Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành quyết định về việc công khai chế độ, chính sách liên quan đến phương tiện, điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Từ 20/3, công khai với dân “điều kiện làm việc” của cán bộ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành quyết định về việc công khai chế độ, chính sách liên quan đến phương tiện, điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ của Đảng, Nhà nước đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Các tổ chức, đơn vị và cá nhân cán bộ, công viên chức phải công khai phương tiện đi lại trong cơ quan mình

Theo đó, kể từ ngày 20/3/2014, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, thủ trưởng các bộ, ngành, đơn vị đều phải công khai chế độ, chính sách liên quan đến phương tiện, điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ để người dân có quyền được biết và giám sát.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức phải công khai 6 nội dung, gồm:

- Tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty Nhà nước;

- Tiêu chuẩn, định mức trang thiết bị và phương tiện làm việc của cơ quan và cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước;

- Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc tại cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp;

- Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc tại cơ quan Nhà nước tại xã, phường, thị trấn;

- Chế độ sử dụng lao động, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, tiền lương, tiền thưởng, khấu trừ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế cho người lao động;

- Các chế độ, chính sách đãi ngộ khác đối với cán bộ, công chức, viên chức, trừ các chế độ, chính sách thuộc danh mục bí mật nhà nước.

Việc công khai chế độ, phương tiện và các đãi ngộ được thực hiện theo các hình thức như: công bố trong các kỳ họp thường niên của cơ quan, đơn vị, tổ chức; phát hành ấn phẩm; niêm yết công khai tại trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị, tổ chức, khu dân cư; thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; đưa lên trang thông tin điện tử; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh, internet, pa-nô, áp-phích, tranh cổ động…

Tuỳ theo nội dung, mục đích và thời điểm công khai chế độ, bộ trưởng và thủ trưởng các đơn vị sẽ quyết định hình thức công khai cụ thể đối với từng nội dung công khai cho các đơn vị thuộc phạm vi quản lý và nhân dân được biết, đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm.

Trong trường hợp cán bộ, nhân viên chức của các đơn vị không thực hiện việc công khai các chế độ, phương tiện và điều kiện làm việc theo quy định thì thủ trưởng các đơn vị đó, tuỳ theo mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các ban thanh tra nhân dân, uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội hoặc đơn vị được giao nhiệm vụ sẽ tiến hành giám sát việc công khai chế độ, chính sách nói trên của cán bộ, nhân viên chức tại các đơn vị cụ thể.

Ngoài ra, các bộ, ngành và UBND các cấp chịu trách nhiệm thường xuyên kiêm tra việc công khai của cán bộ, nhân viên chức thuộc phạm vi quản lý của mình.

Bảo Anh

Nguồn: VnEconomy


congthanh
Nguồn: VnEconomy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]