Việc 100% đối tượng cận nghèo thành phố Hà Tĩnh có thẻ BHYT năm 2012 nhờ được hỗ trợ từ ngân sách địa phương đang được dư luận đánh giá cao. Việc làm này không chỉ thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyển thành phố đối với đối tượng này mà xa hơn là vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn.

Thành phố Hà Tĩnh hỗ trợ người cận nghèo mua thẻ BHYT

Việc 100% đối tượng cận nghèo thành phố Hà Tĩnh có thẻ BHYT năm 2012 nhờ được hỗ trợ từ ngân sách địa phương đang được dư luận đánh giá cao. Việc làm này không chỉ thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyển thành phố đối với đối tượng này mà xa hơn là vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn.

Hộ bà Hoàng Thị Nhung - khối phố 13 - phường Bắc Hà (Thành phố Hà Tĩnh) có 6 người. Bà cùng 3 người con và 2 người cháu sống trong căn nhà chật chội chưa đầy 30 m2 dột trước, dột sau. Đứa con gái út của bà có vấn đề về thần kinh (nghe đâu bị ảnh hưởng chất độc da cam từ người cha đã chết), 2 đứa cháu còn nhỏ dại... nên mọi sinh hoạt chủ yếu sống nhờ vào đồng lương hưu ít ỏi của bà. Chắc cũng bởi vì thế thế nên hộ bà trở thành 1 trong 1.329 hộ cân nghèo trên địa bàn thành phố. Hoàn cảnh thiếu trước hụt sau nên bà cho rằng “có thêm 5 đồng, 3 đồng” đối với những người nghèo khó cũng là điều rất quý. Bà thật sự cảm động trước sự hỗ trợ của thành phố để cho 6 thành viên trong gia đình bà đều có thẻ BHYT...

Năm 2012, thành phố Hà Tĩnh đã trích trên 158 triệu đồng để hỗ trợ (10%) cho 4.131 người thuộc diện hộ cận nghèo mua thẻ BHYT

Cũng như hộ bà Nhung. Hộ ông Trương Thế Vỹ ở xóm Kinh Tây, xã Thạch Hưng, cả 7 người đều có thẻ BHYT nhờ sự hỗ trợ của thành phố. Ông nói rằng: “Giờ đây chúng tôi chỉ còn lo cái ăn, cái mặc, còn chuyện ốm đau đã có thẻ BHYT... lo”. Không chỉ 6 khẩu hộ bà Nhung, 7 khẩu hộ ông Vỹ mà trong năm 2012 này 4.497 khẩu của 1.329 hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố đều có thẻ BHYT nhờ có sự hỗ trợ của thành phố.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Trương Tiến Hương - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Tĩnh, cho biết: Việc Thành phố trích kinh phí hỗ trợ 10% mệnh giá còn lại để mọi đối tượng thuộc hộ cận nghèo thành phố có thẻ BHYT là một trong những nội dung của Đề án “Xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội” của Thành phố. Những năm trước, Thành phố mới dừng lại ở việc hỗ trợ cho người cận nghèo mắc bệnh hiểm nghèo mua thẻ BHYT và đến năm 2011, khi có Dự án Hỗ trợ Y tế Bắc Trung bộ thì Thành phố hỗ trợ 10% còn lại để đối tượng này có cơ hội tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHYT của Đảng, nhà nước khi đi khám, chữa bệnh(KCB)...

Ông Hương cho biết thêm: Hộ cận nghèo là những đối tượng do đời sống còn thiếu thốn... nên rất dễ gặp ốm đau, bệnh tật, có tỷ lệ khám, chữa bệnh KCB cao. Việc Thành phố hỗ trợ kinh phí để các đối tượng này mua thẻ BHYT là việc làm cần thiết, đưa lại hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành Đề án XĐGN, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Theo BHXH Thành phố, trong năm 2012, thành phố Hà Tĩnh đã trích trên 158 triệu để hỗ trợ (10%) cho 4.131 người thuộc diện hộ cận nghèo mua thẻ BHYT, giúp 100% số người cận nghèo trên địa bàn có thẻ BHYT. Và tính đến hết tháng 10/2012, đã có 1932 lượt người cận nghèo trên địa bàn thành phố đến KCB tại các cơ sở KCB BHYT với số tiền được thanh toán là gần 500.000.000 đồng.

Ông Nguyễn Xuân Quảng - Giám đốc BHXH TP Hà Tĩnh, nói: Việc thành phố Hà Tĩnh trích kinh phí hỗ trợ để 100% đối tượng cận nghèo có thẻ BHYT là thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm đối với người dân còn có nhiều khó khăn, thiếu thốn, mang tính nhân văn cao cả. Chúng tôi mong rằng, những năm tới, thành phố tiếp tục hỗ trợ để đối tượng cận nghèo trên địa bàn có cơ hội thụ hưởng chính sách KCB BHYT...

Việc thành phố Hà Tĩnh trích kinh phí hỗ trợ để 100% đối tượng cận nghèo có thẻ BHYT rất cần được nhân rộng ra các địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh. Các huyện, thị khác có khó khăn hơn, đối tượng cận nghèo có nhiều hơn thì có thể chọn phương án hỗ trợ ít hơn (5-7% chẳng hạn) để khuyến khích, tạo thêm cơ hội thuận lợi nhằm giúp đối tượng này có thẻ BHYT. Đây là việc nên làm, bởi ranh giới giữa hộ nghèo và cận nghèo là rất mong manh.

Trọng Tuệ


Trọng Tuệ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]