(Baohatinh.vn) - Đến hết năm 2019, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chỉ còn 223 thôn, tổ dân phố (TDP), giảm 111 thôn, tổ dân phố so với năm 2011. Đây là sự nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền huyện trong sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở.

Giảm 111 thôn, tổ dân phố, Cẩm Xuyên tiếp tục sáp nhập thôn trong năm 2020

Đến hết năm 2019, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chỉ còn 223 thôn, tổ dân phố (TDP), giảm 111 thôn, tổ dân phố so với năm 2011. Đây là sự nỗ lực lớn của cấp ủy, chính quyền huyện trong sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở.

Năm 2019, Cẩm Trung là một trong 5 xã của Cẩm Xuyên cán đích nông thôn mới (NTM). Nhờ triển khai tốt việc sáp nhập thôn nên Cẩm Trung đã huy động được nguồn lực để thực hiện các tiêu chí khó như cơ sở vật chất văn hóa, giao thông.

Giảm 111 thôn, tổ dân phố, Cẩm Xuyên tiếp tục sáp nhập thôn trong năm 2020

Sáp nhập thôn đã tạo điều kiện cho các địa phương tập hợp được các nguồn lực để hoàn thiện cơ sở vật chất thôn

Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Tiến, thực hiện chủ trường sáp nhập thôn, năm 2019, Cẩm Trung rà soát để sáp nhập. Từ 11 thôn, xã đã tiến hành sắp xếp chỉ còn lại 6 thôn, giảm 5 thôn. Điều đáng mừng là sau sắp xếp, bà con đều có sự đồng thuận cao, không ai phân biệt mà đều chung tay, chung sức thực hiện các tiêu chí để đưa xã cán đích NTM.

Ông Nguyễn Hữu Tình - Bí thư chi bộ thôn Trung Thịnh cho biết: “Khi triển khai việc sáp nhập thôn ai cũng băn khoăn, e ngại vì khi sáp nhập lại quy mô rất lớn nên đặt ra nhiều vấn đề. Tuy nhiên, sau một thời gian, với lực lượng lao động đông đảo nên việc huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất trong thôn rất thuận lợi. Từ 2 hội trường thôn chật hẹp, sau sáp nhập, nhờ sự đóng góp hàng ngàn ngày công, tiền của của bà con nên đã xây dựng được hội trường khang trang, rộng rãi. Nếu không sáp nhập thôn thì không bao giờ làm được hội trường thôn như vậy”.

Giảm 111 thôn, tổ dân phố, Cẩm Xuyên tiếp tục sáp nhập thôn trong năm 2020

Bí thư Chi bộ thôn Trung Thịnh, xã Cẩm Trung chia sẻ với phóng viên Báo Hà Tĩnh về thành quả đạt được sau sáp nhập thôn

Được biết, sau sáp nhập thôn, nhờ quy mô dân số lớn, nguồn lực lớn nên Cẩm Trung đã làm mới được 5 nhà văn hóa thôn, kiên cố, mở rộng nhiều km đường giao thông nông thôn.

Ngoài 5 thôn ở Cẩm Trung, trong năm 2019, Cẩm Xuyên còn tiến hành sáp nhập giảm thêm 11 thôn, tổ dân phố tại các xã Cẩm Bình, Cẩm Minh, Cẩm Thịnh, Cẩm Lĩnh, Cẩm Lộc, thị trấn Thiên Cầm. Tính từ năm 2011 đến hết năm 2019, Cẩm Xuyên đã giảm 111 thôn, tổ dân phố. Hiện nay, toàn huyện chỉ còn 223 thôn, TDP.

Theo ông Nguyễn Hữu Thịnh - Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Cẩm Xuyên: Nhờ triển khai tốt công tác rà soát, sắp xếp nên từ năm 2011 đến nay, năm nào Cẩm Xuyên cũng đều tiến hành việc sáp nhập thôn. Việc sáp nhập góp phần giảm số người hoạt động không chuyên trách, những người làm các nhiệm vụ khác ở thôn, TDP, qua đó giảm chi ngân sách. Đồng thời, phát huy vai trò tự quản, tự chủ và hiệu quả huy động nguồn lực từ cộng đồng dân cư trong xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, xây dựng NTM.

Giảm 111 thôn, tổ dân phố, Cẩm Xuyên tiếp tục sáp nhập thôn trong năm 2020

Sau sáp nhập thôn, việc huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, giao thông gặp nhiều thuận lợi

Mặc dù thời gian qua, việc sáp nhập thôn được triển khai quyết liệt song sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập xã, một số xã có đơn vị thôn còn nhiều như: Nam Phúc Thăng 23 thôn, thị trấn Cẩm Xuyên 18 TDP, xã Yên Hòa 15 thôn, xã Cẩm Duệ 12 thôn, xã Cẩm Lạc 12 thôn, xã Cẩm Quang 10 thôn.

“Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, năm 2020, Cẩm Xuyên sẽ tiếp tục triển khai việc sáp nhập thôn với mục tiêu không còn đơn vị cấp xã nào trên 10 thôn, TDP” - ông Thịnh cho biết thêm.

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]