Ngành NN&PTNT Hà Tĩnh nhận định, thời tiết trong các tháng cuối năm 2009 tiếp tục diễn biến phức tạp nên sản xuất vụ đông sẽ gặp nhiều bất lợi. Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra, các địa phương cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân bố trí các loại cây - con phù hợp với từng vùng sinh thái.

Đa dạng hóa phương thức canh tác và chủng loại cây trồng vụ đông

Ngành NN&PTNT Hà Tĩnh nhận định, thời tiết trong các tháng cuối năm 2009 tiếp tục diễn biến phức tạp nên sản xuất vụ đông sẽ gặp nhiều bất lợi. Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đã đề ra, các địa phương cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân bố trí các loại cây - con phù hợp với từng vùng sinh thái.

Nông dân xã Sơn Lễ (Hương Sơn-Hà Tĩnh) chăm sóc cây vụ đông năm 2008

Ảnh: Bắc Hạnh

Ngoài vấn đề thời tiết, bước vào vụ đông năm nay, nông dân Hà Tĩnh còn phải đối mặt với giá giống và vật tư nông nghiệp đang ở mức cao, trong khi giá nông sản chưa có dấu hiệu phục hồi nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc đầu tư thâm canh.

Tuy nhiên, nông dân Hà Tĩnh cũng như cả nước, bước vào sản xuất vụ đông năm nay có những thuận lợi lớn: vụ hè thu tiếp tục được mùa; chủ trương về hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn theo Quyết định 497/QĐ - TTg đã và sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả; BCH Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đã ban hành Nghị quyết 08 - NQ/TU về "tam nông" giai đoạn 2009 - 2015, định hướng 2020 với nhiều chính sách được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong thời kỳ mới.

Ngành NN&PTNT Hà Tĩnh đặt chỉ tiêu diện tích gieo trồng trong vụ đông năm nay là 21.258 ha, trong đó: ngô 6.600 ha, lạc 616 ha, khoai lang 9.065 ha và rau, đậu thực phẩm 4.977 ha; tổng sản lượng lương thực ước đạt 11,2 vạn tấn.

Ông Lê Đình Sơn - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho rằng, tuy chỉ là chỉ tiêu định hướng nhưng về cơ bản đã phản ánh sát thực bức tranh toàn cảnh sản xuất vụ đông 2009 của Hà Tĩnh.

Điều cốt lõi hiện nay là cần có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là ở cơ sở, hướng dẫn bà con nông dân bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp vùng sinh thái với lịch thời vụ cho phép trong điều kiện thời tiết và tập quán canh tác của từng vùng để đảm bảo sản xuất có hiệu quả.

Theo đó, các địa phương cần đa dạng hóa phương thức canh tác và chủng loại cây trồng trên cơ sở quy hoạch sản xuất theo vùng tập trung để đầu tư thâm canh, đồng thời áp dụng mạnh mẽ các tiến bộ KHKT về giống, phương thức gieo trồng.

Về các giải pháp cụ thể, đối với cây ngô cần bố trí trên đất đồi, đất bãi tập trung ở các huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Đức Thọ, Vũ Quang, một số diện tích ven đồi, vệ đồi thuộc các huyện: Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh; cơ cấu giống có thời gian sinh trưởng dưới 120 ngày như: nhóm CP - ĐK, P11, nhóm LVN, C919, MX4, MX2, trường hợp do thời tiết làm chậm thời vụ thì sử dụng các giống ngắn ngày như: VN2, VN6; thời vụ phấn đấu kết thúc trước ngày 20 - 9, các giống ngắn ngày có thể bố trí trước ngày 5 - 10, riêng trà ngô đông muộn - xuân sớm bố trí vùng bãi thấp thì thời vụ kết thúc trước ngày 10 - 12.

Chia sẻ khó khăn với bà con nông dân, vụ đông năm nay, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chính sách hỗ trợ 50% tiền ni - lông che phủ lạc cho những vùng sản xuất đúng quy trình, đồng thời hỗ trợ 100% tiền giống cho các loại cây trồng, con nuôi thủy sản triển khai đúng lịch thời vụ nhưng bị thiên tai, bão lụt làm hư hỏng mà không khôi phục được. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu các địa phương chủ động trích ngân sách hỗ trợ 100% tiền giống lạc mới và 50% tiền ni - lông che phủ lạc cho bà con nông dân.

Đối với cây khoai lang, cần tranh thủ sau thu hoạch cây trồng vụ hè thu để tiến hành trồng và phấn đấu kết thúc trước ngày 30 - 10; cơ cấu các giống chủ đạo như: KL5, KB1, K51, BT1; có thể bố trí trên các loại đất khác nhau nhưng để đạt năng suất cao cần gieo trồng trên đất cát pha thịt nhẹ màu mỡ, dễ thoát nước.

Đối với cây lạc, do thời tiết vụ đông thường mưa nhiều nên các địa phương cần bố trí trên chân đất cát pha, thịt nhẹ, chủ động tiêu thoát nước tốt, đồng thời tiến hành che phủ ni - lông 100% diện tích theo đúng quy trình kỹ thuật đã được ban hành; cơ cấu giống L13, L14; thời vụ chậm nhất cũng phải trước ngày 20 - 9.

Các loại rau đậu thực phẩm cần áp dụng phương thức trồng thuần, trồng xen ngô xen khoai, trồng gối vụ theo hướng sản xuất an toàn cả về đất đai lẫn nguồn nước tưới, đặc biệt là phải kiểm soát tốt việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV...

Hải Xuân


Hải Xuân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]