(Baohatinh.vn) - Ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng phòng Quản lý thu của BHXH Hà Tĩnh cho biết, ngành tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị, doanh nghiệp tiếp cận với chính sách hỗ trợ.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến hết năm 2020

Ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng phòng Quản lý thu của BHXH Hà Tĩnh cho biết, ngành tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị, doanh nghiệp tiếp cận với chính sách hỗ trợ.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến hết năm 2020

Doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 12/2020.

Theo ông Bùi Hồng Nhật, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 14/7/2020 của Chính phủ, được sự nhất trí của Bộ LĐ-TB&XH, ngày 10/8, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 2533/BHXH-BT hướng dẫn BHXH các địa phương về việc tiếp tục thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 12/2020 (trước đây đến hết tháng 6/2020).

Theo đó, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, nay vẫn còn gặp khó khăn thì được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tối đa đến hết tháng 12/2020.

Bên cạnh đó còn có đối tượng mới chịu ảnh hưởng của đợt dịch từ tháng 7/2/2020 cũng được hưởng chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (lần đầu) theo hướng dẫn tại Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH, ngày 4 tháng 5 năm 2020 của Bộ LĐ-TB&XH.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến hết năm 2020

Dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Công ty CP Lữ hành Thành Sen tiếp tục dừng hoạt động.

Theo ông Bùi Hồng Nhật, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh… dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT vẫn tiếp tục diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh. Tính đến hết tháng 7/2020, có gần 400 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền gần 80 tỷ đồng, tỷ lệ nợ BHXH tăng nhẹ so với cùng kỳ.

“Từ đầu năm đến hết tháng 7/2020, đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH tăng, nhưng số lao động phải đóng BHXH lại giảm (giảm gần 3.000 lao động) so với cùng kỳ”, ông Bùi Hồng Nhật cho biết.

Tính đến hết ngày 30/6/2020, toàn tỉnh có 100 đơn vị, doanh nghiệp được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tương ứng hơn 2.900 lao động, với số tiền khoảng 8,6 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến hết năm 2020

Ông Bùi Hồng Nhật - Trưởng phòng Quản lý thu (BHXH Hà Tĩnh): Để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp, BHXH tỉnh Hà Tĩnh kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Theo ông Bùi Hồng Nhật, trong thời gian tới, BHXH Hà Tĩnh tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đợt dịch mới tiếp cận với chính sách hỗ trợ, đồng thời sẽ tập trung giải quyết kịp thời về hồ sơ thủ tục cho những trường hợp đảm bảo đủ điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

“Bên cạnh đó, đối với người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH do ảnh hưởng dịch, nếu lao động nghỉ hưởng chế độ BHXH, nghỉ chế độ thai sản trong thời gian từ giờ đến hết năm 2020, thì BHXH Hà Tĩnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết chế độ cho những trường hợp này”, ông Bùi Hồng Nhật cho biết thêm.

Do dịch bệnh, công ty đã làm thủ tục hồ sơ tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho 18 lao động từ tháng 4 đến 30/6/2020 với số tiền gần 14 triệu đồng/tháng.

Từ đầu tháng 7/2029, dịch bệnh trở lại, công ty tiếp tục dừng hoạt động từ 27/7 và tiếp tục được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, tối đa đến hết tháng 12 năm 2020. Chính sách hỗ trợ này đã góp phần giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Tiến Trình - Tổng Giám đốc Công ty CP Lữ hành Thành Sen

Doanh nghiệp Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến hết năm 2020

Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du Hồng Lĩnh đơn vị duy nhất trên địa bàn TX Hồng Lĩnh đăng ký và được phê duyệt tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất do dịch bệnh (Trong ảnh: Nhà trường đã hoạt động trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát)

Trong bối cảnh các đơn vị, doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã và đang tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ để đảm bảo an sinh xã hội cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời góp phần tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, doanh nghiệp theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Doanh nghiệp Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh được tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến hết năm 2020

Nam Giang


Nam Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]