Sáng 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chủ trì cuộc họp với các ngân hàng để bàn giải pháp cho vay vốn phục vụ SX-KD. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Đình Sơn, Nguyễn Nhật.

Tập trung đẩy mạnh đầu tư tín dụng những tháng cuối năm

Sáng 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Minh Kỳ chủ trì cuộc họp với các ngân hàng để bàn giải pháp cho vay vốn phục vụ SX-KD. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Đình Sơn, Nguyễn Nhật.

Theo báo cáo của Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, đến cuối tháng 8/2010, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt gần 13.000 tỷ đồng, tăng 18,3%; tổng dư nợ đạt trên 14.000 tỷ đồng, tăng 4,74% so với đầu năm; cho vay SX-KD chiếm gần 87%, phi sản xuất 13,1%. Hoạt động cho vay 8 tháng đầu năm gặp khó khăn do lãi suất cao cộng với khó khăn của nhiều DN và nền kinh tế; tình trạng nợ xấu, nợ dưới chuẩn của các NHTM có chiều hướng tăng nên thận trọng hơn trong cho vay; các ngân hàng chưa quyết liệt trong tìm kiếm khách hàng để cho vay…

Chủ tịch UBND Võ Kim Cự: Cần tập trung mọi giải pháp đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm 2011

Để thực hiện mục tiêu đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, đạt tốc độ 16,2% vào cuối năm nay, ngành Ngân hàng sẽ tuân thủ trần lãi suất huy động 14% nhằm từng bước giảm lãi suất cho vay; tăng cường cho vay nông nghiệp nông thôn; vận dụng linh hoạt thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn…

Các DN, HTX, Hội DN nhỏ và vừa tỉnh đã bày tỏ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vay vốn và mong muốn thời gian tới các TCTD quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ khách hàng một cách tích cực, hiệu quả hơn. Đại diện HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan đã phân tích thực trạng khó khăn trong hoạt động của DN và ngân hàng trong thời gian qua và đưa ra những giải pháp để khách hàng và ngân hàng có sự hợp tác chặt chẽ hơn.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đánh giá cao kết quả trong công tác huy động vốn và thực hiện các sản phẩm dịch vụ của các TCTD. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh nghiêm túc phê bình các ngân hàng trong thời điểm khó khăn đã thiếu trách nhiệm và tâm huyết trong việc cho đầu tư tín dụng, dẫn đến kết quả tăng trưởng dư nợ trên địa bàn 8 tháng qua rất thấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự đề nghị trong thời gian tới, ngành ngân hàng cần tăng cường giáo dục, quán triệt một cách sâu sắc cho toàn thể cán bộ về các chủ trương, chính sách đầu tư tín dụng của Nhà nước, của tỉnh, từ đó nâng cao trách nhiệm, sẵn sàng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng vay vốn; nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 02 về trần huy động vốn để đưa lãi suất cho vay sản xuất xuống 17-19%/năm; tập trung nhiều giải pháp với quyết tâm cao đẩy mạnh đầu tư tín dụng, trong đó chú trọng cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn.

Đối với đề nghị hỗ trợ lãi suất, tỉnh đồng ý về mặt chủ trương, đối tượng hỗ trợ là hộ sản xuất nông nghiệp và doanh nghiệp sản xuất; thời gian hỗ trợ 3 tháng. Trước ngày 30/10, Ngân hàng Nhà nước và Sở KH&ĐT trình UBND tỉnh phương án hỗ trợ lãi suất; Sở KH & ĐT, Liên minh HTX, Hội DN nhỏ và vừa rà soát danh sách các đơn vị làm ăn hiệu quả nhưng khó khăn về nguồn vốn gửi UBND tỉnh.

m.t


m.t

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]