Đó là yêu cầu mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đặt ra với ngành chủ quản và các địa phương tại hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách bảo vệ rừng trước, trong và sau tết Tân Mão, tổ chức vào chiều 12/1.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát để bảo vệ rừng trước, trong và sau tết Tân Mão

Đó là yêu cầu mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đặt ra với ngành chủ quản và các địa phương tại hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách bảo vệ rừng trước, trong và sau tết Tân Mão, tổ chức vào chiều 12/1.

Năm 2010, công tác bảo vệ rừng đạt được những kết quả nhất định; công tác kiểm tra, giám sát sử dụng rừng, chuyển đổi rừng được đẩy mạnh. Tuy nhiên, trong năm, Hà Tĩnh lại để xẩy ra 35 vụ cháy rừng, ước thiệt hại 113,41 ha. Hiện nay, công tác quản lý BVR - PCCCR còn gặp một số tồn tại, vướng mắc, nhất là công tác phòng ngừa, phát hiện các vụ cháy còn chậm, việc huy động 4 "tại chỗ" còn lúng túng; một số chủ rừng chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm theo quy định; việc chống người thi hành công vụ có chiều hướng phức tạp; xử lý chưa nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Năm 2010 vừa qua, Hà Tĩnh để xẩy ra 35 vụ cháy với 113,41 ha rừng bị thiệt hại

Năm 2010, toàn t ỉnh đã xử lý 5 vụ vi phạm về PCCR, phạt tiền 65 triệu đồng; tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý 572 vụ vi phạm về quản lý rừng, quản lý lâm sản, tịch thu hơn 1000 m3 gỗ các loại, 1.400 kg lâm sản khác, thu giữ 446,1kg động vật hoang dã các loại, thu giữ 32 phương tiện vi phạm và khởi tố hình sự 3/5 vụ chống người thi hành công vụ và đốt rừng; nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 4,2 tỷ đồng…
Với thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, khả năng giáp Tết Nguyên đán, tình hình vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng gia tăng, BCH các vấn đề cấp bách trong BVR – PCCCR đưa ra một số giải pháp, trong đó cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, tăng cường tổ chức tuyên truyền sâu rộng, kịp thời có trọng tâm, trong điểm; chế độ thông tin báo cáo kịp thời các vụ việc, các hành vi vi phạm...

Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Công tác quản lý BVR - PCCCR hết sức quan trọng. Do đó, cần tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân; phân công phân cấp gắn trách nhiệm cho tổ chức, cá nhân về quản lý rừng; chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt, đồng thời phải kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân vi phạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các chủ rừng phải rà soát lại để có phương án cụ thể trong công tác quản lý - bảo vệ rừng; chính quyền địa phương kiện toàn lại BCĐ, xác định các vị trí trọng điểm để thành lập đoàn liên ngành tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát; tiếp tục rà soát để chuyển đổi cây lâm nghiệp trên địa bàn; các ngành của tỉnh tham mưu cho BCĐ các địa phương về phương án BVR – PCCCR, tham mưu cho tỉnh về phương án giao đất, giao rừng và trồng cây trước và sau tết.

Hữu Trung


Hữu Trung


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]