Đó là một trong những nội dung chủ yếu của buổi Tọa đàm "Vì sự phát triển của doanh nghiệp" do Sở KH&ĐT Hà Tĩnh tổ chức vào chiều ngày 6 - 10.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp

Đó là một trong những nội dung chủ yếu của buổi Tọa đàm "Vì sự phát triển của doanh nghiệp" do Sở KH&ĐT Hà Tĩnh tổ chức vào chiều ngày 6 - 10.

Cải cách thủ tục hành chính vẫn là một trong những chủ đề được doanh nghiệp quan tâm

Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng doanh nghiệp ở Hà Tĩnh vẫn không ngừng phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Đến hết tháng 9 năm 2010, toàn tỉnh có hơn 2.200 doanh nghiệp (tăng 2,5 lần so với năm 2005), trong đó: công nghiệp chiếm 17,5%; xây dựng 30%; chế biến nông lâm, thủy, hải sản 12,5%; thương mại tổng hợp, vận tải và du lịch khác chiếm 40%.

Cả tỉnh hiện có 5,4 vạn lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp với mức thu nhập bình quân đạt 1,3 triệu đồng/ người/ tháng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh còn thiếu tính chiến lược và kế hoạch kinh doanh dài hạn, bền vững; công tác quản lý tài chính trong một số doanh nghiệp còn thiếu minh bạch; quy mô doanh nghiệp phần lớn còn nhỏ bé; doanh nghiệp sản xuất CN-TTCN, chế biến xuất khẩu quá ít (chỉ chiếm 30%); hệ thống pháp luật chưa đồng bộ; sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành đối với doanh nghiệp chưa đúng mức; thủ tục hành chính còn rườm rà...

Tại buổi tọa đàm, hầu hết các ý kiến tập trung vào những vấn đề liên quan đến việc cấp đất, GPMB; Nghị định 30 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ hạ tầng cơ sở, đào tạo nguồn nhân lực sau đầu tư; thủ tục hải quan; vấn đề cải cách hành chính…

Để doanh nghiệp phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế, thời gian tới, tỉnh cần chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đội ngũ doanh nhân; đổi mới nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối vơi doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư; đẩy mạnh công tác cải cáh hành chính; đồng thời tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại; thục hiện tốt các chính sách an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]