(Baohatinh.vn) - Qua hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, trong giai đoạn 2016 – 2021, các cấp, ngành, cơ quan chức năng đã cơ bản thực hiện tốt hoạt động tiếp công dân (TCD) và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC).

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tốt công tác tiếp công dân

Qua hoạt động giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh cho thấy, trong giai đoạn 2016 – 2021, các cấp, ngành, cơ quan chức năng đã cơ bản thực hiện tốt hoạt động tiếp công dân (TCD) và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC).

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tốt công tác tiếp công dân

Chiều 8/4, đoàn giám sát chuyên đề của ĐBQH tỉnh làm việc với UBND tỉnh và một số sở, ngành về “Việc thực hiện pháp luật về TCD và giải quyết KNTC giai đoạn 2016 – 2021”. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng chủ trì.

Thực hiện chương trình giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện pháp luật về TCD và giải quyết KNTC giai đoạn 2016 – 2021”, Đoàn ĐBQH tỉnh đã làm việc với UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục thi hành án dân sự và Ban Tiếp công dân tỉnh.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tốt công tác tiếp công dân

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Kiều Ngọc Tuấn báo cáo tình hình TCD, xử lý đơn thu KNTC trên địa bàn toàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2021.

Qua giám sát cho thấy, giai đoạn 2016 – 2021, các cấp, ngành đã tiếp nhận và xử lý 16.992 đơn KNTC của công dân (tăng 35% so với cùng kỳ 5 năm trước đó), tỷ lệ giải quyết đạt 97,3%.

Trong số đơn thư đã được tiếp nhận có 15.221 đơn thuộc trách nhiệm xử lý của cơ quan hành chính, 1.771 đơn thuộc thẩm quyền cơ quan tư pháp.

Nội dung KNTC trong lĩnh vực hành chính chủ yếu về: đất đai; bồi thường, hỗ trợ sự cố môi trường biển; quản lý kinh tế, xây dựng cơ bản, sử dụng các nguồn vốn; chính sách người có công...

Đối với các đơn thư KNTC trong lĩnh vực tư pháp chủ yếu về các quyết định, kết luận của các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử; sai phạm của người có thẩm quyền trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; kiến nghị xử lý hành vi tham nhũng và đơn, thư tin báo tố giác tội phạm...

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tốt công tác tiếp công dân

Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phan Qúy Nhất báo cáo tình hình TCD, xử lý KNTC của ngành kiểm sát.

Nguyên nhân phát sinh KNTC là do: một số chính sách, pháp luật còn chưa cụ thể, thiếu đồng bộ, chồng chéo, chưa sát thực tiễn; mặt trái của cơ chế thị trường, sự biến động của giá cả đất đai; ý thức pháp luật của một bộ phận người dân chưa cao... Công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ này ở một số nơi chưa sâu sát, thiếu quyết liệt; công tác quản lý Nhà nước nhiều lĩnh vực chưa tốt; trình độ, năng lực, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ TCD, giải quyết KNTC chưa đáp ứng yêu cầu…

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tốt công tác tiếp công dân

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Thanh Điện lý giải những nguyên nhân khiến lĩnh vực đất đai, tài nguyên có nhiều đơn thư KNTC.

Từ 2016 - 2021, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đã tổ chức tiếp 29.584 lượt công dân/15.214 vụ việc. Công tác TCD đã được quan tâm, chú trọng và có sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể.

Hoạt động TCD của người đứng đầu cơ bản được đảm bảo theo quy định. Quá trình TCD được thực hiện công khai, dân chủ, khách quan, bình đẳng; chú trọng giải thích, hướng dẫn cho công dân…

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tốt công tác tiếp công dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Nhờ được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, hiệu quả nên công tác giải quyết KNTC trên địa bàn tỉnh ta đã có nhiều chuyển biến tích cực; các vụ việc phức tạp từng bước được xử lý gọn.

Đoàn giám sát cũng đã chỉ rõ những vấn đề tồn tại, hạn chế như: việc tiếp dân định kỳ của lãnh đạo chính quyền các cấp vẫn chưa đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân; công tác thụ lý, giải quyết đơn thư, vụ việc ở một số đơn vị chưa đúng trình tự, thủ tục, thời hạn theo quy định.

Vẫn còn tồn đọng một số vụ việc KNTC, đông người, phức tạp; đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết KNTC còn thiếu về số lượng và chưa đảm bảo về chất lượng…

Tập trung tháo gỡ vướng mắc, thực hiện tốt công tác tiếp công dân

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia kết luận buổi làm việc.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia ghi nhận sự nỗ lực, kết quả trong TCD, giải quyết KNTC của các cấp, ngành, đồng thời đề nghị các cấp, ngành cần tập trung tháo gỡ vướng mắc, vào cuộc đồng bộ để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã tiếp thu các kiến nghị, đề xuất để tổng hợp báo cáo lên Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan.

Tin liên quan:

Tiến Dũng


Tiến Dũng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]