Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ xem xét đề xuất cho đốt pháo hỏa thuật giải trí. Tuy nhiên, việc sửa các văn bản pháp luật liên quan để mở đường thì không chỉ phụ thuộc ý muốn của Chính phủ

Chính phủ sẽ xem xét đề xuất cho đốt pháo không tiếng nổ

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ sẽ xem xét đề xuất cho đốt pháo hỏa thuật giải trí. Tuy nhiên, việc sửa các văn bản pháp luật liên quan để mở đường thì không chỉ phụ thuộc ý muốn của Chính phủ

Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 26/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, vấn đề cấm đốt pháo trước đây được quy định bởi các văn bản quy phạm pháp luật. Nếu có thay đổi chủ trương để cho phép đốt pháo thì cũng phải sửa các văn bản quy phạm pháp luật ở mức độ tương ứng.

"Có nghĩa là cái nào quy định bằng luật thì phải sửa luật, cái nào quy định bằng nghị định thì sửa nghị định. Chính phủ sẽ xem xét đề xuất này. Còn riêng việc sửa luật thì không chỉ là ý muốn của Chính phủ mà còn là căn cứ vào chương trình làm luật của Quốc hội để bàn và thông qua”, ông Đam nói.

Người phát ngôn Chính phủ Vũ Đức Đam. Ảnh: N.M.

Theo thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7 - Bộ Công an), pháo không có tiếng nổ (pháo hỏa thuật giải trí) là loại pháo do Nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp - Bộ Quốc phòng) sản xuất và phân phối. Nghị định 36 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo không cấm sử dụng loại pháo này. Sau khi thử nghiệm, lãnh đạo Tổng cục 7 thấy rằng đây là loại pháo thân thiện với môi trường và có thể đưa ra thị trường. Một số nước cũng sản xuất loại pháo này và gọi là pháo hoa đồ chơi.

Theo ông Vệ, nhà máy Z121 cần đăng ký chất lượng sản phẩm, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, bảo vệ môi trường và được các bộ, ngành liên quan như Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ thông qua.

"Khi đó, chúng tôi sẽ sửa đổi Thông tư 08 (hướng dẫn thực hiện Nghị định 36) để sớm đưa sản phẩm vào cuộc sống, nhanh thì có thể ngay trong dịp Tết Nguyên đán 2014", ông Vệ cho hay.

Còn đại tá Nguyễn Khắc Hội, Giám đốc Nhà máy Z121, cho biết việc sản xuất pháo hoa và các phụ kiện nổ tại Việt Nam đã được nhà máy thực hiện từ nhiều năm nay và "độc quyền" trong lĩnh vực này. Pháo hỏa thuật giải trí thực chất là sản phẩm tạo ra hiệu ứng ánh sáng, âm thanh nhưng không gây ra tiếng nổ. Các loại hóa chất được dùng để chế tạo loại pháo không gây độc hại, không gây cháy nổ và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Hiện, Nhà máy Z121 sản xuất khoảng 10 loại pháo này, qua thử nghiệm đều đạt hiệu quả cao.

Theo VnExpress.net


sydong
Theo VnExpress.net

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]