Kết quả thu ngân sách 10 tháng trên địa bàn huyện Can Lộc chỉ mới đạt gần 60% kế hoạch năm của tỉnh giao. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến kết quả trên? Và giải pháp nào cho hai tháng cuối năm để Can Lộc có thể đạt được tổng thu ngân sách trên địa bàn 54,4 tỷ đồng?

Thu ngân sách ở Can Lộc:

Khó đạt kế hoạch!

Kết quả thu ngân sách 10 tháng trên địa bàn huyện Can Lộc chỉ mới đạt gần 60% kế hoạch năm của tỉnh giao. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến kết quả trên? Và giải pháp nào cho hai tháng cuối năm để Can Lộc có thể đạt được tổng thu ngân sách trên địa bàn 54,4 tỷ đồng?

Theo Quyết định số 3939/QĐ-UBND ngày 29/12/2010 của UBND tỉnh “Về việc giao nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2011 thì huyện Can Lộc được giao 54.450 triệu đồng tổng thu ngân sách trên địa bàn. Tính đến cuối tháng 10 thì tổng số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện mới được 32.162 triệu, đạt 59% so với kế hoạch được giao và bằng 88,44% so với cùng kỳ. Trong đó, kết quả thu từ đấu giá, cấp quyền sử dụng đất để chi cho đầu tư phát triển thu được 13.540 triệu/27.000 triệu, bằng 49,8%; thu từ các sắc thuế khác để cân đối vào chi ngân sách 18.554 triệu /27,450 triệu đồng, bằng 67,59%.(thu khác ngân sách đạt 41,8%, phí lệ phí đạt 76%, thu ngoài quốc doanh đạt 67,3%). Hiện tại còn 12/23 đơn vị có số thu đạt dưới 50% . Con số trên được biết là số thu tính đến thời điểm này đạt thấp nhất từ trước đến nay.

Mặc dầu đã có nhiều nỗ lực trong đầu tư sản xuất nhưng trước những khó khăn chung,

thu ngân sách ở Can Lộc khó đạt kế hoạch

Vì sao kết quả thu ngân sách đến thời điểm này đạt thấp, ông Nguyễn Văn Hiển – Chi cục trưởng Chi cục thuế Can Lộc cho rằng: Nguyên nhân trước hết là do khách quan. Năm 2011 ảnh hưởng về suy thoái kinh tế trong nước dẫn đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp không phát triển, doanh thu thấp nên số nộp thuế giảm. Mặt khác, do lạm phát, đời sống nhân dân khó khăn nên sức mua giảm. Người dân không có điều kiện để mua sắm phương tiện, chuyển nhượng đất đai. Vì vậy, thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân đến nay không đạt được kế hoạch đề ra.

Việc ngân hàng tăng lãi suất, vốn vay khó khăn dẫn đến tình trạng thị trường bất động sản đóng băng, nhân dân không có tiền mặt để tham gia đấu giá cấp quyền sử dụng đất. Ngay như ở thị trấn Can lộc tổ chức đấu giá đất tới 3 lần nhưng vẫn vắng bóng người tham gia. Trong khi đó nguồn thu từ đấu giá cấp quyền sử dụng đất ở Can Lộc lại chiếm tới 60%.

Về mặt chủ quan thì do kế hoạch tỉnh giao thu cho các huyện trong năm 2011 tăng quá cao so với thực tế, như : tăng thu thuế Quốc doanh, thu ngoài quốc doanh và nhất là giao thu khác tại xã qua cao và thiếu cơ sở. Nhiều xã hiện nay không có địa chỉ nguồn thu, nên việc hoàn thành kế hoạch theo chỉ tiêu đề ra là hết sức khó khăn. Đặc biệt, một số doanh nghiệp biết trước có sự thay đổi về tỷ lệ điều tiết các sắc thuế của thời kỳ 2011 - 2015 (tỷ lệ tỉnh, huyện được hưởng tăng, xã được hưởng giảm xuống) nên cuối năm 2010 đã tranh thủ kê khai bỏ tiền nộp thuế trước để các xã trả nợ công trình cho doanh nghiệp từ số thuế DN nộp. Một số địa phương chưa tập trung cao cho công tác thu thuế, chưa thấy được tầm quan trọng của việc thu thuế đối với cân đối đảm bảo cho nhiệm vụ chi ngân sách của đơn vị mình.

Thời gian còn lại là rất ngắn, vì vậy rất cần một sự “đột phá” trong quá trình thực hiện các giải pháp. Hiện nay Chi cục thuế huyện Can Lộc đang tăng cường cán bộ, phân công chuyên quản và giao các đội bám sát cơ sở để thu triệt để các khoản thuế của các đối tượng và các khoản phát sinh. Chỉ đạo xử lý tờ khai, tăng cường công tác kiểm tra quyết toán thuế, đôn đốc nộp hết số thuế phát sinh sau kê khai, quyết toán thuế. Đặc biệt, tập trung truy thu số thuế nợ đọng luỹ kế đến tháng 12/2010 và số thuế còn nợ quý III/2011, kiên quyết xử lý và truy thu triệt để đối với những đối tượng nợ thuế trên 90 ngày.

Các địa phương cần phải xem nhiệm vụ thu ngân sách 2 tháng cuối năm là nhiệm vụ số một. Nếu xã nào không đạt được kế hoạch thu ngân sách thì sẽ không cân đối nhiệm vụ chi dẫn đến địa phương đó không có kinh phí để hoạt động. Do vậy, cần phải chỉ đạo quyết liệt, tăng cường các biện pháp thu triệt để đối với các sắc thuế; thuế ngoài quốc doanh, thu khác tại xã, phí và lệ phí....

Từ nay đến cuối năm các ngành liên quan cần tổ chức liên tục các phiên bán đấu giá cấp quyền sử dụng đất tại các địa phương. Sau khi có kết quả đấu giá các ngành, đơn vị hoàn thành kịp thời các thủ tục để người trúng đấu giá nộp tiền kịp thời vào Kho bạc. Ngoài ra, Kho bạc nhà nước huyện kiểm soát chặt chẽ số dư của các đơn vị để tránh tình trạng đơn vị rút quá ngân sách ảnh hưởng chung đến ngân sách toàn huyện.

“Nếu các ngành và các địa phương nỗ lực thực hiện tốt những giải pháp trên trong 2 tháng cuối năm thì công tác thu ngân sách của huyện Can Lộc có thể đạt được khoảng 90% kế hoạch đề ra.” - ông Hiển nhận định.

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]