Rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng công nghệ mới

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN Hà Tĩnh) vừa phối hợp với UBND xã Kỳ Xuân (Kỳ Anh) triển khai đề tài “Rút ngắn thời gian chế biến nước mắm bằng hệ thống cung cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời”

Cán bộ Sở KH&CN kiểm tra triển khai đề tài tại hộ Trần Thị Thức

Cán bộ Sở KH&CN kiểm tra triển khai đề tài tại hộ Trần Thị Thức

Đề tài do kỹ sư Lê Văn Danh - Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN triển khai thực hiện tại HTX chế biến hải sản Bắc Hải - Kỳ Xuân bằng việc ứng dụng công nghệ mới như: sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời, máy bơm và hệ thống ống lọc. Nước từ bể chượp sau khi thẩm thấu chảy vào ống lọc và được bơm lên tấm thu nhiệt năng lượng mặt trời để nâng nhiệt rồi quay trở lại bể chượp, tạo thành vòng tuần hoàn kín và nhiệt độ bể chượp được nâng lên đạt đến nhiệt độ phù hợp cho quá trình lên men để tạo thành nước mắm.

Với công nghệ này, nước ít bốc hơi, tiết kiệm nhân công do không phải đảo náo, rút ngắn thời gian chín còn 6 tháng, lượng nước mắm tăng lên gấp rưỡi, độ đạm cao hơn, mùi vị thơm ngon, màu đẹp hơn.

Trước đây, muối nước mắm theo phương pháp truyền thống cứ 1 tấn cá sau 12 tháng thu được 200 lít nước mắm có độ đạm 25%N, giá bán 30.000 đồng/l; nay sử dụng theo công nghệ mới cứ 1 tấn cá chỉ sau 6 tháng thu được 300 l nước mắm cho độ đạm 45%N, giá bán 50.000 đồng/l, trong khi đó chỉ đầu tư thêm khoảng 7 triệu đồng.

Ưu điểm của nước mắm muối theo công nghệ mới là thơm ngon, có màu vàng sáng, trong, mùi thơm nhẹ, vị ngọt dịu, hơn hẳn về chất lượng và hình thức, hiệu quả gấp 2 lần so với muối theo phương pháp truyền thống, thời gian quay vòng vốn nhanh.

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast