Dịp kỉ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, những chi bộ vừa được chia tách, sát nhập theo quy hoạch nông thôn mới ở huyện Can Lộc lại có niềm vui riêng khi chi bộ mình, xóm làng mình vừa được mang tên mới. Tiếp nối công việc, những chi bộ mới lại tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, nhà nước đề ra.

Niềm vui từ những chi bộ mang tên mới ở Can Lộc

Dịp kỉ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, những chi bộ vừa được chia tách, sát nhập theo quy hoạch nông thôn mới ở huyện Can Lộc lại có niềm vui riêng khi chi bộ mình, xóm làng mình vừa được mang tên mới. Tiếp nối công việc, những chi bộ mới lại tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng, nhà nước đề ra.

Niềm vui khi xóm làng mang tên mới

Ông Bùi Đức Hạnh – Bí thư Huyện ủy Can Lộc cho biết: “Việc kiện toàn các tổ chức cơ sở Đảng sau sát nhập các xóm theo quy hoạch nông thôn mới luôn được chúng tôi quan tâm hàng đầu. Trong quy hoạch nông thôn mới, toàn huyện có 69 xóm mang tên mới (từ 281 xóm nay sáp nhập còn 212 xóm). Sau khi được huyện phê duyệt, huyện ủy đã chỉ đạo các đảng bộ kiện toàn các chi bộ này trước tết Nhâm Thìn; số chi bộ còn lại, chúng tôi sẽ kiện toàn xong trong quý 1 năm 2012”.

Một bữa cơm đoàn kết tại một xóm mới ở xã Sơn Lộc

“Việc huyện ủy kịp thời chỉ đạo thực hiện kiện toàn tổ chức cơ sở Đảng trước tết Nhâm Thìn là một cách làm hay. Một mặt vừa sớm ổn định về sự lãnh đạo của Đảng, hợp nhất các tổ chức đoàn thể, chính trị và quan trọng hơn là giúp cho tình cảm giữa bà con nông dân vốn trước đây ở hai thôn, nay trở nên gần gũi nhau, đồng cảm để cùng nhau xây dựng thành công mục tiêu Nông thôn mới” – Ông Võ Đức Phương, Bí thư đảng ủy xã Đồng Lộc chia sẻ.

Chúng tôi đã có dịp về thực tế tìm hiểu tại một số xã vùng trà sơn Can Lộc và bắt gặp những niềm vui bất ngờ. Xã Sơn Lộc trước đây có 14 xóm, nay sát nhập lại chỉ còn 9 xóm. Ông Thái Hữu Vinh – Bí thư Đảng ủy lý giải về cách chọn tên xóm: “Một nguyên tắc bất di bất dịch trong việc thực hiện sáp nhập xóm là đảm bảo đúng quy trình. Việc đặt tên xóm, lãnh đạo địa phương đưa ra những gợi ý định hướng và cho nhân dân tự chủ bàn bạc, thống nhất. Sau khi có quyết định của UBND huyện, Đảng ủy đã kịp thời ra quyết định cử cấp ủy lâm thời và thực hiện xong Đại hội chi bộ trước tết Nhâm Thìn”.

Trong 14 xóm ở Sơn Lộc, chỉ có 2 xóm giữ nguyên hiện trạng nhưng vẫn đổi tên (xóm 6 và xóm 12); số còn lại đã sáp nhập cả xóm hoặc chia tách để sáp nhập về 2 xóm. Sau khi hợp ý Đảng, lòng dân, tên xóm tên làng đã được chọn hết sức dân chủ và có ý nghĩa tốt đẹp theo nghĩa chữ Hán như: “Khánh”, “Phúc”, “Thịnh”... Ví như: xóm 4+5 (cũ), nay được đặt tên là Khánh Sơn, xóm 6 (cũ) được đặt tên mới là Phúc Sơn, xóm 1+2 (cũ) nay gọi là Thịnh Lộc… Hai xóm được lấy tên làng cổ là Chi Lệ (3A+3B cũ), Tự Cường (xóm 9 + ½ xóm 11 cũ). Bốn xóm được đặt tên theo vùng miền hoặc địa danh như: Trung Sơn (xóm 7+8 cũ), Thượng Sơn (2/3 xóm 12 +1/2 xóm 11cũ), Đập Lả (xóm 10+1/3 xóm 12 cũ), Khe Giao (xóm 13+14 cũ).

Chi hội phụ nữ xóm mới Phúc Sơn (xã Sơn Lộc) mở hũ gạo tiết kiệm ủng hộ người nghèo ăn tết Nhâm Thìn

Ông Nguyễn Viết Đức – Xóm trưởng lâm thời xóm Chi Lệ tâm sự: “Xóm 3A và 3B xa xưa là làng Chi Lệ, người trong xóm là anh em quây quần của mấy dòng họ. Một thời gian, xóm này lại tách thành hai đơn vị, là xóm 3A và 3B. Thời gian đó, cha con, anh em chỉ cách nhau cái bờ rào mà sinh hoạt trong 2 xóm khác nhau nên cũng rất lấn cấn. Giờ cả xóm quây quần quanh núi có tên gắn với tên làng cổ nên nhân dân rất thích bởi họ cho rằng, được giữ tên làng cổ sẽ giúp các họ không phải sửa lại gia phả; anh em được quây quần trong một xóm, tham gia hoạt động, phong trào gì cũng có nhau nên nghĩ tình càng thêm phần keo sơn gắn bó”.

Trong chuyến thực tế này, về nhà văn hóa các xóm ở xã Sơn Lộc, chúng tôi thấy hàng trăm cọc bê tông đúc sẵn được tập ngổn ngang trước sân. Ông Thân Văn Nam – Chủ tịch UBND xã Sơn Lộc cho biết: “Số cọc bên tông này được chuẩn bị để sẵn sàng cho việc cắm mốc. Ngay sau Tết, song song với tập trung chỉ đạo sản xuất Đông xuân là việc cắm mốc quy hoạch giao thông ở từng xóm. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà cả hệ thống chính trị và mỗi người dân sẽ cố gắng quyết tâm thực hiện trong thời gian sớm nhất”.

Niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân

Chia tay Sơn Lộc, chúng tôi về Quang Lộc - xã truyền thống 2 lần anh hùng - một trong 5 xã điểm của huyện Can Lộc đang vững tin phấn đấu thực hiện xây dựng Nông thôn mới về đích đúng kế hoạch. Niềm vui của số xóm được sáp nhập và đặt tên mới đang lan tỏa trong những ngày xuân ấm áp. Quang Lộc có 6 xóm sáp nhập là Yên Cư và Yên Trạch thành xóm Yên Bình; Yên Thượng và Yên Hạ (vốn trước đây một xóm) nay mang lại tên cũ là Yên Lập, còn xóm Tam Đa và Tân Long hợp thành xóm Tam Long. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhân dân đâu đâu cũng rất thích thú khi sáp nhập xóm theo quy hoạch nông thôn mới và cảm thấy thật sự dân chủ khi được tự mình góp ý đặt tên cho xóm mới.

Trận chung kết bóng chuyền giữa 2 thôn mới Yên Bình - Yên Lập (xã Quang Lộc) nhân dịp xuân Nhâm Thìn

“Trong giải bóng chuyền mừng Đảng mừng Xuân Nhâm Thìn vừa rồi, trận chung kết bóng chuyền nam là trận đấu kịch tính và vô cùng hấp dẫn giữa 2 xóm mới Yên Bình và Yên Lập. Từ vòng loại, lần đầu được xướng tên xóm mới trên loa, người dân còn nghe lạ lẫm, nhưng vào đến trận chung kết, hàng trăm người dân của 2 xóm mới (trước đây là Yên Cư và Yên Trạch) đều reo hò cổ vũ: “Yên Bình vô địch”; dân của xóm Yên Thượng và Yên Hạ (cũ) cũng hô vang: “Yên Lập chiến thắng”… Từ nay, các xóm mới này sẽ là những cái tên in sâu vào tiềm thức của mỗi người dân các xóm. Những tên mới này, dân dần càng trở nên thân thuộc… Kết quả đội Yên Bình chúng tôi giành chức vô địch, cả làng mở hội ăn mừng trong niềm vui khôn tả vì đây là chiến thắng ghi dấu ấn lịch sử của xóm mới” - Ông Trần Đình Tâm – Bí thư chi bộ Yên Bình phấn khởi tâm sự.

Ông Đặng Hồng Kiệm – Chủ tịch xã Quang Lộc đưa chúng tôi đến xem cánh đồng mẫu áp dụng khoa học kĩ thuật cấy giống lúa lai Ấn Độ B- TE1 ở xóm Tam Long và Hương Đình. Những thửa mạ non thẳng tắp xanh mơn mởn vượt qua kì rét đậm, rét hại nhờ 100% được che phủ ni lông này là một tín hiệu vui cho mỗi người dân trước ngưỡng cửa mùa xuân. Chúng tôi biết rằng, có cánh đồng mẫu xanh tốt trong giá rét này, không thể thiếu sự lãnh đạo của chi bộ mới vừa mới được kiện toàn sau sáp nhập...

Về Can Lộc trong những ngày đầu xuân Nhâm Thìn, chúng tôi cảm nhận mùa xuân đang ào về thật mạnh mẽ. Bên những đám lúa chết rét, mạ đã mơn mởn lên xanh; cây lá đâm chồi nẩy lộc; chùa Hương đang nô nức với hàng vạn du khách thập phương tìm về lễ hội... Những lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc thắm đỏ tung bay phấp phới trước những ngôi nhà ngói mới đỏ tươi, trong những thôn xóm mới văn minh sạch đẹp là niềm tin yêu mãnh liệt vào sự lãnh đạo của Đảng cũng như niềm tin vững chắc vào sự thành công của phong trào xây dựng Nông thôn mới trên mảnh đất Can Lộc anh hùng. Cùng với truyền thống của mình, các chi bộ mới sẽ tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Chính Thu - Quốc Hiệp


Chính Thu - Quốc Hiệp

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]