Đó là yêu cầu mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ đặt ra tại buổi làm việc với UBND huyện và Ngân hàng CSXH Thạch Hà để nghe kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và bàn giải pháp xử lý nợ khó đòi, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, diễn ra chiều 24/6.

Chính quyền và Ngân hàng CSXH huyện cần sớm có giải pháp thu hồi nợ

Đó là yêu cầu mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ đặt ra tại buổi làm việc với UBND huyện và Ngân hàng CSXH Thạch Hà để nghe kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và bàn giải pháp xử lý nợ khó đòi, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, diễn ra chiều 24/6.

Ngân hàng CSXH Thạch Hà hiện đang triển khai cho vay 8 chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách với tổng dư nợ đến ngày 20/6 đạt trên 254 tỷ đồng và gần 17.800 hộ đang có dư nợ. 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tập trung giải ngân 26 tỷ đồng của các chương trình cho vay hộ nghèo, học sinh sinh viên, GQVL...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nợ quá hạn cao, vay ké, khó thu hồi là do cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện và ngân hàng thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Là một trong những huyện có dư nợ lớn nhưng Thạch Hà cũng là địa phương có tình trạng nợ quá hạn, nợ đến hạn cao và chưa được quan tâm thu hồi dứt điểm. Đến ngày 20/6, nợ quá hạn của Ngân hàng CSXH Thạch Hà là 2.777 triệu đồng, chiếm 1,1% tổng dư nợ (cao gấp đôi so với tỷ lệ nợ quá hạn bình quân toàn hệ thống Ngân hàng CSXH tỉnh); nợ khoanh 352 triệu đồng (chiếm 0,145); nợ đến hạn nhưng chưa thu hồi 7 tỷ (chiếm 2,7%).

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nợ quá hạn cao, thậm chí xảy ra tình trạng vay ké, khó thu hồi là do cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Thạch Hà, Ngân hàng CSXH huyện và các tổ chức chính trị - xã hội đã thiếu sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nguồn vốn tín dụng ưu đãi và khi xảy ra tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn đã không quyết liệt vào cuộc để xử lý; việc tổ chức bình xét cho vay và đảm bảo đồng vốn đầu tư đúng đối tượng, đúng mục đích vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc ở một số địa phương; bản thân các hộ vay vốn chưa ý thức rõ trách nhiệm trả nợ, lãi cho ngân hàng...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chỉ rõ những tồn tại trong quá trình triển khai các kênh vốn chính sách tín dụng ưu đãi ở Thạch Hà và yêu cầu đơn vị cần tập trung các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng tín dụng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị, Thạch Hà cần kiện toàn ngay Ban đại diện Hội đồng quản trị huyện, đề ra giải pháp thu hồi nợ và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; thành lập Ban chỉ đạo thu hồi nợ huyện và các ban thu nợ ở các xã với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, ngân hàng và các tổ chức chính trị xã hội và các cơ quan khối nội chính để triển khai thu nợ một cách hiệu quả, dứt điểm.

mai thủy


mai thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]