Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, qua nhiều tìm tòi, khảo nghiệm, người dân Kỳ Trung đã chọn được cây chè để đánh thức tiềm năng của vùng đất vốn lâu nay mang tiếng là vùng đất “chết”.

Chè – cây xoá đói giảm nghèo ở Kỳ Trung

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, qua nhiều tìm tòi, khảo nghiệm, người dân Kỳ Trung đã chọn được cây chè để đánh thức tiềm năng của vùng đất vốn lâu nay mang tiếng là vùng đất “chết”.

Thu hoach chè

Khó khăn ban đầu khi triển khai đề án này là vấn đề đã thông tư tưởng, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm truyền thống của người dân. Thế rồi cũng có vài gia đình đồng ý chuyển đổi từ gieo trồng các loại hoa màu sang trồng chè với diện tích chỉ vài sào.

Chỉ vài tháng sau khi gieo trồng, giống chè gặp thổ nhưỡng phù hợp cựa mình nẩy mầm phát triển rất nhanh. Vụ chè đầu tiên đã đem lại thu nhập khá cho người dân. Bà con Kỳ Trung bắt đầu tự nguyện chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Đến nay, gần 400 hộ dân ở Kỳ Trung (chiếm gần 90% số hộ trong xã) trồng chè với diện tích gần 300ha. Bình quân mỗi hộ trồng 8 sào chè, cho thu nhập khoảng 14 – 20 triệu đồng /năm. Ngoài 100 ha chè đã trồng từ các năm trước, được sự hỗ trợ của các nguồn dự án, Kỳ Trung tiếp tục mở rộng diện tích bằng các giống chè mới cho năng suất cao, chất lượng tốt, giá thành ổn định như LDV2, PH1… Giống chè mới này có năng suất 14tấn/ha, cao gấp đôi giống chè cũ.

Anh Nguyễn Văn Hà ở xóm Đông Sơn, sau một thời gian đi xuất khẩu lao động trở về, có vốn, lại được chính quyền địa phương định hướng sản xuất, anh đầu tư phát triển kinh tế trang trại với diện tích hơn 20ha. Trang trại của anh tập trung phát triển cây lâm nghiệp lâu năm và 3ha chè giống mới LDV2 cho năng suất cao, đem lại thu nhập ổn định, trở thành mô hình làm ăn giỏi của Kỳ Trung.

Chè trở thành cây xoá đói giảm nghèo, tạo việc làm ổn định cho người dân, đưa Kỳ Trung thành xã đầu tiên của huyện Kỳ Anh có mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng công nghiệp. Chè Kỳ Trung được đánh giá có chất lượng tốt lại được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Xí nghiệp chè 12-9, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên được người tiêu dùng ưa chuộng và đã có mặt trên thị trường Trung Quốc và các nước Trung Đông.

Lê Mỹ Hóa


Lê Mỹ Hóa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]