Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cùng đoàn công tác của Bộ vừa có chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh về Chương trình phát triển Giống thủy sản trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn tiếp, làm việc với đoàn.

Quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh phải gắn với công nghệ và thị trường

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cùng đoàn công tác của Bộ vừa có chuyến thăm và làm việc tại Hà Tĩnh về Chương trình phát triển Giống thủy sản trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn tiếp, làm việc với đoàn.

Sau khi kiểm tra thực địa một số dự án đang được đầu tư như: Dự án tư hạ tầng vùng sản xuất giống nuôi trồng tập trung với quy hoạch 500 ha và Trung tâm thực hành Hải sản của Trường Đại Học Vinh (Nghi Xuân); mô hình nuôi tôm công nghệ cao với sản lượng 20 tấn/ha và trại giống cá nước ngọt tại xã Thiên Lộc (Can Lộc), Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cùng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Với nhiều lợi thế về phát triển kinh tế thủy sản, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, Hà Tĩnh hiện có tổng diện tích NTTS 7.750 ha, tốc độ về sản lượng tăng trưởng bình quân trong 5 năm qua đạt gần 8%.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu cùng đoàn thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao với sản lượng 20 tấn/ha tại xã Xuân Phổ (Nghi Xuân)

Tuy nhiên việc sản xuất giống còn hạn chế. Toàn tỉnh hiện có 3 trại sản xuất giống tôm được xây dựng khá lâu, quy mô nhỏ (mỗi trại chỉ cung ứng được 1 - 15 triệu post/năm). Tổng nguồn giống tôm sản xuất và ương dưỡng trên địa bàn mới đáp ứng được 10 - 20%. Giống thủy sản nước ngọt cũng chỉ đáp ứng được 40% lượng giống trong tỉnh.

Tỉnh đã có giải pháp về phát triển giống nhưng còn gặp nhiều khó khăn về vốn, công nghệ và nhân lực. Để giải quyết vấn đề về giống Hà Tĩnh đề nghị Bộ quan tâm từ các chương trình, dự án để đầu tư một trại sản xuất giống có quy mô vùng; hỗ trợ về cơ sở hạ tầng ban đầu cho các vùng sản xuất giống; tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ về kỹ thuật, quản lý giống thủy sản…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng: Hà Tĩnh cần xây dựng chiến lược phát triển kinh tế thủy sản theo hướng bền vững, trong đó, quy hoạch và định hướng về NTTS phải gắn với công nghệ và thị trường; phát triển giống đảm bảo yêu cầu về kỷ thuật; chú trọng công tác hậu kiểm về chất lượng con giống để phòng trừ dịch bệnh. Tỉnh cần có chính sách tốt hơn để thu hút các doanh nghiệp vào sản xuất giống trên địa bàn.

Về các đề xuất của Hà Tĩnh, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu tiếp thu và nghiên cứu đề xuất với Bộ, đặc biệt là sản xuất về con giống. Ngoài ra, tiếp tục hỗ trợ tỉnh đầu tư về hạ tầng cơ sở theo chương trình 224 và công tác đạo tạo, tập huấn về kỹ thuật.

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]