Từ 1/1/2016, qui định mới sẽ tăng các khoản thu nhập để tính đóng bảo hiểm xã hội.

Người lao động nên biết: Các khoản tính và không tính đóng BHXH

Từ 1/1/2016, qui định mới sẽ tăng các khoản thu nhập để tính đóng bảo hiểm xã hội.

Ảnh minh họa từ internet

Theo đó, các khoản thu nhập bắt buộc phải tính để đóng BHXH bao gồm: Tiền lương, Phụ cấp lương (là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ).

Phụ cấp chức vụ, chức danh, Phụ cấp trách nhiệm, Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, Phụ cấp thâm niên, Phụ cấp khu vực, Phụ cấp lưu động, Phụ cấp thu hút, Các phụ cấp có tính chất tương tự.

Các khoản không tính đóng BHXH bao gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến. Theo đó, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Ngoài ra, các khoản tiền sau cũng không tính đóng BHXH như: Tiền ăn giữa ca, Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ, Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác.

Nội dung trên được áp dụng từ ngày 01/01/2016 đến hết ngày 31/12/2017.

Theo VOV.VN


congthanh
Theo VOV.VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]