Theo lịch trình, 11 giờ trưa nay, 30.3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Trình miễn nhiệm nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử

Theo lịch trình, 11 giờ trưa nay, 30.3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Trình miễn nhiệm nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử

Trình miễn nhiệm nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã đẫn đầu về phiếu tín nhiệm cao trong cả 3 lần Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm. ẢNH GIA HÂN

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân năm nay 67 tuổi (sinh ngày 12.4.1954), quê quán tại xã Châu Hòa, H.Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Bà là Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng từ khoá 9 đến 12; Ủy viên Bộ Chính trị 2 khóa 11, 12; Bí thư T.Ư Đảng khóa 11.

Bà là đại biểu Quốc hội từ khóa 12 đến khóa 14.

Trình độ chuyên môn: cử nhân chuyên ngành tài chính - ngân sách nhà nước; thạc sĩ kinh tế.

Bà đã kinh qua nhiều chức vụ, như Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Thương mại, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH. Năm 2011, bà được bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội. Ngày 31.3.2016, bà được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khoá 14.

Theo lịch trình, bà cũng được bỏ phiếu miễn nhiệm vào chiều nay, 30.3.2021, kết thúc nhiệm kỳ chỉ thiếu 1 ngày là tròn 5 năm là Chủ tịch Quốc hội.

Bà Ngân nhận được nhiều lời khen ngợi trên cương vị của mình, với sự điều hành duyên dáng và khéo léo của phụ nữ, nhưng cũng không kém phần kiên quyết.

Năm 2013 và 2014, khi trên cương vị Phó chủ tịch Quốc hội, bà lần lượt được 372 và 390 phiếu tín nhiệm cao, chỉ có 14 và 9 phiếu tín nhiệm thấp.

Bên cạnh đó, vẫn có những kỳ vọng Quốc hội cần liêm chính hơn trong lập pháp, minh bạch và thẳng thắn hơn trong hoạt động. Đặc biệt, chất lượng đại biểu Quốc hội phải tốt hơn.

Khi nhậm chức, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã tuyên thệ, trên cương vị là người đứng đầu cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, bà sẽ cùng với tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tất cả các đại biểu Quốc hội Khóa 14 phát huy truyền thống 70 năm vẻ vang của Quốc hội Việt Nam, thực hiện có hiệu quả các chức năng lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với toàn bộ hoạt động của Nhà nước theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Bà cũng hứa sẽ cùng với các vị đại biểu Quốc hội phấn đấu tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội “để Quốc hội ta thật sự là một Quốc hội đoàn kết, sáng tạo và hành động vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và lòng tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước”.

Trình miễn nhiệm nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử

Quá trình công tác của bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Tin liên quan:

Theo Thanhnien


Theo Thanhnien

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]