Chiều 17-5, BTV Tỉnh uỷ họp phiên thường kỳ tháng 5 để nghe Tập đoàn Monitor báo cáo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến 2020, tầm nhìn đến 2050. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp.

Phát huy lợi thế cạnh tranh và nguồn tài nguyên sẵn có, tạo động lực phát triển bền vững

Chiều 17-5, BTV Tỉnh uỷ họp phiên thường kỳ tháng 5 để nghe Tập đoàn Monitor báo cáo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến 2020, tầm nhìn đến 2050. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Bình: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến 2020, tầm nhìn đến 2050 có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực phát triển KTXH nhanh và bền vững. Vì vậy, quy hoạch phải mang tầm chiến lược, có tính cạnh tranh cao, đón nhận những yếu tố mới, những giá trị mới của quá trình toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến 2020, tầm nhìn đến 2050 do Tập đoàn Monitor (Mỹ) lập. Hà Tĩnh là địa phương thứ 2 (sau Ninh Thuận) thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch.

Quá trình triển khai xây dựng quy hoạch, đơn vị tư vấn đã tiếp xúc và làm việc hơn 150 cuộc với các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp trong tỉnh, các tổ chức Chính phủ và nhiều chuyên gia có uy tín trong và ngoài nước. Tập đoàn Monitor đã tiếp thu các ý kiến đóng góp và hoàn thiện quy hoạch với báo cáo chính, các phụ biểu, số liệu kèm theo tổng cộng hơn 600 trang, 33 bản đồ và hàng trăm ảnh minh hoạ.

Nội dung của quy hoạch gồm có 4 phần, trong đó phần 3 (định hướng phát triển KTXH Hà Tĩnh đến 2020, tầm nhìn đến 2050) được nêu rõ: Hà Tĩnh có thể phát triển vị thế hiện tại trở thành một nền kinh tế hiện đại, có vai trò, vị trí đặc biệt và là động lực cho phát triển kinh tế Việt Nam và khu vực.

Trên cơ sở phân tích, tính toán, dự báo sự phát triển và đóng góp của các ngành, đơn vị tư vấn đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng: tăng trưởng cao và bền vững; tăng trưởng vừa phải; tăng trưởng nhảy vọt. Đơn vị tư vấn đã lựa chọn kịch bản 1 là con đường ngắn, khả thi nhất mà Hà Tĩnh có thể nhắm đến. Vì, kịch bản 1 phù hợp với những lợi thế cạnh tranh vốn có và nguồn tài nguyên sẵn có của tỉnh Hà Tĩnh; giúp tận dụng cơ hội cải thiện năng suất và sản lượng cũng như đa dạng hoá sản phẩm.

Ở phần 4 (giải pháp chính và lập kế hoạch thực hiện quy hoạch), đơn vị tư vấn đưa ra 8 nhóm giải pháp chính.

Hà Tĩnh có thể phát triển vị thế hiện tại trở thành một nền kinh tế hiện đại, có vai trò, vị trí đặc biệt và là động lực cho phát triển kinh tế Việt Nam và khu vực.

Phát biểu phản biện báo cáo quy hoạch, các đại biểu đều đánh giá cao tinh thần làm việc và phương pháp, cách tiếp cận mới trong xây dựng quy hoạch của đơn vị tư vấn. Đơn vị tư vấn đã đưa ra những dự báo và khả năng phát triển của tỉnh thời gian tới, trong đó có sự so sánh tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của Hà Tĩnh với các tỉnh khác. Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế, đơn vị tư vấn đã có luận chứng và đưa ra định hướng phát triển các cụm, ngành phù hợp, có tính khoa học và thực tiễn cao. Bên cạnh đó, một số ý kiến băn khoăn về mục tiêu, chỉ tiêu phát triển chủ yếu còn cao; vấn đề biến đổi khí hậu và tác động môi trường khi thực hiện dự án lớn; một số số liệu chưa thật chính xác…

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao tinh thần làm việc của các nhà tư vấn cũng như chất lượng và tính khả thi của quy hoạch. Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến 2020, tầm nhìn đến 2050 có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực phát triển KTXH nhanh và bền vững. Vì vậy, quy hoạch phải mang tầm chiến lược, có tính cạnh tranh cao, đón nhận những yếu tố mới, những giá trị mới của quá trình toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế mang lại.

Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị Tập đoàn Monitor tiếp thu các ý kiến đóng góp, tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch trong thời gian sớm nhất; làm việc với các bộ, ngành chuyên sâu từng lĩnh vực, bám sát nghị quyết của Đảng; cập nhật thông tin từ các tỉnh để có sự bổ sung quy hoạch hợp lý, kịp thời.

Thanh Hoài


Thanh Hoài


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]