Luôn là lá cờ đầu về các phong trào thi đua yêu nước, lại là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh sớm hoàn thành CĐRĐ lần 2 nên Đức Thọ có nhiều lợi thế khi bắt tay triển khai CTMTQG xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, tiến độ quy hoạch lẫn xây dựng đề án nông thôn mới và đề án phát triển sản xuất ở Đức Thọ chưa đáp ứng tiến độ đề ra đòi hỏi các địa phương nơi đây cần tập trung cao độ để sớm hoàn thành.

Đức Thọ tập trung đẩy nhanh tiến độ quy hoạch xây dựng nông thôn mới

Luôn là lá cờ đầu về các phong trào thi đua yêu nước, lại là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh sớm hoàn thành CĐRĐ lần 2 nên Đức Thọ có nhiều lợi thế khi bắt tay triển khai CTMTQG xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương trong tỉnh, tiến độ quy hoạch lẫn xây dựng đề án nông thôn mới và đề án phát triển sản xuất ở Đức Thọ chưa đáp ứng tiến độ đề ra đòi hỏi các địa phương nơi đây cần tập trung cao độ để sớm hoàn thành.

Theo ông Trần Hữu Bé - Phó Chủ tịch UBND kiêm Phó BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện, để làm cơ sở cho việc đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình, thời gian qua, cùng với chỉ đạo các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, BCĐ huyện đã thành lập Hội đồng thẩm định đề án xây dựng NTM và đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn, đồng thời đề nghị các xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM.

Nhân dân xã Tùng Ảnh (Đức Thọ) tham gia vào đồ án quy hoạch xây dựng NTM

Theo đó, tính đến hết tháng 6, Đức Thọ có 27/28 xã, thị trấn ký hợp đồng lập quy hoạch với các đơn vị tư vấn, trong đó, có 14 xã hoàn thành duyệt đề cương nhiệm vụ; riêng xã Tùng Ảnh đã phê duyệt quy hoạch. Về tiến độ xây dựng các đề án, có 7 xã hoàn thành cả đề án xây dựng NTM lẫn đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn gồm: Đức Lạng, Đức Đồng, Đức Lập, Đức Thịnh, Tùng Ảnh, Đức La, Đức Thủy; và xã Yên Hồ hoàn thành đề án xây dựng NTM. Đức Thọ cũng đã có 9 xã xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM gồm: Đức Lạng, Đức Long, Đức Thịnh, Đức Lâm, Đức Thủy, Trung Lễ, Yên Hồ, Đức Vĩnh và Đức La.

Đồng thời với công tác lập quy hoạch và xây dựng 2 đề án, thời gian qua, BCĐ CTMTQG xây dựng NTM huyện Đức Thọ cũng chỉ đạo các phòng, ban liên quan tiến hành điều tra, khảo sát hiện trạng của các địa phương để so sánh với 19 tiêu chí quy định. Kết quả bước đầu cho thấy, tiêu chí 1 (quy hoạch) chỉ có xã Tùng Ảnh đạt, tiêu chí 2 (giao thông) chưa có xã nào đạt, tiêu chí 4 (điện nông thôn) có 4/27 xã đạt, tiêu chí 5 (trường học) có 9/27 xã đạt, tiêu chí 6 (cơ sở vật chất văn hóa) chưa có xã nào đạt, tiêu chí 7 (chợ nông thôn) có 7/27 xã đạt, tiêu chí 8 (bưu điện) 27/27 xã đạt, tiêu chí 15 (y tế) có 26 xã đạt, tiêu chí 16 (văn hóa) chỉ có xã Đức Lâm đạt, tiêu chí 17 (môi trường) chưa có xã nào đạt, tiêu chí 18 (hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh) chưa có xã nào đạt...

Tính chung, trong số 23 xã của Đức Thọ đã hoàn thành khảo sát, đánh giá thực trạng (3 xã Đức Dũng, Đức An và Tân Hương chưa xong) thì chỉ có duy nhất xã Đức Long đạt 11 tiêu chí, 14 xã đạt từ 6 - 10 tiêu chí và 9 xã đạt từ 1 - 5 tiêu chí.

Sớm hoàn thành CĐRĐ lần 2 là điều kiện thuận lợi để các địa phương ở Đức Thọ xây dựng có hiệu quả đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân

Nổi bật trong quá trình triển khai CTMTQG xây dựng NTM ở Đức Thọ thời gian qua là mặc dù chịu ảnh hưởng của lạm phát giá cả, chính sách thắt chặt tiền tệ, cắt giảm đầu tư công... nhưng huyện đã tranh thủ tốt các chương trình, dự án và huy động sự đóng góp của nhân dân để đầu tư cơ sở hạ tầng với 208,9 tỷ đồng xây dựng 60 công trình các loại ở 20 xã, trong đó có 1 tuyến đường giao thông liên xã với chiều dài 4,5 km, 11 tuyến đường giao thông xóm với tổng chiều dài 22,03 km, 2 tuyến đường giao thông nội đồng dài 6 km, 5 trạm bơm, 4 tuyến kênh mương dài 6,7 km, 10 công trình trường học, 3 công trình nhà văn hóa xã, 19 công trình hội quán thôn, 1 công trình nước sạch, 2 công trình nhà bia tưởng niệm...

Những con số ấn tượng trên tiếp tục khẳng định, dù ngân sách nhà nước lẫn tiền của nhân dân còn eo hẹp nhưng nếu biết lồng ghép đầu tư có địa chỉ lẫn huy động nội lực, Đức Thọ vẫn có thể tiến nhanh, mạnh hơn trong việc xây dựng, chỉnh trang hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn. Đáng biểu dương hơn cả trong hoạt động này là hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất vườn, đất ở phục vụ việc mở rộng các tuyến đường giao thông. Tiêu biểu trong hoạt động này là các xã: Đức Lạng, Tùng Ảnh, Đức An...

Ông Võ Công Hàm - Chủ tịch UBND huyện kiêm Trưởng BCĐ CTMTQG xây dựng NTM huyện Đức Thọ đánh giá: "Tuy đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng địa phương cũng thẳng thắn nhìn nhận, quá trình triển khai xây dựng NTM còn những hạn chế, nhất là tiến độ lập quy hoạch và xây dựng các đề án chưa đáp ứng yêu cầu mà BCĐ tỉnh đề ra. Dẫn đến tình trạng này, ngoài việc các đơn vị tư vấn chưa tập trung cao cho công tác nội nghiệp, cũng phải thấy, cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa tích cực vào cuộc".

Rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai thời gian qua, tới đây, nhất là trong tháng 7 này, BCĐ huyện Đức Thọ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt các xã và đôn đốc các đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, tổ chức thẩm định, phê duyệt đồ án cho các xã còn lại, đồng thời yêu cầu các thường vụ huyện ủy, thành viên BCĐ bám sát cơ sở để tập trung chỉ đạo các địa phương còn lại hoàn thiện đề án xây dựng NTM và đề án phát triển sản xuất; yêu cầu 3 xã còn lại sớm hoàn thành điều tra, khảo sát thực trạng và so sánh 19 tiêu chí để làm cơ sở cho việc xây dựng kế hoạch dài hơi. Cùng đó, huyện tiếp tục tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức (loa truyền thanh, tờ rơi, hội thi, hội nghị tập huấn...) đến cán bộ và tận người dân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy để cùng chung tay hành động vì một nông thôn tiến bộ, đổi mới và phát triển bền vững.

Hải Xuân


Hải Xuân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]