2011 là năm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, giá cả các nguyên vật liệu biến động đã ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực xuất khẩu của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, với những giải pháp kích cầu của tỉnh và sự nỗ lực vượt lên khó khăn của các doanh nghiệp tham gia làm hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu năm 2011 của Hà Tĩnh vẫn tăng mạnh, góp phần đẩy mạnh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho hàng chục nghìn lao động.

Xuất khẩu - điểm sáng trong bức tranh kinh tế

2011 là năm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, giá cả các nguyên vật liệu biến động đã ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực xuất khẩu của Hà Tĩnh. Tuy nhiên, với những giải pháp kích cầu của tỉnh và sự nỗ lực vượt lên khó khăn của các doanh nghiệp tham gia làm hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu năm 2011 của Hà Tĩnh vẫn tăng mạnh, góp phần đẩy mạnh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho hàng chục nghìn lao động.

50 doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh ta đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh năm 2011 lên 70 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Cao su là mặt hàng xuất khẩu đem lại lợi nhuận cao trong những năm gần đây

Hàng hoá xuất khẩu của Hà Tĩnh đã có mặt tại hàng chục quốc gia và lãnh thổ trên thế giới. Thị trường Châu Á có kim ngạch xuất khẩu cao nhất với các mặt hàng chủ yếu là dăm gỗ, khoáng sản, cao su, chè, thủy sản gỗ xẻ, gỗ ván sàn, thủy sản, hàng may mặc. Nhiều sản phẩm, hàng hoá do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sản xuất, gia công, chế tạo có chất lượng cao, từng bước khẳng định thị phần, thương hiệu trên thị trường thế giới và trong nước, tạo sức lan toả, kích thích việc nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã của nhiều loại hàng hoá được sản xuất và tiêu thụ trong nước.

Đạt 42 triệu USD, sản phẩm gỗ băm dăm đã trở thành một trong những mặt hàng chiếm kim ngạch xuất khẩu lớn nhất tại Hà Tỉnh trong năm 2011. Hầu hết lượng gỗ dăm của các nhà máy tại khu kinh tế Vũng áng đều xuất khẩu qua cảng Vũng Áng sang thị trường Châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Gỗ băm dăm - một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất tại Hà Tỉnh trong năm 2011

Sự gia tăng sản lượng dăm gỗ xuất khẩu một phần là nhờ hệ thống cảng với trang bị phương tiện thiết bị hiện đại hỗ trợ các doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh, đẩy mạnh tỷ trọng băm dăm xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng. Đây chính là thế mạnh để các nhà máy băm dăm ở Vũng Áng cạnh tranh với thị trường nước ngoài. Sản lượng xuất khẩu dăm gỗ tăng là tín hiệu đáng mừng cho các doanh nghiệp dăm gỗ ở khu kinh tế Vũng Áng sau một thời gian trầm lắng.

Ông Seo-dong-ui, Tổng Giám đốc Công ty trồng rừng và sản xuất nguyên liệu giấy HAN-VI-HA cho biết: “Trong gần 900 ngàn tấn gỗ dăm xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 42 triệu USD cho Hà Tĩnh thì công ty chúng tôi đã xuất được 15 ngàn tấn sản phẩm gỗ dăm sang nước Hàn Quốc, thu gần 14 triệu USD. Đây là sự nỗ lực cố gắng của cán bộ công nhân viên công ty trong năm 2011. Kết quả quan trọng này đã giúp công ty vượt qua khủng hoảng kinh tế, giữ vững được thị trường xuất khẩu”.

Dù xếp sau gỗ dăm, nhưng mặt hàng khoáng sản đã trở thành ngành hàng xuất khẩu khá ấn tượng khi thu về 5,2 triệu USD trong năm 2011, xếp thứ hai trong tốp 10 ngành hàng xuất khẩu lớn nhất hiện nay ở tỉnh ta. Trong điều kiện khủng hoảng về kinh tế, lạm phát tăng cao, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, để bù đắp sự thiếu hụt về nguyên liệu cho các nhà máy tuyển tinh, Tổng công ty khoáng sản và thương mại Hà tĩnh đã chủ động nhập nguyên vật liệu Zi-con từ Úc cho nhà máy Zi-con siêu mịn và quặng thô từ Thừa Thiên Huế.

Mặt khác, đơn vị tiếp tục chú trọng và đầu tư đúng mức cả về đổi mới công nghệ chế biến sâu, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Các sản phẩm chủ lực như Ê-mi-nhit, Zi-con các loại, Ru- tin, Thạch cao… tiêu thụ tốt và chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh, đạt 5,2 triệu USD.

Công nhân Công ty Chè Hương Khê đóng gói sản phẩm chè xuất khẩu

Cùng với các mặt hàng xuất khẩu băm dăm, khoáng sản thì cao su, và chè ở Hà Tĩnh là những mặt hàng thường xuyên có kim ngạch xuất khẩu lớn trong nhiều năm qua. Đạt 2.100 tấn với tổng doanh thu đạt 140 tỷ đồng. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 5,4 triệu USD, sản phẩm cao su của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cao su Hà Tĩnh có xu hướng tăng cao.

Với trên 730 tấn chè đã xuất khẩu sang các nước Pakistan, Afganistan; kim ngạch gần 2 triệu USD, sản phẩm chè của Hà Tĩnh đã chiếm lĩnh được thị trường các nước Đông âu. Đây cũng chính là niềm vui của bà con nông dân toàn tỉnh bởi hàng nông sản Hà tĩnh đã dần khẳng định được thương hiệu trên thế giới, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn là cơ hội thay đổi và phát triển bộ mặt nông thôn của tỉnh nhà.

Sự tăng trưởng vượt bậc về kim ngạch, quy mô, thị trường… cho thấy, hoạt động xuất khẩu năm 2011 là điểm sáng trong bức tranh kinh tế tỉnh nhà.

Dự báo năm 2012, nhiều mặt hàng xuất khẩu sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, do vậy đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng, đổi mới cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu trên cơ sở ưu tiên phát triển các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, sử dụng nguyên liệu trong nước, trong tỉnh; tích cực đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ để tăng khả năng cung ứng nguyên vật liệu, bán thành phẩm, phụ liệu đầu vào trong nước cho sản xuất hàng xuất khẩu nhằm giảm chi phí sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm xuất khẩu.

Tiến Thành


Tiến Thành

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]