Có một thực tế là trình độ của trọng tài không thể lấy tiền bạc làm thước đo và đôi khi tiền bạc không thể làm thay đổi chất lượng.

Trọng tài không trọng tài

Có một thực tế là trình độ của trọng tài không thể lấy tiền bạc làm thước đo và đôi khi tiền bạc không thể làm thay đổi chất lượng.

trong tai khong trong tai

Các trọng tài ở Anh là những người giàu nhất thế giới trọng tài vì ai thuộc quyền quản lý của Công ty quản lý trọng tài chuyên nghiệp thì họ nhận lương cứng khoảng 65 ngàn bảng/năm và cứ mỗi trận đấu cầm còi thì họ nhận thêm hơn 1000 bảng nữa.

Một trọng tài nếu làm hết công suất có thể kiếm hơn 100 ngàn bảng/năm. Như Howard Webb trước khi về hưu thường kiếm 120 ngàn bảng qua mỗi mùa giải, tương đương khoảng 170 ngàn USD.

Nhưng ai có thể khẳng định rằng các trọng tài của Anh là những người giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực của họ?

Trận chung kết FIFA World Cup 2014 được điều khiển bởi trọng tài Nicola Rizzoli, một người đến từ Ý, và không phải là một người được đào tạo để làm nghề cầm còi. Phải nói luôn rằng, bắt các trận chung kết những giải đấu lớn như EURO, World Cup hay UEFA Champions League là một chuẩn mực để đánh giá trình độ trọng tài.

trong tai khong trong taiChủ tịch Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi là người nắm toàn bộ công tác trọng tài ở Việt Nam

Webb, người được coi là trọng tài Anh xuất sắc nhất trong nhiều năm qua đã được hưởng cái vinh dự lớn lao là bắt chung kết Champions League và World Cup trong cùng một năm.

Và khi người Anh chuyên nghiệp hoá trọng tài từ năm 2001, đưa một danh sách khoảng 15 trọng tài – những người chuyên bắt ở Premier League vào danh sách nhận lương cứng, thì trình độ của họ cũng không khá hơn những người cầm còi cho vui, coi đó là một sở thích.

Chính Nicola Rizzoli,vốn là một kiến trúc sư, và sau này, sau khi rời bóng đá, có lẽ cũng sẽ tiếp tục đi vẽ nên những công trình kiến trúc. Vì như trọng tài đầu trọc Pierluigi Collina vốn là một nhà kinh tế, nên sau khi rời xa sân cỏ, ông lại trở về với sở học của mình, và nay là một nhà tư vấn tài chính.

Hay us Merk, một trọng tài người Đức lừng danh, từng bắt các trận đỉnh cao của UEFA và FIFA cũng là một nha sĩ. Chính Howard Webb cũng từng có nghề là một cảnh sát chứ không phải là người đã trải qua trường lớp thể thao nào cả.

Dĩ nhiên, các trọng tài dù nổi tiếng hay không, dù có là dân thể thao hay không thì cũng đều phải trải qua những khoá đào tạo, để rồi mỗi cuối tuần, họ được nhận vài ngàn Euro để ra sân, cầm còi. Ở Đức, mỗi trận đấu trọng tài được trả khoảng 4.200 USD. Ở Italy là khoảng 4000 USD. Ở Bồ Đào Nha chỉ là 1.500 USD.

Những số tiền ấy có ý nghĩa thế nào với đời sống ở châu Âu? Nếu họ làm miệt mài cả mùa giải với chừng 25-30 trận/mùa, thu nhập ấy tương ứng với mức thu nhập bình quân đầu người hoặc bắt đầu vượt qua tầng lớp trung lưu.

Nhưng nó chẳng là gì so với thu nhập của các cầu thủ bóng đá mà nếu trọng tài là Vua thì các cầu thủ là thần dân phải chịu sự điều khiển của họ. Vì đa phần các cầu thủ có thu nhập từ khoảng 50 – 100 ngàn USD/tuần và có những ngôi sao nhập gấp vài lần đó.

Nhưng nếu nói về sự chênh lệch giàu nghèo thì không thể không nhắc tới một môn thể thao khác cũng khá phổ biến là tennis. Ở US Open, trọng tài làm cả ngày chỉ được nhận thù lao khoảng 300 USD trong khi các ngôi sao hàng đầu có thể kiếm vài trăm ngàn cho tới trên dưới 2 triệu USD.

trong tai khong trong taiTiết lộ từ VFF khẳng định Liên đoàn không có ý định treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến sau bê bối trọng tài ở vòng 9 V-League.

Các trọng tài Việt Nam đang được hưởng mức thu nhập khoảng 6 triệu/trận cầm còi. Và như thế, mỗi trọng tài có thể kiếm được khoảng 20 triệu/tháng mà không phải chi trả bất cứ thứ gì cho việc di chuyển, ăn và ở.

Đó là một mức thu nhập không tồi so với mặt bằng xã hội và cả với số đông cầu thủ hiện nay (nhiều cầu thủ hưởng lương 30-40 triệu/tháng), trong khi các trọng tài đa phần có nghề tay phải, trong đó phổ biến nhất là giáo viên thể chất, cán bộ ở trung tâm TDTT quận huyện…

Thế cho nên, đặt vấn đề hay dở mà bắt nguồn từ vấn đề thu nhập không hẳn sẽ giúp công tác trọng tài trở nên tốt hơn. Thật khó để nói rằng trọng tài nay nhận thù lao gấp ba lần trước kia hiện giỏi hơn và điều khiển trận đấu tốt hơn.

Nếu nói về tiền thì lương không thể nào sánh được với những viên đạn tiền mà các CLB có thể bắn, hoặc khi so với cái giá mà các CLB mời chào. Bầu Kiên lúc còn ở ngoài từng nói rằng Hoà Phát HN còn được chính trọng tài mời giá nửa tỉ đồng nếu muốn thắng.

Hỏi trọng tài có cần cải thiện chế độ không thì câu trả lời là có, nhưng rõ ràng là nó như gió vào nhà trống.

Theo Kỳ Anh/TT&VH {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]