Khát vọng công bằng là một động lực hành động mạnh mẽ của nhân dân ta đấu tranh cho độc lập, tự do và cho xây dựng dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, song lại đang là cuộc đấu tranh không ít khó khăn, phức tạp.

Cần kiểm tra nghiêm túc việc kê khai tài sản.

Khát vọng công bằng là một động lực hành động mạnh mẽ của nhân dân ta đấu tranh cho độc lập, tự do và cho xây dựng dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, song lại đang là cuộc đấu tranh không ít khó khăn, phức tạp.

Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng (PCTN) đã được triển khai đồng bộ, mạnh mẽ và thu được những kết quả nhất định.Chỉ riêng trong phạm vi tỉnh ta, trong 5 năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã xử lý kỷ luật 189 cán bộ, đảng viên có liên quan đến tham nhũng, lãng phí. Ngành thanh tra đã phát hiện các đơn vị thu tiền giao đất không nộp kho bạc Nhà nước với số tiền hơn 12 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi trên 7,1 triệu m2 đất sử dụng không đúng mục đích…Đó là những tín hiệu đáng mừng vì phải kiên quyết như thế mới mong kiềm chế được nạn tham nhũng, lãng phí !

Tuy vậy, muốn PCTN thì “Kê khai tài sản là một trong những biện pháp hữu hiệu góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nạn tham nhũng”, đảng viên Đinh Văn M (Hương Sơn)và nhiều người khác đã khẳng định như thế khi được hỏi ý kiến.Vì mặc dù vấn đề này đã được quy định khá rõ ràng, đầy đủ trong Pháp lệnh cán bộ, công chức, Pháp lệnh chống tham nhũng và một số văn bản pháp luật khác, nhưng hiệu quả đạt được còn thấp.Nguyên nhân là do công tác triển khai thực hiện chưa thật nghiêm túc.Thông thường, trong mỗi đợt tổ chức kê khai tài sản, cơ quan quản lý cán bộ, công chức phát cho mỗi cán bộ, công chức một bộ hồ sơ, trong đó ghi các mục cần kê khai; cán bộ, công chức chỉ việc điền nội dung vào các mục đó và nộp lại cơ quan nơi mình công tác.Còn việc ghi đúng sai, thật giả không được kiểm tra, xác minh một cách nghiêm túc.Do vậy việc kê khai tài sản chưa có tác dụng tích cực, thiết thực trong công tác PCTN. Không ít trường hợp cán bộ, công chức khai báo gian dối, nhất là phần khai về bất động sản, nhưng chưa được làm rõ.Hầu hết sau các đợt kê khai chưa có thông tin phản hồi và không được các cơ quan, tổ chức quan tâm, chú trọng.

Xuất phát từ thực tế đó, theo đồng chí Đinh Văn M. và nhiều đảng viên lão thành ở Can Lộc,Thạch Hà… thì các cơ quan chức năng nên xem xét thực hiện nghiêm chỉnh việc kê khai tài sản.Sau khi đã thống kê việc kê khai của cán bộ, công chức, cần kiểm tra tính xác thực nhằm làm cho việc kê khai tài sản mang đầy đủ ý nghĩa tích cực của nó, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác PCTN.Làm được như vậy mới củng cố thêm niềm tin của cán bộ và nhân dân đối với đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thành Trung


Thành Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]