Đúng một tuần kể từ khi UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, huyện Can Lộc đã ban hành kế hoạch về những giải pháp chủ yếu nhằm tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Can Lộc tăng thu, giảm chi, đẩy mạnh sản xuất để kiềm chế lạm phát

Đúng một tuần kể từ khi UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, huyện Can Lộc đã ban hành kế hoạch về những giải pháp chủ yếu nhằm tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Với động thái quan trọng này, Can Lộc là địa phương đầu tiên của Hà Tĩnh tích cực triển khai nhiệm vụ được xem là “nóng” nhất đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp và cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2011 này.

Ông Nguyễn Duy Cường – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Can Lộc cho biết, ngoại trừ giải pháp số 1 là thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng thuộc tầm vĩ mô (của trung ương và tỉnh), huyện đã ban hành 5 nhiệm vụ chính dựa trên các giải pháp của Chính phủ và UBND tỉnh.

Theo đó, trong nhiệm vụ tăng cường thu ngân sách, huy động vốn, đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước (nhất là chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển), huyện chỉ đạo ngành thuế và các xã, thị trấn vượt thu ngân sách so với kế hoạch giao, đồng thời giành toàn bộ tiền đấu giá cấp quyền sử dụng đất cho trả nợ và thanh toán khối lượng các công trình, tuyệt đối không dùng nguồn này cho chi thường xuyên, đặc biệt là không phê duyệt và tổ chức khởi công những công trình chưa có kế hoạch vốn.

Cũng trong nhiệm vụ này, huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại (từ tháng 4 đến hết năm) trong dự toán năm 2011 (không bao gồm chi tiền lương và các khoản có tính chất lương, chi chế độ chính sách); tạm dừng việc trang bị mới điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng, giảm tối đa chi phí xăng dầu - điện – nước – điện thoại – văn phòng phẩm…

Năm 2011 này, Can Lộc hướng mục tiêu vào phát triển hệ thống GTNT gắn với xây dựng nông thôn mới

Về nhiệm vụ thứ 2 là đẩy nhanh tiến độ các công trình XDCB, các công trình khắc phục hậu quả lũ lụt, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, Can Lộc chỉ đạo các đơn vị tư vấn hoàn thành hồ sơ dự án báo cáo kinh tế - kỹ thuật đối với các công trình được ghi kế hoạch vốn năm 2011 để phê duyệt ở tỉnh, đồng thời bố trí cán bộ có năng lực nhằm rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt các thủ tục ở huyện nhằm phấn đấu đến 30/4 khởi công và giải ngân các công trình được ghi kế hoạch vốn; đối với các công trình khắc phục hậu quả lũ lụt, cần tập trung GPMB và tổ chức đấu thầu thi công đường cứu hộ hồ Vực Trống, sửa chữa tràn Cu Lây – Trường Lão, đồng thời đẩy nhanh tiến độ kè chống sạt lở chùa Hương…

Trong nhóm nhiệm vụ thứ 2 này, vấn đề quan trọng để tiết kiệm chi phí đầu tư và thời gian chính là công tác GPMB. Theo đó, huyện quán triệt các xã, thị trấn về kinh phí GPMB chỉ giành cho bồi thường các công trình là nhà ở, còn vật kiến trúc khác, cây cối, hoa màu, đất đai thì địa phương hưởng lợi phải trích ngân sách chi trả hoặc vận động nhân dân tự nguyện đóng góp.

Ông Bùi Huy Cường – Trưởng Ban A xây dựng huyện Can Lộc cho biết thêm: “Quán triệt kế hoạch 193/KH-UBND của UBND huyện, Ban đã tiến hành rà soát các công trình chuyển tiếp năm 2010 như: tuyến đường Thiên Lộc – Phú Lộc, nhà văn hóa Khu di tích lịch sử Ngã ba Nghèn, hồ Cu Lây – Trường Lão, hồ Khe Trúc, đường vào trung tâm xã Phú Lộc…

Theo đó, trong số này có dự án đường Thiên Lộc – Phú Lộc dài 18 km, tổng mức 184 tỷ đồng, đã giải ngân 39 tỷ đồng) bị tạm dừng để cân đối nguồn. Các công trình còn lại đều đảm bảo tiến độ đề ra. Đối với 7 công trình đã ghi vốn năm 2011 (khoảng 250 tỷ đồng), hiện Ban đã tổ chức đầu thầu 4 công trình để chuẩn bị thi công. Kinh nghiệm XDCB cho thấy, muốn tiết kiệm chi phí, thời gian, ngay khi bắt tay làm hồ sơ đã phải tính đến công tác GPMB, lập kế hoạch đấu thầu”.

Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, nhất là khâu thu hoạch lúa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhóm giải pháp phát triển SX-KD của Can Lộc

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ thứ 3 mà Can Lộc chỉ đạo thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP. Theo đó, cùng với chăm bón, phòng trừ dịch hại trên lúa, phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm để giành vụ sản xuất đông xuân thắng lợi, Can Lộc đã chỉ đạo các địa phương tập trung xây dựng nông thôn mới, trong đó, hoàn thành quy hoạch ở 5 xã điểm (Thiên Lộc, Quang Lộc, Khánh Lộc, Thanh Lộc, Thường Nga) trước 30/4, quy hoạch xã Đồng Lộc lên thị trấn trước 31-6.

Cùng đó, huyện đẩy mạnh cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, nhất là khâu thu hoạch lúa đông xuân này và làm đất vụ hè thu tới; xử lý vướng mắc để các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, sớm đưa vào hoạt động các dự án: khai thác và chế biến vật liệu xây dựng, cáp treo chùa Hường, du lịch sinh thái; sớm hoàn thành GPMB để Công ty CP Viglacera Can Lộc xây dựng nhà máy, đồng thời xúc tiến đầu tư vào tại khu công nghiệp Hạ Vàng, du lịch chùa Hương, khu sinh thái Cửa Thờ - Trại Tiểu…

Đối với nhóm nhiệm vụ thứ 4 là tổ chức hỗ trợ an sinh xã hội, ổn định đời sống, đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân, huyện chỉ đạo ngành LĐ-TB&XH thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia XĐGN và việc làm; triển khai tốt chính sách an sinh xã hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là hỗ trợ hộ nghèo khi điều chỉnh giá điện.

Đồng thời, Can Lộc cũng yêu cầu ngành công thương chỉ đạo các địa phương kiểm tra, đánh giá kết quả lập hồ sơ thanh quyết toán chính sách “Hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở” theo Quyết định 167; thành lập và tham gia cùng các đoàn liên ngành để tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật Nhà nước về niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết trên địa bàn, đặc biệt là tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá, đầu cơ, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP.

Một nhiệm vụ không kém phần quan trọng mà Can Lộc đặt ra cho các ngành chức năng và các địa phương cơ sở là phải tăng cường thông tin truyền truyền để nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của Nghị quyết 11 của chính phủ, các kế hoạch của tỉnh và huyện, qua đó, giúp họ hiểu rõ, tham gia tích cực, tạo đồng thuận trong việc chống lãng phí, tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm điện, tuân thủ niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội vừa là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt những cũng mang tính xuyên suốt, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành chức năng lẫn mỗi người dân. Với những giải pháp sát đúng, tin tưởng Can Lộc sẽ thực hiện thành công Nghị quyết 11 của Chính phủ nhằm góp phần cũng Hà Tĩnh đạt được các mục tiêu đề ra.

Hải Xuân


Hải Xuân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]