có liên quan là một người do Na Uy chỉ định, không phải là nhân viên của NATO và đã bị đuổi việc. Ngoài ra, thẩm quyền xử phạt thuộc về cơ quan chức năng Na Uy.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen cũng lên tiếng xin lỗi: "Thông điệp trên không phản ánh quan điểm hay chính sách của Na Uy và tôi xin lỗi về nội dung của nó". Ông Bakke-Jensen bổ sung rằng họ sẽ tổ chức một cuộc điều tra kỹ lưỡng và có "các biện pháp thích hợp".

Thổ Nhĩ Kỳ là nước có quân đội lớn thứ 2 trong liên minh, đồng thời giáp với các nước Syria, Iraq và Iran nên có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với NATO. Tuy nhiên, quan hệ giữa 2 bên đang có bất đồng khi Ankara dần giữ khoảng cách với NATO và cả Liên minh châu Âu (EU), khiến phương Tây không khỏi lo ngại.

Theo Người lao động


Theo Người lao động

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]