Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thiện, Lê Đình Sơn cùng đại diện một số sở, ngành vừa đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Sơn Ninh (Hương Sơn).

Sơn Ninh cần có các giải pháp cụ thể trong đề án phát triển sản xuất

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Võ Kim Cự và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thiện, Lê Đình Sơn cùng đại diện một số sở, ngành vừa đi kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Sơn Ninh (Hương Sơn).

Sơn Ninh là xã nằm trong nhóm 35 xã điểm của tỉnh hoàn thành 19 tiêu chí vào năm 2015. Sau hơn 1 năm triển khai Chương trình xây dựng NTM, đến nay, xã Sơn Ninh đã đạt 8/19 tiêu chí.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và đoàn kiểm tra mô hình chăn nuôi hươu của gia đình ông Nguyễn Văn Thư (xóm 3) có 20 con, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm

Mặc dù có khá nhiều lợi thế như: nằm cửa ngõ 6 xã vùng 2 của huyện cùng với hệ thống giao thông liên xã thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh, dịch vụ thương mại; đất đai bằng phẳng, màu mỡ thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi… nhưng những tiền năng, lợi thế đó chưa được phát huy. Một số tiêu chí NTM đã đạt nhưng chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo cao (18%), thu nhập bình quân đầu người thấp, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ thương mại chưa phát triển …

Để đến năm 2015 hoàn thành 19 tiêu chí NTM, trong đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, Sơn Ninh đã đưa ra một số giải pháp như: tập trung chuyển đổi ruộng đất; quy hoạch vùng lúa chuyên canh, vùng trồng cây công nghiệp ngắn ngày, rau màu; vùng sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung, khuyến khích mở rộng các điểm kinh doanh dọc trục đường chính. Đặc biệt, Sơn Ninh đang có nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi, trong đó ưu tiên phát triển đàn Hươu từ 1.300 con (năm 2011) lên 3.000 con vào năm 2015.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Ninh trong việc triển khai, thực hiện chương trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

...và kiểm tra tổ hợp tác cơ khí Thành Cầu xóm 7, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 - 7 lao động với thu nhập 2 triệu đồng/người/tháng

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục tiêu xây dựng NTM là thay đổi đời sống vật chất, tinh thần người dân ở nông thôn, do đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ đảng viên và nhân dân. Đặc biệt, trong xây dựng và triển khai đề án phát triển sản xuất cần phải tính toán hết sức chi tiết, căn cơ nhằm phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương. Vì vậy, xã Sơn Ninh cần điều chỉnh đề án phát triển sản xuất, xác định các sản phẩm, cây, con chủ lực (chăn nuôi là con hươu, lợn và cây rau màu, lạc, ngô, đậu) và có các giải pháp rõ ràng, cụ thể để đạt mục tiêu thu nhập bình quân đầu người vào năm 2015 trên 35 triệu đồng/người.

Trong đầu tư xây dựng hạ tầng cần ưu tiên phát triển giao thông, thuỷ lợi nội đồng; trong phát triển kinh tế phải hình thành nhiều tổ hợp, HTX dịch vụ để làm đầu mối cung cấp, tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá cho nông dân.

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]