Đúng 14h30 chiều nay (16-12), thiết bị bao hơi được ví như “trái tim” của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 ( dài 32,5m, đường kính rộng 2,1m và nặng 320 tấn) được lắp đặt an toàn ở vị trí cách mặt đất khoảng 63m.

Lắp đặt thành công Bao hơi lò hơi số 1, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Đúng 14h30 chiều nay (16-12), thiết bị bao hơi được ví như “trái tim” của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 ( dài 32,5m, đường kính rộng 2,1m và nặng 320 tấn) được lắp đặt an toàn ở vị trí cách mặt đất khoảng 63m.

Kỹ sư Lưu Văn Toản – Phó TGĐ Lilama 69 (bên phải) trực tiếp chỉ huy các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật lắp đặt bao hơi số 1

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 công suất 1.200 MW nằm trong tổng sơ đồ điện VI là 1 trong 16 dự án điện trọng điểm quốc gia được Chính phủ phê duyệt, có công suất tổ máy lớn nhất Việt Nam hiện nay. Công trình do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư.

Để chịu tải cho bao hơi, trước đó, Lilama đã hoàn thành việc lắp đặt kết cấu thép lò hơi số 1 với khối lượng cấu kiện thép khoảng 2.800 tấn là hệ khung thép đặt ngoài trời kích thước 62x61m, cao 74,2m, cùng với hệ thống giằng ở phần trên cùng với mái tôn cách ly, hệ thống nằm cận kề nhà turbine, bunke than, nhà điều khiển trung tâm. Hệ kết cấu thép có tác dụng treo, đỡ toàn bộ hệ thống thiết bị lò hơi và phụ trợ gồm các đường ống dẫn áp lực, hệ truyền động…

Từ sáng sớm, các cán bộ kỹ thuật và công nhân đã chuẩn bị các điều kiện an toàn nhất cho việc lắp đặt bao hơi

Lò hơi nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là lò than phun đốt trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên, quá nhiệt trung gian cấp 1, thông số cận tới hạn. Toàn bộ thiết bị của lò hơi do nhà thầu Babcock & Wilcocx Beijing chế tạo theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Sau gần 7 tháng thi công lắp đặt, đến nay, hơn 5.600 tấn trên tổng số 6.100 tấn kết cấu của lò hơi thép số 1 đã được lắp đặt hoàn thiện, đủ điều kiện để lắp đặt bao hơi vào thân lò. Bao hơi là thiết bị nặng (320 tấn) và là một trong những thiết bị quan trọng nhất của lò hơi, được kiểm tra theo qui trình rất chặt chẽ, khả năng chịu áp lực ở áp suất cực đại 29,5Mpa.

Để đưa bao hơi nặng 320 tấn lên độ cao 63m phải dùng hệ thống kích rút với máy bơm hơi công suất 50HP và 24 sợi dây cáp lớn

Bao Lò hơi số 1 được lắp đặt vào ngày 16/12/2010 sớm hơn so với tiến độ của Hợp đồng EPC 2 tháng. Điều này khẳng định quyết tâm của PVN và Lilama trong việc đưa Nhà máy điện Vũng Áng 1 vào hoạt động động đúng tiến độ, đảm bảo phát điện tổ máy số 1 trong quý III/2012.

Để dưa bao hơi lên độ cao 63m phải mất thời gian hơn 7 giờ

Đây là nhà máy nhiệt điện có công suất lớn nhất Việt Nam, dự kiến tiêu thụ 2,9 triệu tấn than cám/năm; khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia khoảng 8 tỉ kWh/năm. Mục tiêu của dự án nhiệt điện này là khắc phục tình trạng thiếu điện của cả nước từ sau năm 2010, tăng tỷ lệ dự phòng công suất điện, giảm bớt tổn thất điện năng do truyền tải điện từ Nam ra Bắc. Đồng thời, dự án sau khi hoạt động sẽ cấp điện trực tiếp cho khu vực Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc Trung Bộ, giảm bớt khó khăn trong việc bù đắp phần đỉnh của đồ thị phụ tải.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và các Tập đoàn, Tổng công ty chứng kiến lễ lắp đặt bao hơi

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]