Là tổ chức chính trị - xã hội đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh, Hội Nông dân Hà Tĩnh đã xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2011 và những năm tiếp theo.

Hội Nông dân Hà Tĩnh thu hút hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới

Là tổ chức chính trị - xã hội đóng vai trò nòng cốt trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh, Hội Nông dân Hà Tĩnh đã xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2011 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch Hội Nông dân Hà Tĩnh Nguyễn Thị Tuyết Anh cho biết, kế hoạch tham gia xây dựng NTM đã được triển khai với những nội dung thiết thực như: tuyên truyền vận động hội viên phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng NTM; tham gia thu gom rác thải tại cộng đồng và xây dựng chi hội xanh - sạch - đẹp; hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế; dạy nghề, tư vấn việc làm cho nông dân…

Trong những hoạt động của Hội Nông dân Hà Tĩnh tham gia xây dựng NTM, chương trình vận động nông dân tham gia thu gom rác thải tại cộng đồng và xây dựng chi hội xanh - sạch - đẹp được Hội triển khai những năm gần đây đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Sau hơn 3 năm triển khai, đã có 62 chi hội được gắn biển xanh - sạch - đẹp, qua đó, thu hút hàng ngàn hội viên nông dân tham gia vệ sinh môi trường ở gia đình, ngõ xóm nơi mình sinh sống.

Mô hình trồng bắp cải an toàn ở xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh) do Hội Nông dân Hà Tĩnh chỉ đạo xây dựng

Phát huy kết quả này, Hội đang tích cực triển khai mô hình phân loại và xử lý rác thải tại xã Thiên Lộc (Can Lộc) - một trong những xã điểm NTM của Hà Tĩnh. Tại đây, với sự vào cuộc của Hội Nông dân Hà Tĩnh, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã, đến nay, Thiên Lộc đã hoàn thành việc khảo sát thực trạng vệ sinh môi trường ở 19 khu dân cư của Thiên Lộc và họp dân đánh giá nhu cầu, lựa chọn hộ tham gia mô hình; quy hoạch địa điểm tập kết và xử lý rác thải; xây dựng 1 lò xử lý rác thải chất hữu cơ và 1 nhà phân loại rác, thành lập HTX môi trường.

Thời gian này, Hội Nông dân Hà Tĩnh đang triển khai hoạt động tuyên truyền thay đổi hành vi trong phân loại, xử lý rác thải tại hộ. Theo đó, sẽ có 80 cuộc tập huấn về thay đổi hành vi trong xử lý rác thải do Hội Nông dân tổ chức cho 80 nhóm nông dân tự quản về môi trường.

Bên cạnh đó, Hội phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, xây dựng quy chế, hương ước bảo vệ môi trường; tham gia giám sát, kiểm tra hoạt động phân loại, xử lý rác thải tại hộ. Từ mô hình Thiên Lộc, Hội sẽ rút kinh nghiệm, tiếp tục vận động các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để nhân rộng ở các xã điểm xây dựng NTM.

Chương trình hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, góp phần xây dựng NTM tiếp tục được Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh bằng những hoạt động thiết thực như: hỗ trợ nông dân sản xuất, tiêu thụ rau, màu, củ quả an toàn; hỗ trợ nông dân trồng rừng bền vững; vận động và kết nối với các doanh nghiệp giúp nông dân xây dựng các mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm theo quy trình khép kín từ đầu vào cho đến đầu ra; phối hợp với các ngân hàng đẩy mạnh đầu tư tín dụng cho các mô hình phát triển kinh tế.

Mục tiêu đề ra của Hội Nông dân Hà Tĩnh là đến năm 2015, ở 48 xã xây dựng NTM có 100% cán bộ và 70% hội viên nông dân hiểu vể 19 tiêu chí và kế hoạch xây dựng NTM của địa phương, 100% hộ nông dân tự nguyện đóng góp công, của, trí tuệ để xây dựng NTM, 100% tổ chức hội các cấp lập kế hoạch tham gia xây dựng nông thôn và tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả tại địa phương…

Các hoạt động đó được Hội Nông dân triển khai với sự phối hợp, hỗ trợ về nguồn vốn của các chương trình, dự án của các tổ chức trong và ngoài nước thông qua hội nông dân. Đặc biệt, gần đây, chương trình liên kết "4 nhà" xây dựng các mô hình chăn nuôi khép kín gắn với bảo vệ môi trường đã đạt được những kết quả bước đầu. Thực hiện chương trình này, các cấp hội nông dân đã đứng ra kết nối với Tổng Công ty KS & TM Hà Tĩnh trong việc cung ứng thức ăn, con giống, xây dựng bể biogas và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Mô hình này sẽ tiếp tục được Hội ND nhân rộng ở các huyện: Thạch Hà, Kỳ Anh, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Can Lộc…

Cùng với các chương trình hoạt động hỗ trợ cụ thể này, nhiệm vụ trọng tâm trước mắt mà Hội đang tập trung triển khai là trang bị kiến thức và nâng cao năng lực, kỹ năng tuyên truyền về NTM cho cán bộ các cấp để lực lượng này tham gia có hiệu quả vào công tác tuyên tuyền, vận động sâu rộng trong toàn thể hội viên.

Sự chuyển biến trong nhận thức của người nông dân về trách nhiệm, quyền lợi của mình trong xây dựng NTM sẽ là nền tảng để Hà Tĩnh thực hiện thành công kế hoạch đề ra của chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng này.

mai thủy


mai thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]