Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Ảnh minh họa từ internet

Chính sách này được đề xuất nhằm tạo nguồn cán bộ cho các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương; đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; lực lượng vũ trang.

Theo dự thảo, đối tượng áp dụng chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ bao gồm:

1- Sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc ở các cơ sở đào tạo đại học trong nước hoặc cơ sở đào tạo đại học có uy tín ở nước ngoài được các tạp chí thế giới công bố hàng năm (sinh viên tốt nghiệp xuất sắc), đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định.

2- Người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y dược đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong nước hoặc ở nước ngoài (cán bộ khoa học trẻ) đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

Tiêu chuẩn được áp dụng chính sách

Theo dự thảo, để được áp dụng chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ, những đối tượng trên phải đạt các tiêu chuẩn chung như sau: 1- Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Trường hợp thu hút vào đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp nhà nước thì không nhất thiết phải có một quốc tịch, nhưng phải có quốc tịch là Quốc tịch Việt Nam; 2- Có đủ sức khỏe về thể chất và đủ năng lực hành vi dân sự; 3- Có lý lịch rõ ràng theo quy định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức hoặc lực lượng vũ trang.

Theo dự thảo, ngoài các quy định tại Điều 36 Luật Cán bộ, công chức năm 2008, Điều 22 Luật Viên chức năm 2010, Điều 12 Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam và Điều 21 Luật Công an nhân dân, người được thu hút theo quy định tại Nghị định này phải có đủ các tiêu chuẩn cụ thể sau đây:

Đối với sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, phải có tuổi đời không quá 25; đạt giải ba cá nhân trở lên trong kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế bậc Trung học phổ thông thuộc các môn khoa học tự nhiên (toán, vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (ngữ văn, lịch sử, địa lý).

Đối với cán bộ khoa học trẻ, có tuổi đời không quá 28 tuổi đối với người có trình độ thạc sĩ; không quá 32 tuổi đối với người có trình độ tiến sĩ; tốt nghiệp đại học từ loại giỏi trở lên; đạt giải ba cá nhân trở lên trong kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế bậc Trung học phổ thông thuộc các môn khoa học tự nhiên (toán, vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (ngữ văn, lịch sử, địa lý).

Đối với bác sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp I, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y dược thì tuổi đời được cộng thêm 3 năm so với quy định trên.

Theo dự thảo, các đối tượng trên sẽ nhận được nhiều ưu đãi về đào tạo, bồi dưỡng; bố trí công tác và điều kiện làm việc; quy hoạch, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý; ưu đãi về tiền lương, nhà ở…

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên website của Bộ.

Theo chinhphu.vn


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]